Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Laundry là gì? Cần gì để trở thành nhân viên Laundry khách sạn chuyên nghiệp?

Tác giả: Lại Trang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 20 tháng 08 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Laundry là gì chắc chắn không phải là không hỏi khó trả lời, nếu bạn đã từng hay sẽ theo đuổi nghiệp nhà hàng khách sạn.Là một công việc phổ biến, không yêu cầu tay nghề quá cao song yêu cầu sự tỉ mỉ, Laundry đóng vai trò quan trọng trong nhân sự của khách sạn và những địa điểm nghỉ dưỡng.

 Tuy nhiên, với những người không phải là dân ngành như tôi có vẻ như Laundry là gì chỉ được hiểu theo nghĩa dịch nguyên bản từ tiếng Anh ra tiếng Việt. Vậy thực chất nghề Laundry là gì? Cơ hội phát triển như thế nào và gồm những bộ phần gì. Những thông tin sau đây chắc chắn là khám phá thú vị cho bạn, đặc biệt là khi trong tương lai, một trong số những độc giả đang theo dõi bài viết trở thành những nhân viên khách sạn. 

1. Bạn đã hiểu Laundry là gì?

Bạn đã hiểu Laundry là gì?
Bạn đã hiểu Laundry là gì?

Nếu chỉ trung thành với những kiến thức tiếng Anh trong sách vở có lẽ rằng, khi bắt tay vào công cuộc tìm kiếm việc làm thuộc chuyên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - quản lý khách sạn, bạn mới biết rằng câu hỏi Laundry là gì ngoài nghĩa nguyên thủy là những tiệm giặt là ra còn mang một nghĩa khác. Theo cambridge, laundry được định nghĩa là  “ The dirty clothes and sheets that need to be, are being or have been washed” để nói đến những đồ, quần áo bẩn đã được giặt là” hoặc có thể là một dịch vụ trong đó lấy giặt và giữ đồ sạch sẽ ngăn nắp cho khách hàng. 

Nhưng trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, laundry là gì được hiểu là một bộ phận trọng yếu của bộ phận buồng phòng Housekeeping (hk) trong khách sạn. Đã bắt tay vào kinh doanh khách sạn, Ngoài những dịch vụ về ăn uống hay nghỉ dưỡng, trong các loại phòng của khách sạn như phòng deluxe, phòng bungalow (hay xuất hiện tại các khu resort), phòng đôiphòng standardphòng suitephòng khánh tiếtphòng premierphòng executivephòng dorm,... bao gồm rất nhiều vật dụng làm vải vóc, chăn màn, thảm, rèm...Laundry là bộ phận đảm nhiệm vị trí làm sạch, sấy khô, là tinh tươm những vật dụng này để đảm bảo mang đến cho khách hàng trải nghiệm và cảm giác tuyệt vời nhất. 

Giống như mô hình tại những địa điểm giặt là tư nhân, song trong khách sạn , công việc này được chuyên môn hóa cao và phải trải qua những quy trình nhất định. Một nhân viên Laundry trong khách sạn hiện nay không yêu cầu quá cao về trình độ chuyên môn, môi trường làm việc phù hợp chuyên nghiệp. Cùng với sự ra đời mạnh mẽ số lượng khách sạn hay các địa điểm du lịch nghỉ ngơi, không quá khó để tìm được công việc này trên những trang web nổi bật uy tín như Timviec365.vn. Ngoài những vị trí làm trong khách sạn, đời sống con người ngày cao, những vị trí việc làm nhân viên giặt là tại các tiệm Laundry cũng là một trong những lựa chọn việc làm hấp dẫn trong thời gian rảnh rỗi.

Việc làm khách sạn - nhà hàng tại Hà Nội

2. Bạn biết gì về công việc của Laundry?

Bạn biết gì về công việc của Laundry?
Bạn biết gì về công việc của Laundry?

Nếu từng làm Partime trong những tiệm giặt và chưa quen công việc, bạn sẽ cảm thấy “ khá mệt” vì phải ôm quá nhiều công đoạn. Tuy nhiên, nếu làm trong môi trường khách sạn, toàn bộ quá trình này sẽ được tách ra riêng biệt và chịu trách nhiệm bởi vài nhân viên buồng phòng. Bạn đang băn khoăn về quy trình này như thế nào thì theo dõi ngay nhé:

2.1. Thu gom vải bẩn

Tùy vào từng khách sạn sẽ quy định một khung giờ cố định để nhân viên đi thu gom khăn, vải dơ, được khách hàng để ra ngoài và những đồ dơ tại các khu vực chung của khách sạn . Công việc này có theo quy đinh của khách sạn hoặc do khách hàng yêu cầu. Thường thì nhân viên giặt ủi sẽ có trách nhiệm đi thu gom đồ bẩn. Lịch thường vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều. 

>> Xem thêm: Room service là gì

2.2. Chuyển đồ bẩn đi giặt

 Chuyển đồ bẩn đi giặt
Chuyển đồ bẩn đi giặt

Sau bước thu gom xong, toàn bộ những vải vóc dơ, quần áo bẩn đến phòng giặt là. Khách sạn sẽ có nguyên một phòng trong đó bao gồm rất nhiều máy giặt là. Phần đồ dư này gồm nhiều loại. Do đó, nhân viên cần phải lưu ý phân loại những loại đồ ra riêng biệt trước khi chuyển, như khăn tắm sẽ được xếp vào một sọt riêng biệt, rèm và quần áo của khách hàng cũng được phân loại tương tự. Thêm một lưu ý khác, đối với đồ như rèm, dài ...nhân viên phải để gọn và giỏ to của khách sạn tránh trường hợp kéo lê dưới đất làm mất thẩm mỹ vừa khiến đồ bẩn thêm và khó giặt sau đó. 

2.3. Phân loại các loại vải

Các nhân viên cũng cần biệt các loại vải bằng cách sờ đồ cần giặt và nhìn vào nhãn của sản phẩm. Thao tác này là khác biệt hoàn toàn với khâu phân loại đồ trước đó. Tùy vào chất liệu, độ bền, màu sắc, kích cỡ và độ bẩn...rồi chia ra từng máy giặt khác nhau. Bước phân loại này cực kỳ quan trọng. Nhiều trường hợp, những nhân viên không chuyên đã cho “mớ hổ lốn” quần áo và vật dugnj vào máy giặt gây tình trạng quá tải trong máy giặt hoặc quần áo bị lem màu.

>> Xem thêm: Service charge là gì

2.4. Giặt

Phân loại các sản phẩm xong, nhân viên giặt ủi sẽ bỏ đồ vào máy giặt. Cũng cắn cứ vào từng loại vải và độ bẩn của đồ dơ, nhân viên sẽ căn cứ vào đó để lựa chọn và phân chia nước giặt và đồ xả cho hợp lý. Đối với những tấm khăn trải bàn đặt tại phòng ăn cần được để riêng vì thường rất bẩn và dính dầu mỡ và thức ăn thừa. Nhiều khách sạn sử dụng loại một dòng nước giặt có chất tẩy kèm thêm chất xả thơm như Laundry detergent được nhiều khách sạn dùng để giặt những sản phẩm này.

Việc làm lễ tân khách sạn

2.5. Sấy khô và là 

Công việc của Laundry là gì
Công việc cụ thể của nhân viên Laundry khách sạn

Nếu không mang đồ đến tiệm giặt là hay được phục vụ tại khách sạn thì chúng ta thường sấy tự nhiên bằng cách phơi khô quần áo ngoài trời nắng. Nhưng trong khách sạn, thao tác sấy nhờ máy móc, nếu là nhân viên bộ phận buồn phòng, bạn cần đặc biệt chú ý, căn cứ vào các loại vải để điểu chính nhiệt độ sấy và thời gian sấy cho hợp lý để đảm bảo độ bền của vải. 

Đặc biệt với những loại vải như cotton, vải thường khá dày nên nhiệt độ cần điều chỉnh cao hơn và thời gian có thể lâu hơn một chút. Tuy nhiên, đối với những loại vải sợi tổng hợp như quần áo mùa hè thì điều chỉnh nhiệt độ  thấp, đối với những loại vải như áo lông, không nên sấy. Quần áo của khách hàng sấy xong rồi xếp cho tươm tất và theo nếp, tránh bị nhăn. 

3. Một số yêu cầu cho Laundry trong khách sạn?

Một số yêu cầu cho Laundry trong khách sạn
Một số yêu cầu cho Laundry trong khách sạn

Không yêu cầu cao về kỹ thuật hay nghệ thuật, tuy nhiên, với một nhân viên Laundry trong khách sạn, bạn cần đảm bảo đầy đủ các nhân tố sau đây:

3.1. Có kiến thức về  các loại vải, các loại bột giặt, cách giặt…

Khách sạn là môi trường chuyên môn hóa, tính chuyên nghiệp được đề cao, chỉ một sơ suất trong khâu giặt hay làm hỏng đồ của khách không những làm khách sạn bị mất uy tín mà còn đe dọa đến công việc của bạn. Vì không một tổ chức nào tình nguyện trả tiền cho người không có kiến thức trong lĩnh vực  của mình. 

3.2. Sự khéo léo và tỉ mỉ

Có khi nào, khi bước vào các tiệm giặt là, bạn tự hỏi “ sao toàn nhân viên nữ” chưa? Thực ra, trong hầu hết khách sạn, số lượng nhân viên nữ đảm nhiệm công việc này là chủ yếu. Điều này xuất phát từ yêu cầu quan trọng thứ hai, đó là tỉnh tỉ mỉ. Bộ phần Laundry không thể giao cho những người có tính ẩu, phân thể phân loại vải hay thấy quá buồn ngủ khi bỏ thời gian ra đi gấp quần áo tinh tươm tất nay hay mệt mỏi vì phải điều chỉnh nhiệt độ đúng đối với từng loại vải. Bạn cần phải ti mỉ và khéo léo trong mọi khâu. 

Việc làm nhân viên khách sạn 5 sao

3.3.  Có kinh nghiệm về giặt là và nắm được cách sử dụng các loại máy móc

Yêu cầu của một nhân viên laundry khách sạn
Yêu cầu của một nhân viên laundry khách sạn gồm những gì?

Tuy là công việc khá phổ thông và đối tượng làm việc rất thân thuộc như vải vóc, quần áo nhưng...trong môi trường của khách sạn, các thao tác đều được được thực hiện bởi máy móc và nhiệm vụ của bạn là biết sử dụng những masyy móc liên quan đến vị trí công việc của mình một cách thành thạo: Như máy giặt, là ủi các loại hay máy sấy quần áo. Một vài khách sạn chấp nhận việc tuyên những người không có nhiều kinh nghiệm trong mảng này và tiến hành đào tạo. Song thời gian đào tạo thường rất ngắn và bạn phải tự học têm cách sử dụng từ những video hướng dẫn để có thể đáp ứng được yêu cầu của khách sạn và khách hàng.

Trên đây là một số yêu cầu cơ bản mà một ứng viên muốn ứng tuyển vị Laundry tại khách sạn, nhà nghỉ. Mức lương của vị trí này hiện tại một số khách sạn tại Việt Nam có dao động từ 4 - 7 triệu đồng/tháng.

Nhắc đến những khách sạn 5* thông thường chúng ta chỉ nghĩ đến những phòng ốc sang trọng, những dịch vụ ẩm thực hạng sang, không gian tiện nghi...song một phần làm nên ấn tượng tốt đó chính là “những người luôn ở phía sau đảm nhiệm dịch vụ đó trở nên hoàn hảo bởi sự tươm tất của vật dụng vải, sự thơm tho, sạch sẽ của phòng, chăn gối, nêm, quần áo. Laundry chính là những con người chăm chỉ cần mẫn đứng sau những dịch vụ đó để làm dịch vụ kinh doanh khách sạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. 

Hi vọng những thông tin trên đây về Laundry là gì lẫn những yêu cầu để tở thành nhân viên giặt là chuyên nghiệp trong khách sạn sẽ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều tin cũng như cơ hội việc làm mới trên timviec365.vn nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý