Quay lại

​Học nghề cắt tóc có khó không? Hướng nghiệp tuổi trẻ

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Học nghề cắt tóc có khó không? Có lẽ đó chính là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong giới trẻ hiện đại. Thời nay, khi con đường đại học không còn là sự lựa chọn duy nhất để thành công nữa thì nhiều người lại quyết định rẽ hướng tìm đến những lĩnh vực lao động phổ thông để lập nghiệp và theo đuổi đúng đam mê của mình.

Từ vấn đề được phân tích trong câu chuyện của nghề cắt tóc, Bích Phượng mong muốn đóng góp cho xã hội thêm một cái nhìn tốt đẹp hơn, đúng đắn hơn đối với những nghề tự do như nghề cắt tóc.

Chúng ta đã từng nghe rất nhiều các danh xưng đầy vẻ tôn vinh của nghề này dành cho những người đã bước lên đến đài vinh quang sự nghiệp như “Cây kéo vàng” chẳng hạn. Có nghĩa là, cắt tóc là một nghề được xã hội công nhận, có thể mang đến cho bất cứ ai sự thành công chỉ cần có đam mê và sự quyết tâm theo đuổi. Vậy để thực hiện giấc mơ đó, bạn đã chuẩn bị những gì cho bản thân để bước vào nghề?

Muốn biết được nên làm gì, trước tiên hãy tìm hiểu xem học nghề cắt tóc có khó không? Khi trả lời được câu hỏi đó, bạn cũng sẽ có được những hiểu biết nhất định về nghề cắt tóc và tôi tin chắc, bạn sẽ vững vàng hơn trên con đường lập nghiệp của mình.

Việc làm Làm đẹp - Thể lực - Spa

1. Những lý do thuyết phục bạn nên học nghề cắt tóc

Ngay cả khi nền kinh tế xã hội còn chưa phát triển thì cái đẹp cũng đã lên ngôi. Mỗi thời mỗi khác, những nghề làm đẹp chỉ thay đổi phương thức mà không có bất cứ ảnh hưởng nào đối với xu hướng phát triển, thậm chí xã hội càng hiện đại thì các nghề làm đẹp càng có xu hướng phát triển mạnh. Và nghề cắt tóc cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Đi dọc một con phố của thủ đô Hà Nội, tôi có thể đếm sơ sơ đến chừng 10 cái tiệm cắt tóc gội đầu. Đó là còn chưa kể đến việc một thành phố rộng lớn, có nền kinh tế phát triển như thế này thì không biết có bao nhiêu quán tiệm, salon về làm tóc. Nhìn từ số lượng cửa hàng làm tóc mọc lên như nấm cũng đủ để thấy được rằng, cơ hội của nghề làm tóc hiện nay vô cùng rộng mở. Vậy cho nên nếu muốn giải đáp một cách thỏa đáng nhất câu hỏi học nghề cắt tóc có khó không bạn cần biết được những lý do thuyết phục bạn nên học nghề cắt tóc.

1.1. Cơ hội việc làm hấp dẫn và thu nhập ổn định với nghề cắt tóc

Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu được làm đẹp sẽ càng tăng lên. Nhiều quý cô, quý bà thậm chí là cả đáng mày râu đều sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền rất lớn để giúp cho mình có được một tạo hình đẹp hơn. Các cụ ta đã từng dạy rằng “Cái răng cái tóc là góc con người” do vậy mà người ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ cho mái tóc của mình. Đó là lý do vì sao các tiệm cắt tóc lại mọc lên nhiều đến thế, dù là ở phố hay tại các vùng quê. Các tiệm và salon chuyên về tóc chính là điểm đến của rất nhiều người.

Chính vì thế mà việc chọn lựa theo học nghề cắt tóc chính là một sự lựa chọn được các giới chuyên gia nghề nghiệp đánh giá rất có tiềm năng trong hiện tại và tương lai. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin vào làm việc tại các salon tóc lớn hay bất kể tiệm làm đầu nào ở khắp các tỉnh thành như là tim viec lam o ca mau và có cơ hội nhận được một mức lương vô cùng hấp dẫn.

Thậm chí cơ hội còn mở rộng rất nhiều cho bất cứ ai yêu và đam mê với ngành này khi mà bạn thực sự là một người có tay nghề cao. Lúc đó bạn hoàn toàn có thể “tự lập cánh sinh” mà bước đi trên con đường riêng của mình khi tự mở salon tóc kinh doanh riêng và tự hào trong cái mác của một ông chủ. Chắc chắn khi đó, mức thu nhập của bạn chỉ có thể là những con số khủng. Tuy nhiên để đi đến chặng đường đó, bạn sẽ phải học hỏi rất nhiều, phải tự mình tim viec lam trong những tiệm tóc nhỏ, trong các salon, rồi đi học thêm và qua thời gian khổ luyện mới có thể tự mình làm chủ một tiệm tóc cho riêng mình. 

1.2. Nghề cắt tóc cho phép bạn thể hiện tính nghệ thuật và sự sáng tạo của bản thân

Với tính cách không thích gò bó, càng không đủ kiên nhẫn đối với việc học thuộc các lý thuyết rườm rà mà lại là tuýp người đam mê nghệ thuật, yêu thích sự sáng tạo thì chắc chắn nghề cắt tóc sẽ là lựa chọn rất phù hợp dành cho bạn. Trong quá trình làm việc, với bàn tay tài hoa và một bộ óc đầy sáng tạo, bạn có thể thỏa sức mà thả hồn mình ở trong từng đường kéo, có thể say mê mà điêu luyện với mọi ý tưởng độc đáo để rồi kết quả cuối cùng thu lại được đó chính là sự hài lòng trong một tác phẩm nghệ thuật đầy công phu, tỉ mỉ do chính đôi bàn tay của bạn biến tấu nên. Cái máu đam mê nghề nghiệp có lẽ chính là điều giúp cho những người cầm kéo có thể say sưa sáng tạo không ngừng, làm cho niềm đam mê mỗi ngày bùng cháy nhiều hơn, mạnh mẽ hơn.

1.3. Học nghề cắt tóc vì sự tự do, không gò bó về thời gian làm việc

Chẳng biết được học nghề cắt tóc có khó không nhưng có một điều chắc chắn rằng, học nghề cắt tóc có thể giúp cho con người vượt thoát ra khỏi mọi sự ràng buộc. Đó cũng là một trong những nguyên nhân giúp cho nghề cắt tóc trở thành một sự lựa chọn đầy thú vị của giới trẻ.

Nếu bạn là một người thuộc lớp thế hệ trẻ 9x, 10x thì ắt bạn hiểu, đa số các bạn đều yêu thích sự tự do. Sự bó buộc có là là nguyên nhân khiến cho mọi niềm đam mê hay sự bứt phá của bản thân bạn không có điều kiện để bùng cháy mạnh mẽ.

Trong khi đó, với nghề cắt tóc, các bạn có thể tự làm chủ quỹ thời gian của chính mình. Tuy nhiên niềm đam mê thì không đi kèm với sự lười nhác, nếu bạn nói rằng bạn không theo đuổi con đường đại học chỉ vì bạn đã quá đam mê với nghề cầm kéo và sáng tạo trên những “làn mây” thì điều đó đồng nghĩa bạn càng không thể cho phép bạn thân có bất kỳ sự chểnh mảng nào khi đã quyết định theo đuổi nghề nghiệp này. Bởi nghề tự do nhưng không có nghĩa là nghề thiếu tính trật tự, tổ chức. Sự tự do trong khuôn khổ chính là yếu tố then chốt để bạn nỗ lực nhiều hơn, tự do trong sáng tạo nhưng khuôn khổ là nguyên tắc của nghề.

Tôi tin chắc với tình yêu nghề và một quyết tâm theo đuổi vinh dự trở thành cây kéo vàng thì bất cứ khuôn khổ hay quy tắc nào cũng không thể đánh bại được bạn. Rồi sẽ có lúc bạn phải yêu chính những điều khuôn khổ đó khi đã đứng trên bệ phóng thành công.

Việc làm thợ cắt tóc nam

1.4. Học nghề cắt tóc không đòi hỏi nhiều kiến thức

Vì sao cắt tóc lại là một nghề không đòi hỏi quá nhiều kiến thức trong khi chúng ta có vô vàn những nguyên tắc phải ghi nhớ? Có thể nói, cắt tóc chính là một trong số ít nghề đòi hỏi người học phải trải qua những cuộc thi, cuộc sát hạch kiến thức tay nghề hay đánh giá năng lực con người ta qua điểm số giống như nhiều ngành nghề khác.

Thế nhưng nghề cắt tóc lại luôn đòi hỏi rất cao ở người học đức tính chăm chỉ, chịu khó và cái tài khéo léo. Đặc biệt, nếu như không có niềm đam mê thì chắc chắn bạn sẽ không thể theo đuổi trọn vẹn đến đích với nghề này. Niềm đam mê tựa hồ như một ngọn đèn sáng soi chiếu để bạn bước những bước vững chắc nhất mà tìm đến thành công.

1.5. Thời gian học nghề nhanh, chi phí thấp

Hãy thử tính toán một chút, một lần trở thành chuyên gia toán học trong việc giải quyết bài toán chọn nghề và đứng trước lựa chọn nên học nghề gì xem sao: Nếu như bạn quyết định theo học đại học trong thời gian 4 – 5 năm, mỗi một năm chi phí để nộp học phí và sinh hoạt cũng rơi vào con số kha khá mà chúng ta có thể nói rằng khá tốn kém. Trong khi ra trường, bạn cũng chưa chắc chắn về mọi cơ hội nghề nghiệp của bản thân. Đó có thể là một bước đi khá mạo hiểm.

Còn với bài toán theo đuổi nghề cắt tóc thì sao? Tôi đã đọc được rất nhiều các thông tin tuyển dụng học viên tại rất nhiều salon tóc trên các trang web việc làm như Timviec365.vn hay trên Facebook, đa số các tin tuyển dụng việc làm Lào Cai ấy đều chỉ gia hạn đào tạo nghề cho học viên trong một khóa học kéo dài từ 3 đến 6 tháng với một khoản chi phí không quá đắt đỏ. Trong khi đó còn cam kết với người học rằng có thể giới thiệu việc làm tại một số tỉnh thành như là việc làm tại Kon Tum, Đồng Nai,...đảm bảo đầu ra cho các bạn. Vậy thì con đường nào đáng để chúng ta lựa chọn nhiều hơn.

Tất nhiên khi làm phép so sánh này tôi không có ý cổ súy tất cả bạn đọc theo học chuyên ngành cắt tóc thế nhưng đó sẽ là lời khuyến khích dành cho những ai thực sự đam mê với nghề này. Khi bạn không có bất cứ sự hứng thú nào với con đường mà cha mẹ bạn đã định hướng như đại học cao đẳng, hoặc giả dụ như bạn không may mắn thi đỗ vào các trường đại học như mong muốn trong khi đó bạn lại đặc biệt yêu thích việc làm cắt tóc thì đương nhiên chẳng có sự lựa chọn nào phù hợp hơn lựa chọn theo đuổi nghề cắt tóc đúng không nào.

Việc làm Làm đẹp - Thể lực - Spa tại Hà Nội

2. Bí quyết giúp bạn thành công với nghề cắt tóc

Nếu như đã hiểu rõ lý do vì sao nên theo đuổi nghề cắt tóc, có lẽ bạn sẽ tự trả lời được cho mình câu hỏi theo học nghề cắt tóc có khó không. Đương nhiên quy luật chung của câu chuyện nghề luôn đặt ra cho con người ta bài toán khó trước khi đặt chúng ta đứng trên đài vinh quang. Vì thế không một ai theo đuổi nghề cắt tóc với thái độ nghiêm túc lại có thể khẳng định một cách dễ dàng rằng, theo đuổi nghề tóc không hề khó.

Mặc dù được sếp vào một nghề lao động phổ thông mà không cần bất phải thi cử hay vận dụng quá nhiều kiến thức thế nhưng nghề này vẫn có những cái khó, cái khổ của riêng nó mà nhất định bạn phải thật chuyên tâm, thật sự đam mê và không thiếu những sự chuẩn bị kỹ lưỡng này để theo đuổi nghề thành công. Hãy cùng Bích Phượng tìm hiểu xem đâu sẽ là những yếu tố cần thiết để bạn vững tin hơn khi bước vào nghề và chiếm lĩnh mọi cơ hội nghề nghiệp lớn trong tương lai nhé.

Muốn trở thành một thợ làm tóc chuyên nghiệp, chẳng có gì khó, bạn chỉ cần có được đôi bàn tay khéo léo, một chút tỉ mỉ và khả năng nghệ thuật. Thế nhưng để có thể thành công thật nhiều trong nghề làm tóc nhất định sẽ có rất nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải tích lũy.

2.1. Một thái độ nghiêm túc – chất xúc tác tuyệt vời để nghề làm tóc “thăng hoa” từ chính đôi bàn tay nghệ thuật

Để thành công với nghề làm tóc, chỉ có niềm đam mê thì chưa đủ. Chúng ta còn cần phải có được một thái độ học hỏi nghiêm túc trong quá trình học và thực hành nghề. Khi đó, bạn sẽ tìm thấy được niềm cảm hứng lớn vô cùng thú vị.

Sự nghiêm túc chính là tác nhân để khơi dậy những động lực lớn hơn nữa trong bạn. Nghề cắt tóc sẽ có những gian nan của riêng nó và chính những động lực được khơi dậy này sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng bắt nhịp hài hòa với nghề. Chỉ khi đó, bạn mới rèn luyện một cách hiệu quả nhất.

Việc làm Làm đẹp - Thể lực - Spa tại Hồ Chí Minh

2.2. Đừng bao giờ bỏ quên khả năng sáng tạo và khiếu thẩm mỹ ở đâu đó

Bạn có biết chìa khóa vàng có thể mở ra cho những người thợ cắt tóc cánh cửa của thành công đó chính là một khả năng sáng tạo vô bờ bến và khiếu thẩm mỹ không có giới hạn hay không? Nếu có được đôi mắt thẩm mỹ, bạn sẽ rất dễ dàng để tư vấn cho khách hàng nhiều kiểu tóc phù hợp, sau đó giúp cho mái tóc đó đạt đến độ chau truốt một cách hoàn hảo nhất. Điều quan trọng hơn cả là bạn có được sự hài lòng và niềm tin tuyệt đối từ phía khách hàng.

Dù là đối với mái tóc nam hay nữ đi chăng nữa thì sự sáng tạo không ngừng nghỉ của bạn kết hợp hài hòa trong sự thức nhọn của giác quan thẩm mỹ cũng sẽ mang đến niềm vui và thêm nhiều quyết tâm cống hiến cho nghề trong trái tim bạn.

2.3. Sự am hiểu về mái tóc

Đừng bao giờ nghĩ tóc chỉ là tóc. Khi nào bạn có thể coi tóc là những làn mây hay những làn suối mơ thì khi đó bạn mới biết tóc cũng có thể “hát”. Có nghĩa là mỗi mái tóc của mỗi vị khách hàng đều sẽ nói cho bạn rằng, chúng có những tính chất riêng và cần bạn hiểu về chúng. Có như vậy bạn mới thực sự sáng tạo một cách trọn vẹn.

Không chỉ về tóc, bạn còn cần phải liên tục bổ sung những kiến thức về sản phẩm sử dụng cho tóc trong việc làm đẹp và chăm sóc tóc. Đối với mỗi một người thợ tóc chuyên nghiệp đều sẽ nắm rõ các thành phần cũng như mọi công dụng của sản phẩm tóc để có thể chắc chắn sử dụng chúng đúng với từng tình trạng của mỗi loại tóc. Chẳng có một vị khách nào không hài lòng khi họ được người thợ tóc của mình vừa tạo mẫu cho một kiểu tóc đẹp, phù hợp lại vừa mang đến chất lượng cho mái tóc đó nhờ sự hiểu biết trong quá trình sử dụng hóa mỹ phẩm lên “làn sóng mây” của họ. Bởi vì nhiều người khi đi làm tóc cũng tỏ ra khá e ngại về việc sử dụng hóa mỹ phẩm lên tóc với lo lắng rằng, mái tóc sẽ dễ bị sơ hỏng nếu không được sử dụng đúng loại phù hợp với chất tóc của họ.

Như vậy, đến đây, Bích Phượng đã có thể khẳng định học nghề cắt tóc có khó không? Thực chất khó hay không sẽ là câu trả lời của mỗi người, phù hợp với từng người. Tuy nhiên, dù khó hay dễ thì nghề cắt tóc cũng đòi hỏi một sự nghiêm túc lớn, một tình yêu và say mê cao độ với nghề. Bạn hãy luôn tin rằng, nếu có nỗ lực theo đuổi niềm đam mê thì nhất định thành công sẽ theo đuổi bạn. Chúc bạn luôn may mắn trên con đường đã lựa chọn.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-