Quay lại

Nhà địa lý học là gì? Mô tả công việc nhà địa lý học đầy đủ nhất

Tác giả: Hồng Nhung Nguyễn

Cuộc sống của chúng ta phát triển được như bây giờ là nhờ vào công sức nghiên cứu của rất nhiều những nhà khoa học nghiên cứu đã mày mò mất công tìm tòi, tìm hiểu. Khác với những ngành nghề thường thấy như kế toán, giáo viên, kỹ sư, nhà thiết kế,... công việc của những người làm chuyên về những mảng nghiên cứu có đặc thù riêng về công việc. Vậy thì bạn có biết nhà địa lý học là ai và mô tả công việc nhà địa lý học có gì thú vị? Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin trong bài viết này nhé!

Việc làm Môi trường - Xử lý chất thải

1. Nhà địa lý học là ai?

Họ là những người chuyên nghiên cứu và tìm hiểu về địa lý, làm việc ở những trạm nghiên cứu thủy văn hoặc là những trung tâm nghiên cứu địa lý.

Họ là ai?

Công việc của họ thường phải di chuyển nhiều để nghiên cứu địa hình và đây là công việc chuyên về nghiên cứu nên nhìn chung công việc của những nhà nghiên cứu khá thú vị.

Xem thêm: Cách so sánh lương nhanh và chính xác nhất tại đây!

2. Mô tả công việc nhà địa lý học

Vậy mô tả công việc này bao gồm những gì, bạn có thể tải bản Word ở ngay dưới đây nhé.

mo-ta-cong-viec-nha-dia-ly-hoc.docx

Công việc cụ thể

+ Phân tích, thống kê, đo lường, nghiên cứu về đất đai

+ Thiết lập những thông tin cho bản đồ, biểu đồ

+ Làm các nghiên cứu về phân bố địa lý vùng miền

+ Viết báo cáo về các kết quả nghiên cứu

+ Định hướng cho việc sản xuất nông lâm ngư nghiệp

+ Nghiên cứu tìm hiểu về những tập tục văn hóa của các đồng bào dân tộc

+ Nghiên cứu các thành phần tự nhiên về đất, đá,... các nguồn khoáng sản thiên nhiên khác

+ Nghiên cứu tổng hợp về mảng du lịch dựa trên địa hình, địa lý dân tộc

Việc làm Môi trường - Xử lý chất thải tại Hà Nội

3. Yêu cầu của công việc nhà địa lý học

Để trở thành một nhà địa lý học bạn sẽ cần có nhiều tiêu chuẩn và các đòi hỏi khác nhau.

Những yêu cầu của nghề

Không phải ai cũng có thể trở thành nhà địa lý học, đó là cả quá trình dài học hỏi và phấn đấu vì thế nên bạn nên nhận ra tố chất và có sự tìm hiểu từ sớm nhé!

3.1. Đam mê khoa học, địa lý

Một người muốn trở thành nhà địa lý học cần phải có một trái tim luôn ham hiểu biết và đam mê tìm hiểu về khoa học, địa lý để có thể có được vốn kiến thức sâu rộng để khi vào học chuyên ngành này có thể tự học và nghiên cứu giúp cho có kết quả học tập tốt, đáp ứng nhu cầu của công việc.

Sau khi tốt nghiệp ra trường cũng sẽ có được thói quen tự học tự tìm tòi từ niềm đam mê của mình để từ đó có thể trở nên chuyên nghiệp hơn và làm việc tốt hơn. 

Sự yêu nghề

Học ngành gì và làm việc gì cũng cần có niềm yêu thích đầu tiên thì mới có thể hàng ngày sống và tiếp xúc với nó, khi mà bạn có niềm đam mê thì bạn mới có thể dành nhiều thời gian, công sức và nguồn lực của bản thân để có thể tham gia vào công việc của bạn.

Làm nhà địa lý học không phải dễ dàng nhưng nghề nghiệp này luôn ưu tiên cho những người có lòng nhiệt huyết đam mê khám phá về địa lý, khoa học. Chính vì thế nếu bạn có yếu tố đầu tiên này rồi thì đừng chần chừ hay do dự nhé bởi nghề nghiệp này có xu hướng là dành cho bạn đấy!

Việc làm Môi trường - Xử lý chất thải tại Hồ Chí Minh

3.2. Tư duy logic

Làm một nhà địa lý học bạn có thể phải suy nghĩ, tính toán và phân tích rất nhiều làm sao cho các công việc cần phải chính xác, bởi thực chất công việc của bạn là về nghiên cứu. Chính bởi thế nên bạn cần trang bị cho mình lối suy nghĩ và tu duy logic để có thể là một nhà nghiên cứu địa lý học nhé.

Về tư duy logic

Nếu hiện tại bạn chưa có được tư duy logic thì cũng không thành vấn đề, hiện nay các nguồn thông tin luôn có sẵn cho bạn chính bởi vậy mà bạn có thể truy cập và tìm cho mình những khóa học với những người thầy giỏi có tư duy tốt để sau khóa học đó bạn có tư duy mạnh hơn, hoặc bạn có thể lên nền tảng youtube để có thể xem những video về tư duy, từ đó học hỏi được nhiều thông tin.

Hoặc bạn cũng có thể trò chuyện, tiếp xúc học hỏi với những người có tư duy tốt hàng ngày để bạn có được tư duy tốt, khi đã thành phản xạ và thói quen rồi thì bạn dần dần trở nên giống như họ, điều đó không có gì là khó cả, mọi thứ đều có thể học hỏi được miễn là bạn dành nhiều thời gian hơn để có thể khiến bản thân có thêm năng lực. 

Hoặc là bạn có thể đọc thêm các tài liệu, sách dạy về tư duy để có thể có tư duy mạch lạc và logic hơn.

3.3. Kỹ năng làm việc độc lập

Công việc của người làm việc công việc nhà địa lý học sẽ cần phải có kỹ năng có thể làm việc một mình để nghiên cứu những vấn đề về chuyên môn. Công việc của nhà địa lý học không phải công việc có thể chờ đợi ỷ lại vào người khác nhiều hay luôn phải làm việc theo một nhóm (mặc dù có những nhóm nghiên cứu). Nhưng vì công việc này đòi hỏi sự tập trung vậy nên các nhà địa lý học cần phải có khả năng làm việc một mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng và hiệu quả.

Các kỹ năng làm việc

Nếu bạn muốn trở thành một nhà địa lý học chuyên nghiệp bạn cần rèn luyện khả năng suy nghĩ và làm việc độc lập để có thể trở nên chuyên nghiệp trong nghề nghiệp này.

Tóm lại, công việc này đòi hỏi khá nhiều kỹ năng và điều kiện. Ở bài viết này chỉ nêu ra những kỹ năng chính, chính bởi vậy mà bạn cần phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thông tin về nghề nghiệp này nữa. Công việc đòi hỏi có nhiều áp lực nhưng cũng có nhiều niềm vui bởi vậy mà bạn nên cân bằng được công việc để có thể hàng ngày trở nên yêu nghề hơn nhé.

Việc làm trắc địa

4. Nhà địa lý học làm việc tại đâu?

Mỗi nhà địa lý học sẽ có những mảng chuyên sâu để nghiên cứu chính vì thế mà họ có thể có được những điều kiện làm việc không giống nhau, làm việc ở những nơi khác nhau. Có những nhà địa lý học chỉ làm những gì về chuyên môn của họ, có những nhà địa lý học đảm nhận thêm vai trò khác, nhưng thường thường thì các nhà địa lý học sẽ hay được đi xa, di chuyển tới những vùng đất mới, trong địa lý học gọi đó là đi công tác thực địa.

Những người chuyên làm về bản đồ cũng sẽ cần phải đi thực tế để có cơ sở vẽ bản đồ cho chính xác và thực tế. Nhưng cũng có những nhà địa lý không cần thiết hoặc không bao giờ phải đi xa, di chuyển, công tác nhiều, đó chính là những nhà địa lý học làm việc tại các trạm thủy văn, trung tâm dự báo thời tiết, trạm khí tượng, trạm hải văn, trạm nghiên cứu về xói mòn,... 

Trong môi trường làm việc của nhà địa lý học sẽ cần phải làm việc và sử dụng những công cụ, thiết bị hỗ trợ chuyên dụng để có thể nghiên cứu về tình trạng hay những thay đổi và biến động của những tình trạng, trạng thái tự nhiên, dùng những máy đo đạc để có thể đo lường đất, đo bản đồ, và có thể tiến hành đi sâu vào tìm hiểu những tầng lớp dân cư hoặc các vùng đất lãnh thổ, gặp gỡ những bà con vùng đất thiểu số hay những nơi mà có những dân tộc khác nhau cùng chung sống,... giống công việc của những nhà báo, nhà đưa tin hoặc những nhà làm về xã hội học chuyên nghiệp thực thụ.

Môi trường làm việc

Có thể thấy, công việc của nhà địa lý học là vô cùng đa dạng, phong phú từ công việc, lĩnh vực, nơi làm việc, môi trường cho tới những trách nhiệm mà họ cần nắm bắt. Mọi việc của một nhà địa lý học làm đều hướng tới việc đem lại những tri thức cho nhân loại từ việc khám phá và đào sâu tìm hiểu về những khối kiến thức khoa học địa lý.

Công việc của nhà địa lý học đem lại vai trò to lớn và đóng góp ý nghĩa cho đất nước cũng như ngành nghề khác bởi vì lĩnh vực của địa lý là một lĩnh vực rất rộng lớn chưa thể nào hiểu hết được. Hơn nữa nước ta lại là nước có nền nông nghiệp nổi tiếng chính vì thế mà vai trò của công việc nhà địa lý học cũng trở nên thiết yếu và quan trọng hơn bao giờ hết.

Chính những nhà địa lý học sẽ có thể giúp ích cho nền nông nghiệp nước ta phát triển mạnh mẽ hơn, tạo ra năng suất cao hơn và giúp cho nước ta sản xuất được những loại gạo ngon hơn cũng như là có những giống cây trái chất lượng sản xuất, xuất khẩu ra bên nước ngoài.

Việc làm Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp

5. Cách tìm kiếm việc làm nhà địa lý học

Vị trí việc làm nhà địa lý học ngày nay được các nơi tuyển dụng rất nhiều bạn có thể theo dõi các trang web để biết được những tổ chức nào đang tuyển dụng từ đó có thể nhanh chóng nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí việc làm nhà địa lý học. Hoặc bạn có thể nhờ vào những mối quan hệ quen biết và từ đó có thể tìm kiếm cơ hội việc làm.

Cách để bạn trở thành nhà địa lý học

Bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách chủ động tìm thông tin tuyển dụng trên trang web timviec365.vn. Trên web timviec365.vn có rất nhiều thông tin tuyển dụng, có các tính năng thiết kế CV của mọi ngành nghề, có cẩm nang tìm việc cũng như có những tâm sự nghề nghiệp để bạn có thể tìm hiểu cho mình bất kỳ thông tin vào liên quan tới công việc.

Trên trang web đã có sẵn những mẫu CV đẹp nhất và đầy đủ nhất cho bạn. Để có được công việc tốt thì ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng là một chiếc CV chuyên nghiệp đủ gây ấn tượng. Bạn cần liệt kê về nơi bạn học, nơi bạn từng làm, những kỹ năng, những thành tích và những mặt điểm mạnh của bạn cùng những thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn. Tất cả đã có các tính năng của timviec365.vn giúp bạn!

Một ngành nghề thú vị

 Bạn chỉ cần vào timviec365.vn và gõ chọn vị trí việc làm nhà địa lý học cùng với địa điểm tỉnh thành bạn muốn làm việc thì sau vài cái click là bạn có ngay danh sách những nhà tuyển dụng rồi đấy.

Qua bài viết về mô tả công việc nhà địa lý học có lẽ bạn đã hiểu hơn về vị trí việc làm này rồi phải không, bạn có thể truy cập timviec365.vn để tìm những mô tả công việc khác trong ngành nghiên cứu nhé. Mọi thông tin về nghề nghiệp đều có ở đây, để timviec365.vn hỗ trợ bạn trên con đường thăng tiến việc làm, tại sao lại không nhỉ

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-