Quay lại

VDC là gì? Kiến thức đặc biệt dành cho các dân chơi xe hơi

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Nếu bạn là tín đồ xe hơi hay là fan cuồng của bộ phim bom tấn Fast & Furious, chắc hẳn bạn cũng có một sự quan tâm đặc biệt đến những động cơ xe hơi rồi đúng không? Vậy bạn có biết VDC là gì và hệ thống này vận hành theo quy tắc nào không? Đã dùng xe mà không rành về VDC thì quả là một thiếu sót. Hãy để Hoàng Nga chia sẻ với các bạn một số kiến thức cần thiết về VDC nhé.

Việc làm Ô tô - xe máy

1. Định nghĩa của VDC là gì?

VDC là gì?

VDC (Vehicle Dynamics Control) là Hệ thống cân bằng động. Cụm từ này còn được thay thế bằng một từ khác có nghĩa tương đương là ESC (Electronic Stability Control) - Chế độ ổn định điện tử. Đây là hệ thống mới được “Vua bán tải” Navara trang bị, nhằm mục đích quản lý và giám sát, kịp thời xử lý hoạt động của hệ thống lái và phanh. Khi gặp những tình huống cần thiết hay các trường hợp nguy hiểm, VDC sẽ tự động giảm công suất của động cơ, đồng thời đẩy áp lực lên từng bánh xe thông qua phanh để giữ thăng bằng cho xe và điều hướng bạn không đi lệch đường.

Bạn có thể nhận ra nút VDC bằng cách tìm kiếm những gì trông giống như một hình bóng của một chiếc xe hơi và một vệt lượn sóng phía sau nó. Trong hầu hết các xe, VDC sẽ sáng lên màu vàng. Trong một số trường hợp, chữ VDC được in trên một nút. Bạn có thể tìm thấy điều này trên bảng điều khiển hoặc đôi khi ngay bên cạnh đồng hồ đo phía sau tay lái.

Việc làm ô tô - xe máy tại Hồ Chí Minh

2. Cấu tạo của VDC

Cấu tạo của VDC

VDC của xe có cấu tạo bao gồm:

- Hệ thống phát hiện tình trạng chạy: để phát hiện tình trạng chạy của xe

- Hệ thống phát hiện dữ liệu đường: để phát hiện dữ liệu đường liên quan đến đường phía trước xe

- Hệ thống tính toán tốc độ: cho phép tính tốc độ để đi qua một đường cong dựa trên các điều kiện chạy và dữ liệu đường bộ hoặc đường và độ cong của phần quanh co giữa điểm vận hành cùng đường cong để xem xét giảm tốc độ tại phần quanh co của đường

- Hệ thống phán đoán vượt qua: để đánh giá khả năng phương tiện đi qua đường cong bằng một tham số dựa trên khoảng cách tuyến tính ngắn nhất tương đương với tốc độ cho phép.

- Hệ thống kiểm soát cảnh báo và giảm tốc: để kích hoạt ít nhất một trong các hệ thống cảnh báo hoặc hệ thống giảm tốc dựa trên phán đoán của hệ thống phán đoán đi qua. Sáng chế này cũng liên quan đến một số phương pháp điều khiển một chiếc xe sử dụng hệ thống này.

3. Cách vận hành của VDC

Cách vận hành của VDC

Về cơ bản, VDC sử dụng bảy cảm biến khác nhau trên toàn bộ chiếc xe hơi để mang đến cho bạn sự an toàn tốt nhất khi lái xe. VDC được thiết kế để giúp bạn bảo dưỡng xe trong điều kiện thời tiết xấu và ở trên đường, để tránh trượt bằng cách điều chỉnh công suất động cơ và áp lực phanh. Khi hệ thống Điều khiển động xe đang hoạt động, một chỉ báo khác trên bảng điều khiển của bạn sẽ nhấp nháy. Đây là chỉ số SLIP. Biểu tượng đặc biệt này sáng lên một khi nó phát hiện ra rằng điều khiển lực kéo bị trục trặc. Điều này đơn giản có nghĩa là đường có thể trơn trượt. Trong những dịp này, hãy đảm bảo bạn điều chỉnh lái xe và tốc độ của mình để vượt qua những điều kiện đường xá tốt hơn. Nói một cách đơn giản hơn, chức năng kiểm soát lực kéo rất có thể bị hủy nếu các đèn chỉ báo cụ thể này được bật.

VDC được thiết kế giúp bạn tránh tai nạn

Với bảy cảm biến khác nhau nhưng làm việc cùng nhau, về cơ bản, chiếc xe sẽ tự theo dõi để xem chiếc xe đang rẽ đúng hay đang quay đầu/xuống dưới đường. Trong trường hợp lái quá tốc độ (khi người lái rẽ quá xa về một hướng và vượt qua khúc cua), VDS có thể phát hiện vị trí của xe kết hợp với đường và thay đổi tốc độ rẽ để hướng nó xuống con đường tốt hơn. Mặt khác, nếu người lái vượt qua khúc cua, chiếc xe có thể thấy nó không đi theo lộ trình, VDC cho phép xe rẽ đúng cách và tránh mọi loại giao thông đang lao tới hoặc trong các tình huống nguy hiểm khác.

Khi kiểm tra Nissan Armada bằng MA, bạn cần biết tất cả các tính năng an toàn khác nhau liên quan đến nó và đây là một trong những tính năng mới nhất nhưng quan trọng nhất. Đôi khi gần như không thể duy trì kiểm soát chiếc xe của bạn trong thời tiết xấu, nhưng với hệ thống Nissan VDC, tất cả điều này có thể thay đổi để cải thiện việc lái xe.

Việc làm công nghệ ô tô

4. Điều gì sẽ xảy ra khi VDC ngưng hoạt động?

Điều gì sẽ xảy ra khi VDC ngưng hoạt động?

Nếu xe của bạn đang di chuyển trong khi hệ thống VDC bị tắt bằng cách sử dụng công tắc tắt VDC chuyên dụng, VDC và các chức năng kiểm soát lực kéo sẽ bị tắt. Đèn báo SLIP sau đó sẽ nhấp nháy nếu phát hiện bánh xe đang quay. Hệ thống chống bó cứng phanh sau đó sẽ khởi động khi tắt điều khiển động xe. Trong khi điều khiển động cơ xe đang hoạt động, bạn có thể cảm thấy một cảm giác đập nhẹ đến từ bàn đạp phanh.

Bạn cũng có thể nghe thấy các rung động hoặc một số loại tiếng ồn phát ra từ dưới mui xe của bạn. Đây là một phản ứng bình thường của chiếc xe của bạn và thực sự có nghĩa là hệ thống VDC của bạn đang hoạt động tốt.

Máy tính trong xe của bạn có các hệ thống chẩn đoán tích hợp có thể kiểm tra các hệ thống khác mỗi khi bạn khởi động động cơ. Điều này xảy ra một lần nữa mỗi khi bạn điều khiển phương tiện về phía trước.

Điều tương tự xảy ra khi bạn đánh ngược nhưng ở tốc độ thấp. Khi quá trình tự kiểm tra đang diễn ra, rất có thể bạn sẽ nghe thấy một sự gián đoạn giống như phát ra từ trong xe hoặc xung quanh bàn đạp phanh của bạn. Rất nhiều người dùng lần đầu tiên xem đây là một sự cố. Nhưng đây thực sự là một dấu hiệu cho thấy VDC của bạn đang hoạt động tốt.

Công ty tuyển dụng

5. Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng VDC

Ngoài các thông tin được liệt kê ở trên, có những mối quan tâm khác mà mọi lái xe nên biết. Điều này rất cần sự chú ý của bạn, đặc biệt là đối với các bạn lái xe có hệ thống VDC. Hãy xem xét các cảnh báo của Hoàng Nga dưới đây để có thể điều khiển phương tiện được trang bị VDC tốt hơn.

Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng VDC

Trước hết, hệ thống động lực của xe (VDC) được thiết kế để giúp lái xe cải thiện sự ổn định của xe trong khi lái xe. Tuy nhiên, VDC chưa chắc ngăn cản được triệt để các mối nguy hiểm, tai nạn có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào nên người lái xe vẫn nên chủ động bảo vệ tính mạng bản thân mình. Ví dụ, nếu bạn đang lái xe ở tốc độ cực cao hoặc có sự thay đổi đột ngột trong hoạt động lái, bạn không nên hy vọng hệ thống VDC xe của bạn sẽ điều khiển bạn thoát khỏi tai nạn. Hãyđi chậm lại nếu bạn nghĩ bạn lái xe quá nhanh và cẩn thận hơn khi đi vào các góc cua, góc khuất. Hãy cảnh giác với các bề mặt trơn trượt và luôn chú ý đường đi phía trước của bạn.

Tiếp theo, tránh sửa đổi hệ thống treo xe của bạn. Các nhà sản xuất xe luôn thiết kế các sản phẩm của họ ở trạng thái tốt nhất có thể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và uy tín của công ty, doanh nghiệp cũng như là thương hiệu của họ. Nếu bạn sửa đổi các hệ thống này và thay đổi chương trình ban đầu của chúng, chúng sẽ không thể hoạt động chính xác như ban đầu. Điều này có thể trở thành mối đe dọa cho bạn và rình rập rủi ro xảy ra tai nạn. Hãy thường xuyên kiểm tra các bộ phận xe có liên quan đến phanh của bạn. Các bộ phận phanh, bao gồm: cánh quạt, calipers và má phanh để xem có hoạt động ở trong tình trạng tốt hay không. Điều khiển động xe có thể không hoạt động đúng. Điều tương tự có thể xảy ra nếu các bộ phận phanh này được thay thế bằng các bộ phận không đạt chất lượng.

Khi bạn lái xe trên các bề mặt có độ nghiêng cao như các góc cua, hệ thống cân bằng động của xe (VDC) cũng có thể không hoạt động đúng. Đèn tắt VDC cũng có thể bật. Vì vậy, tránh lái xe trên những con đường dốc và đường phố có bề mặt cực kỳ nghiêng càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn lái xe trên một bề mặt không ổn định như đường dốc hoặc trục xoay, bạn có thể thấy đèn VDC tắt. Đây là một trục trặc. Cách khắc phục là khởi động lại động cơ của bạn khi bạn di chuyển trên bề mặt bằng phẳng.

Nếu bạn sử dụng lốp hoặc bánh xe khác với loại được khuyến nghị, VCD cũng có thể không hoạt động đúng. Điều này cũng có thể dẫn đến tình huống nút VDC bị tắt sáng.

6. Tìm hiểu sơ lược về ESC

ESC là gì?

Như đã đề cập ngay từ đầu bài viết, VDC cũng có những tính năng tương tự như VDC. Hệ thống cân bằng điện tử (ESC) là một sản phẩm công nghệ máy tính giúp cải thiện độ ổn định của xe bằng cách phát hiện và giảm lực kéo (trượt). Khi ESC phát hiện mất kiểm soát lái, nó sẽ tự động áp dụng phanh để  "điều khiển" chiếc xe theo hướng người lái dự định đi. Phanh được tự động áp dụng cho các bánh xe riêng lẻ, chẳng hạn như bánh trước bên ngoài để chống lại tốc độ lái quá mức, hoặc bánh sau bên trong để kìm chặt bánh xe. Một số hệ thống ESC cũng giảm công suất động cơ cho đến khi lấy lại được quyền kiểm soát. ESC không cải thiện hiệu suất vào cua của xe. Thay vào đó, nó giúp giảm thiểu sự mất kiểm soát. Theo Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ Hoa Kỳ và Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc, dựa trên các báo cáo, có thể nhận thấy trong giai đoạn từ năm 2004 đến 2006, một phần ba các vụ tai nạn chết người có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng công nghệ này. Kể từ năm 2011, 2012 và 2014, ESC đã được yêu cầu sử dụng bắt buộc trong những chiếc xe mới ở Canada, Mỹ và Liên minh châu Âu. 

Có thể nói, VDC như một chiếc lá chắn để bảo vệ sự an toàn cho tính mạng của bạn. Khi mua xe hơi, bạn nên kiểm tra cẩn thận các bộ phận và chi tiết đi kèm với xe, đặc biệt là hệ thống VDC. Bên cạnh thương hiệu nổi tiếng và mẫu mã bên ngoài, đừng quên chú ý tới chất lượng bên trong và kết cấu hoạt động của xe nhé. Hãy đặt tính mạng của bạn lên hàng đầu và ưu tiên những xe có thiết kế động cơ bảo vệ bạn giống như hệ thống VDC.

Việc làm nhân viên bán xe hơi

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-