Quay lại

Usability testing là gì? Các phương pháp áp dụng Usability testing

Tác giả: Nguyễn Nhung

“Usability testing là gì?” đối với những người làm về phát triển sản phẩm, đặc biệt là thiết kế và coding website chắc chắn không hề xa lạ với cụm từ này. Bởi lẽ nó là một trong những cách thức tối ưu nhất đem lại tín hiệu tích cực từ phía người dùng đối với một sản phẩm của một doanh nghiệp. Chính website timviec365.vn cũng đã tận dụng được phương pháp này mà đem lại hiệu quả cho website mình. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sâu hơn về Usability testing nhé!

Việc làm Thiết kế web

1. Usability testing là gì? Timviec365.vn - website áp dụng thành công Usability testing

Usability testing là gì? 

Usability testing là một kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế tương tác lấy người dùng làm trung tâm để đánh giá sản phẩm bằng cách kiểm tra nó trên người dùng. Đây có thể được coi là một thực tiễn sử dụng không thể thay thế, vì nó cung cấp đầu vào trực tiếp về cách người dùng thực sự sử dụng hệ thống. Nó quan tâm nhiều hơn đến tính trực quan trong thiết kế của sản phẩm và được thử nghiệm, kiểm thử với những người dùng không tiếp xúc với nó trước đó. Thử nghiệm như vậy là tối quan trọng đối với sự thành công của một sản phẩm cuối cùng vì một ứng dụng hoạt động đầy đủ tạo ra sự nhầm lẫn giữa những người dùng của nó sẽ không tồn tại lâu. Điều này trái ngược với các phương pháp Usability testing trong đó các chuyên gia sử dụng các phương pháp khác nhau để đánh giá giao diện người dùng mà không liên quan đến người dùng.

Usability testing tập trung vào việc đo lường năng lực của một sản phẩm do con người tạo ra để đáp ứng mục đích của nó. Ví dụ về các sản phẩm thường được hưởng lợi từ Usability testing là thực phẩm, sản phẩm tiêu dùng, trang web hoặc ứng dụng web, giao diện máy tính, tài liệu và thiết bị. Usability testing đo lường khả năng sử dụng, hoặc dễ sử dụng của một đối tượng cụ thể hoặc tập hợp các đối tượng, trong khi các nghiên cứu tương tác máy tính nói chung của con người cố gắng xây dựng các nguyên tắc phổ quát.

Đơn giản chỉ cần thu thập ý kiến ​​về một đối tượng hoặc tài liệu là nghiên cứu thị trường hoặc nghiên cứu định tính hơn là Usability testing. Usability testing thường bao gồm quan sát có hệ thống trong các điều kiện được kiểm soát để xác định mức độ mọi người có thể sử dụng sản phẩm tốt như thế nào. Tuy nhiên, thường thì cả hai thử nghiệm định tính và khả năng sử dụng được sử dụng kết hợp, để hiểu rõ hơn động cơ / nhận thức của người dùng, bên cạnh hành động của họ.

Timviec365.vn - website áp dụng thành công Usability testing

Thay vì chỉ cho người dùng một bản nháp sơ bộ và hỏi, "Bạn có hiểu điều này không?", Usability testing bao gồm xem mọi người cố gắng sử dụng thứ gì đó cho mục đích của nó. Website timviec365.vn - một website lớn về dịch vụ liên quan đến tuyển dụng và tìm việc online là một website đã ứng dụng cực kỳ hiệu quả kỹ thuật Usability testing. Nhờ vậy website này luôn lọt top những website được yêu thích nhất do tính năng phù hợp với nhu cầu và cách thức sử dụng của người dùng. Kết quả thu được là hơn 2 triệu người truy cập và hỗ trợ thành công liên quan các dịch vụ tìm việc làm cho ứng viên và tìm nhân lực cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Programmer là gì? Và những nội dung liên quan đến programmer

Việc làm thiết kế web tại Hồ Chí Minh

2. Phương pháp thực hiện Usability testing

Thiết lập Usability testing bao gồm cẩn thận tạo một kịch bản hoặc tình huống thực tế, trong đó người thực hiện một danh sách các nhiệm vụ sử dụng sản phẩm đang được kiểm tra trong khi các nhà quan sát xem và ghi chú (xác minh động). Một số công cụ kiểm tra khác như hướng dẫn theo kịch bản, nguyên mẫu giấy và bảng câu hỏi trước và sau kiểm tra cũng được sử dụng để thu thập phản hồi về sản phẩm đang được thử nghiệm (xác minh tĩnh). Ví dụ, để kiểm tra chức năng đính kèm của chương trình e-mail, một kịch bản sẽ mô tả một tình huống mà một người cần gửi tệp đính kèm e-mail và yêu cầu anh ta hoặc cô ta thực hiện nhiệm vụ này. Mục đích là để quan sát cách mọi người hoạt động một cách thực tế, để các nhà phát triển có thể thấy các khu vực có vấn đề và mọi người thích gì. Các kỹ thuật được sử dụng phổ biến để thu thập dữ liệu trong quá trình Usability testing bao gồm suy nghĩ về giao thức, học tập đồng khám phá và theo dõi bằng mắt.

2.1. Kiểm tra hành lang

Kiểm tra hành lang là một phương pháp Usability testing nhanh chóng và rẻ tiền, trong đó mọi người, ví dụ, những người đi ngang qua hành lang, được yêu cầu thử sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này có thể giúp các nhà thiết kế xác định "bức tường gạch", những vấn đề nghiêm trọng đến mức người dùng chỉ đơn giản là không thể tiến lên, trong giai đoạn đầu của một thiết kế mới. Bất cứ ai trừ các nhà thiết kế và kỹ sư dự án đều có thể được sử dụng (họ có xu hướng đóng vai trò là "chuyên gia đánh giá" vì họ quá gần với dự án).

 Kiểm tra hành lang

2.2. Usability testing từ xa

Trong một kịch bản mà các nhà đánh giá khả năng sử dụng, nhà phát triển và người dùng tiềm năng được đặt tại các quốc gia và múi giờ khác nhau, việc thực hiện đánh giá khả năng sử dụng trong phòng thí nghiệm truyền thống tạo ra những thách thức cả từ quan điểm chi phí và hậu cần. Những lo ngại này đã dẫn đến nghiên cứu về đánh giá khả năng sử dụng từ xa, với người dùng và người đánh giá được phân tách theo không gian và thời gian. Kiểm tra từ xa, tạo điều kiện cho các đánh giá được thực hiện trong bối cảnh các nhiệm vụ và công nghệ khác của người dùng, có thể là đồng bộ hoặc không đồng bộ. Cái trước liên quan đến giao tiếp trực tiếp thời gian thực giữa người đánh giá và người dùng, trong khi cái trước liên quan đến người đánh giá và người dùng làm việc riêng. Nhiều công cụ có sẵn để giải quyết nhu cầu của cả hai phương pháp này.

Tuy nhiên, thử nghiệm từ xa đồng bộ có thể thiếu tính trực tiếp và ý nghĩa của "sự hiện diện" mong muốn để hỗ trợ quá trình thử nghiệm hợp tác. Hơn nữa, quản lý các động lực liên cá nhân qua các rào cản văn hóa và ngôn ngữ có thể đòi hỏi các cách tiếp cận nhạy cảm với các nền văn hóa liên quan. Những nhược điểm khác bao gồm việc giảm sự kiểm soát đối với môi trường thử nghiệm và những phiền nhiễu và gián đoạn mà người tham gia gặp phải trong môi trường tự nhiên của họ. Một trong những phương pháp mới hơn được phát triển để tiến hành Usability testing từ xa đồng bộ là sử dụng thế giới ảo. 

Các phương pháp không đồng bộ bao gồm thu thập tự động các luồng nhấp chuột của người dùng, nhật ký người dùng về các sự cố nghiêm trọng xảy ra trong khi tương tác với ứng dụng và phản hồi chủ quan trên giao diện của người dùng. Do đó, đối với nhiều công ty lớn, điều này cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về ý định của khách truy cập khi truy cập trang web hoặc trang web di động. Ngoài ra, phong cách thử nghiệm người dùng này cũng cung cấp cơ hội để phân khúc phản hồi theo loại nhân khẩu học, thái độ và hành vi. Trong những năm gần đây, việc tiến hành Usability testing không đồng bộ cũng trở nên phổ biến và cho phép người kiểm tra cung cấp phản hồi trong thời gian rảnh.

2.3. Đánh giá của chuyên gia

Đánh giá của chuyên gia

Đánh giá của chuyên gia là một phương pháp chung khác của Usability testing. Như tên cho thấy, phương pháp này dựa vào việc đưa các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này (có thể từ các công ty chuyên Usability testing) để đánh giá khả năng sử dụng của sản phẩm.

Một đánh giá heuristic hoặc kiểm toán khả năng sử dụng là một đánh giá về giao diện của một hoặc nhiều chuyên gia về yếu tố con người. Người đánh giá đo lường khả năng sử dụng, hiệu quả và hiệu quả của giao diện dựa trên các nguyên tắc khả năng sử dụng, chẳng hạn như 10 phương pháp phỏng đoán khả năng sử dụng ban đầu được xác định bởi Jakob Nielsen vào năm 1994.

Các heuristic khả năng sử dụng của Nielsen, đã tiếp tục phát triển để đáp ứng với nghiên cứu người dùng và các thiết bị mới, bao gồm:

 • Hiển thị trạng thái hệ thống
 • Trận đấu giữa hệ thống và thế giới thực
 • Kiểm soát người dùng và tự do
 • Tính nhất quán và tiêu chuẩn
 • Phòng ngừa lỗi
 • Công nhận hơn là nhớ lại
 • Tính linh hoạt và hiệu quả sử dụng
 • Thiết kế thẩm mỹ và tối giản
 • Giúp người dùng nhận biết, chẩn đoán và phục hồi từ các lỗi
 • Trợ giúp và tài liệu

Việc làm nhân viên thiết kế website

2.4. Đánh giá chuyên gia tự động

Tương tự như đánh giá của chuyên gia, đánh giá chuyên gia tự động cung cấp thử nghiệm khả năng sử dụng nhưng thông qua việc sử dụng các chương trình đưa ra các quy tắc để thiết kế tốt và chẩn đoán. Mặc dù đánh giá tự động có thể không cung cấp nhiều chi tiết và thông tin chi tiết như đánh giá từ mọi người, chúng có thể được hoàn thành nhanh chóng và nhất quán hơn. Ý tưởng tạo người dùng thay thế để thử nghiệm khả năng sử dụng là một hướng đi đầy tham vọng cho cộng đồng ngành robot và trí tuệ nhân tạo.

2.5. Thử nghiệm A / B

Thử nghiệm A / B

Trong phát triển và tiếp thị web, thử nghiệm A / B hoặc thử nghiệm phân tách là một cách tiếp cận thử nghiệm đối với thiết kế web (đặc biệt là thiết kế trải nghiệm người dùng), nhằm xác định các thay đổi đối với các trang web làm tăng hoặc tối đa hóa kết quả quan tâm (ví dụ: tỷ lệ nhấp qua cho một banner quảng cáo). Đúng như tên gọi, hai phiên bản (A và B) được so sánh, giống hệt nhau ngoại trừ một biến thể có thể ảnh hưởng đến hành vi của người dùng. Phiên bản A có thể là phiên bản hiện đang được sử dụng, trong khi phiên bản B được sửa đổi ở một số khía cạnh. Ví dụ, trên một trang web thương mại điện tử, kênh mua hàng thường là một ứng cử viên tốt cho thử nghiệm A / B, vì ngay cả những cải thiện biên trong tỷ lệ giảm có thể thể hiện mức tăng đáng kể trong doanh số. Những cải tiến đáng kể có thể được nhìn thấy thông qua các yếu tố thử nghiệm như sao chép văn bản, bố cục, hình ảnh và màu sắc.

Thử nghiệm đa biến hoặc thử nghiệm xô tương tự như thử nghiệm A / B nhưng thử nghiệm nhiều hơn hai phiên bản cùng một lúc.

Xem thêm: Oracle là gì? Cẩm nang kiến thức tổng hợp về Oracle cho bạn!

Việc làm cộng tác viên thiết kế website

3. Số lượng đối tượng thử nghiệm

Đầu những năm 1990, Jakob Nielsen, vào thời điểm đó, một nhà nghiên cứu tại Sun microsystems, đã phổ biến khái niệm sử dụng nhiều thử nghiệm khả năng sử dụng nhỏ, điển hình chỉ với năm đối tượng thử nghiệm trong mỗi giai đoạn của quá trình phát triển. Lập luận của ông là, một khi nhận thấy rằng hai hoặc ba người hoàn toàn bối rối bởi trang chủ, thì có rất ít bằng cách xem nhiều người phải chịu đựng thông qua cùng một thiết kế thiếu sót. "Xây dựng các bài Usability testing là một sự lãng phí tài nguyên. Kết quả tốt nhất đến từ việc kiểm tra không quá năm người dùng và chạy nhiều thử nghiệm nhỏ nhất mà bạn có thể chi trả." 

Số lượng đối tượng thử nghiệm

Yêu cầu "Năm người dùng là đủ" sau đó được mô tả bằng mô hình toán học, trong đó nêu rõ tỷ lệ các vấn đề chưa được khám phá. Trong đó p là xác suất của một đối tượng xác định một vấn đề cụ thể và n số lượng đối tượng (hoặc phiên kiểm tra). Mô hình này hiển thị dưới dạng biểu đồ tiệm cận đối với số lượng các vấn đề thực sự hiện có (xem hình bên dưới).

Trong nghiên cứu sau này, tuyên bố của Nielsen đã háo hức được hỏi với cả bằng chứng thực nghiệm và các mô hình toán học tiên tiến hơn. Hai thách thức chính đối với khẳng định này là:

 • Do khả năng sử dụng có liên quan đến nhóm người dùng cụ thể, nên kích thước mẫu nhỏ như vậy không có khả năng đại diện cho tổng dân số, vì vậy dữ liệu từ một mẫu nhỏ như vậy có nhiều khả năng phản ánh nhóm mẫu hơn dân số mà họ có thể đại diện
 • Không phải mọi vấn đề về khả năng sử dụng đều dễ phát hiện như nhau. Các vấn đề khó khăn xảy ra để giảm tốc quá trình tổng thể. Trong những trường hợp này, tiến trình của quá trình sẽ nông hơn nhiều so với dự đoán của công thức Nielsen / Landauer.

Điều đáng chú ý là Nielsen không ủng hộ việc dừng lại sau một thử nghiệm duy nhất với năm người dùng; Quan điểm của ông là thử nghiệm với năm người dùng, khắc phục các sự cố họ phát hiện ra và sau đó thử nghiệm trang web sửa đổi với năm người dùng khác nhau là cách sử dụng tài nguyên hạn chế tốt hơn so với chạy thử nghiệm khả năng sử dụng duy nhất với 10 người dùng. Trong thực tế, các bài kiểm tra được chạy một hoặc hai lần mỗi tuần trong toàn bộ chu kỳ phát triển, sử dụng ba đến năm đối tượng thử nghiệm mỗi vòng và với kết quả được gửi trong vòng 24 giờ cho các nhà thiết kế. Do đó, số lượng người dùng thực sự được thử nghiệm trong suốt dự án có thể dễ dàng đạt tới 50 đến 100 người.

Ở giai đoạn đầu, khi người dùng rất có thể gặp phải ngay lập tức các vấn đề khiến họ dừng bước, hầu như bất kỳ ai có trí thông minh bình thường đều có thể được sử dụng làm đối tượng thử nghiệm. Trong giai đoạn hai, những người thử nghiệm sẽ tuyển dụng các đối tượng thử nghiệm trên một phạm vi rộng các khả năng. Ví dụ, trong một nghiên cứu, người dùng có kinh nghiệm cho thấy không có vấn đề gì khi sử dụng bất kỳ thiết kế nào, từ người đầu tiên đến người cuối cùng, trong khi người dùng ngây thơ và người dùng tự xác định cả hai đều thất bại liên tục. Sau này, khi thiết kế mượt mà, người dùng nên được tuyển dụng từ dân số mục tiêu.

Khi phương pháp được áp dụng cho một số lượng người đủ trong suốt dự án, các phản đối nêu trên sẽ được giải quyết: Kích thước mẫu không còn nhỏ và các vấn đề về khả năng sử dụng chỉ phát sinh với người dùng không thường xuyên. Giá trị của phương pháp nằm ở chỗ các vấn đề thiết kế cụ thể, một khi gặp phải, sẽ không bao giờ gặp lại vì chúng bị loại bỏ ngay lập tức, trong khi các phần xuất hiện thành công được kiểm tra lặp đi lặp lại. Mặc dù đúng là các vấn đề ban đầu trong thiết kế chỉ có thể được kiểm tra bởi năm người dùng, khi phương pháp được áp dụng đúng cách, các phần của thiết kế hoạt động trong thử nghiệm ban đầu đó sẽ được kiểm tra bởi 50 đến 100 người.

Hiệu quả nhờ Usability testing

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về Usability testing là gì? Vậy bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm hiệu quả nhờ Usability testing với website timviec365.vn chưa? Hãy truy cập ngay website timviec365.vn để tìm một việc làm cho mình hoặc tìm cho doanh nghiệp mình những ứng cử viên sáng giá nhất!

Xem thêm: Data scientist là gì và cơ hội cho ngành “quyến rũ” nhất thế kỷ XXI

Cần tìm việc làm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-