Quay lại

Phỏng vấn lần 2 và những kinh nghiệm “xương máu” dành cho bạn

Tác giả: Hồng Nguyễn

Làm cách nào để vượt qua phỏng vấn lần 2 và chinh phục vị trí việc làm mơ ước? Đây là nỗi băn khoăn, lo lắng khá lớn của các ứng viên trong quá trình xin việc làm. Vậy thì hôm nay, timviec365.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số kinh nghiệm “xương máu” về vòng phỏng vấn thứ 2. Hãy cùng tham khảo để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo nhất nhé!

1. Tại sao cần có vòng phỏng vấn thứ 2?

Có thể thấy, quy trình tuyển dụng đối với từng doanh nghiệp là khác nhau. Có những nơi khá đơn giản khi tuyển chọn ứng viên ứng tuyển chỉ với 1 vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, sẽ có những nơi khắt khe hơn về vấn đề này và cần đến 2 vòng phỏng vấn mới có thể lựa chọn ra ứng viên xuất sắc nhất cho vị trí tuyển dụng. Vậy mục đích nhà tuyển dụng tổ chức ra buổi phỏng vấn thứ 2 là gì?

Tại sao cần có vòng phỏng vấn thứ 2?

Thông thường, các doanh nghiệp lớn, đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn sẽ cần phỏng vấn 2 lần để đánh giá về ứng viên. Mục đích chính của họ khi tổ chức buổi phỏng vấn lần thứ 2 này thường là:

- Xác định một cách chính xác, rõ ràng nhất về phẩm chất, năng lực cụ thể của các ứng viên. Nếu như ở vòng phỏng vấn đầu tiên, các nhà tuyển dụng chỉ mới có cái nhìn thoáng qua về ứng viên với các thông tin cơ bản thì đến vòng 2, họ sẽ xác định chi tiết hơn về các kỹ năng phù hợp với công việc, làm rõ các tiêu chí mà họ cần ở ứng viên. 

- Mục đích thứ 2 khi tổ chức ra vòng phỏng vấn thứ 2 là muốn xem liệu bạn có phù hợp với công ty của họ hay không? Sự phù hợp ở đây chính là khả năng tiếp cận văn hóa công ty, họ muốn kiểm tra về tiềm năng trực tiếp trong bối cảnh của công ty. Điều này sẽ giúp họ có thể quan sát được cách bạn kết nối với các thành viên khác trong công ty như thế nào?

Mục đích phỏng vấn lần 2 là gì?

- Ngoài ra, thường ở vòng phỏng vấn lần 1, các ứng viên chỉ gặp nhân viên nhân sự phỏng vấn về các yếu tố chung như trong CV bạn đề cập. Sau khi chọn lọc ra những ứng viên tốt nhất, bộ phận nhân sự mới chuyển lên cấp trên và đến vòng 2 sẽ là đại diện các bộ phận hoặc là thành viên trong ban lãnh đạo, có chuyên môn tốt sẽ tham gia cùng phỏng vấn để đưa ra những câu hỏi nâng cao và đi sâu vào khai thác khả năng của các ứng viên. Đây cũng là điều mà khá nhiều ứng viên cảm thấy lo sợ khi tham gia vào vòng phỏng vấn lần 2.

2. Nhà tuyển dụng thường hỏi gì trong vòng phỏng vấn lần 2?

Quá trình xin việc làm chưa bao giờ là đơn giản đối với chúng ta. Có lẽ ngay cả những người tài giỏi hay tự tin nhất thì vòng phỏng vấn vẫn luôn là thử thách lớn. Chắc chắn rằng trước khi tham gia phỏng vấn dù lần 1 hay lần 2 thì các bạn cũng sẽ chuẩn bị cho mình những câu hỏi, tập trả lời để không bị lúng túng trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, riêng với vòng phỏng vấn số 2 thì mức độ khó của các câu hỏi cũng sẽ cao hơn rất nhiều và bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu như không có sự chuẩn bị.

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì trong vòng phỏng vấn lần 2?

Cụ thể, trong vòng phỏng vấn số 2, các nhà tuyển dụng sẽ thường đưa ra các dạng câu hỏi nâng cao, tìm hiểu chuyên sâu hơn như là:

- Điều gì giúp bạn trở nên khác biệt so với các ứng viên khác?

- Bạn có thực sự thích thú với công việc này và với công ty chúng tôi không?

- Bạn nghĩ mình có phù hợp với văn hóa công ty và có khả năng kết nối với các đồng nghiệp không?

- Bạn có thể làm gì cho công ty của chúng tôi nếu được nhận vào làm việc?

- Theo bạn đâu sẽ là thử thách lớn nhất của mình khi làm việc ở công ty chúng tôi?

- Điều gì đã thúc đẩy bạn ứng tuyển vào vị trí A của công ty chúng tôi?

Bạn mong muốn điều gì khi đến với công ty chúng tôi?

-…

Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn lần 2

Với những câu hỏi này, nếu nhìn thoáng qua thì có vẻ khá đơn giản, chẳng có gì phức tạp, khó khăn. Tuy nhiên, để đối diện với nhà tuyển dụng, nhất là những vị lãnh đạo cấp cao rất nghiêm khắc, khó tính và trả lời thì chắc chắn các bạn sẽ gặp vấn đề đó. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng tất cả các yếu tố, trường hợp để đảm bảo mang lại một buổi phỏng vấn xuất sắc nhất nhé!

Xem ngay: Bộ câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất và hướng dẫn cách trả lời thông minh để tự tin "hạ ngục" nhà tuyển dụng

3. Cần chuẩn bị gì cho vòng phỏng vấn lần 2?

Trước khi bước vào cánh cửa phỏng vấn lần 2, các bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang để vượt qua và chạm đến vị trí việc làm mơ ước. Vậy quá trình chuẩn bị như thế nào? Cần chuẩn bị những gì cho vòng phỏng vấn lần 2?

- Điều đầu tiên đó là các bạn cần nghĩ lại về buổi phỏng vấn lần 1 xem mình đã trải qua nó như thế nào? Các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra có khó hay không hoặc bạn có thể trả lời tốt hơn nếu có sự chuẩn bị không? Tất cả các vấn đề bạn gặp phải trong vòng phỏng vấn lần 1 sẽ là cơ sở quan trọng để bạn cải thiện các kỹ năng và chuẩn bị tốt hơn cho vòng phỏng vấn lần 2.

Cần chuẩn bị gì cho vòng phỏng vấn lần 2?

- Bạn cần xem lại các yêu cầu liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra như thế nào? Có thể vòng 1 bạn chưa thực sự tìm hiểu kỹ và nhân viên nhân sự cũng không quá khắt khe khi phỏng vấn bạn. Tuy nhiên, đến với vòng 2 sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nếu bạn không nắm rõ được các yêu cầu công việc để xem xét về khả năng của bản thân thì khó có thể vượt qua các nhà tuyển dụng khó tính.

- Cần cập nhật, hệ thống lại các thông tin về công ty bạn ứng tuyển. Đây là điều rất quan trọng vì các câu hỏi lần 2 có thể sẽ đề cập nhiều đến công ty, do đó, bạn cần hiểu về họ mới có thể chứng minh được mình thực sự yêu thích, mong muốn được làm việc tại công ty. Các thông tin này bạn có thể tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, các website, bài báo,…

- Một điều rất cần thiết bạn cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn lần thứ 2 đó là phải nghiên cứu trước về người sẽ thực hiện phỏng vấn bạn ở lần này. Về vấn đề này thì thường khi thông báo bạn vượt qua vòng phỏng vấn 1, bộ phận nhân sự sẽ cung cấp thông tin về người phỏng vấn lần 2. Lần trước bạn đã cung cấp thông tin qua mẫu phiếu phỏng vấn, mẫu thông tin ứng viên nên họ đã có đánh giá sơ lược về bạn. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu trước về họ như là thông tin về vị trí, chức vụ, kinh nghiệm làm việc, tính cách như thế nào?,… Từ đó bạn có thể chuẩn bị tinh thần để vượt qua vòng phỏng vấn lần 2 một cách tốt nhất.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho vòng phỏng vấn lần 2

- Chuẩn bị trang phục tham gia phỏng vấn là điều rất quan trọng nhưng nhiều bạn vẫn không chú ý. Đây sẽ là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá về tác phong làm việc và sự tôn trọng của bạn đối với họ. Thường đến vòng phỏng vấn thứ 2, bạn sẽ gặp người rất khó tính phỏng vấn, do đó, chỉ cần một vấn đề nào đó khiến họ không hài lòng là cơ hội của bạn cũng sẽ tuột mất.

- Bạn đừng quên liên lạc với người tham khảo (người tham chiếu ghi trong CV) để biết được phía công ty có liên hệ với họ để xác nhận thông tin hay không? Nếu có thì họ đã hỏi những gì và từ đó có cơ sở để giải quyết các vấn đề trong vòng phỏng vấn lần 2.

- Cuối cùng, hãy kiểm tra lại thật kỹ hồ sơ xin việc của mình. Mặc dù lần 1 bạn đã chuẩn bị và phía công ty đã nhận. Tuy nhiên, khi đến vòng 2, bạn vẫn nên chuẩn bị thêm 1 bộ nữa để thể hiện sự chuyên nghiệp và có thể người phỏng vấn lần sau chưa tiếp nhận được nhiều thông tin về bạn thì bộ hồ sơ sẽ giúp họ có cái nhìn chi tiết hơn về ứng viên.

Xem thêm: Nhu cầu tìm việc làm IT phần mềm ngày càng tăng ca, tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn thiếu nhân lực nghề này. 

4. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn vòng 2 dành cho bạn

Như đã đề cập ở trên, mỗi vòng phỏng vấn sẽ có các dạng câu hỏi khác nhau, mục đích riêng và người phỏng vấn cũng có thể khác. Do đó, khi tham gia trả lời phỏng vấn vòng 2, các bạn cần hết sức lưu ý để không làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số kinh nghiệm trả lời phỏng vấn lần 2, các bạn hãy tham khảo nhé!

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn vòng 2 dành cho bạn

- Cần cung cấp các thông tin mới cho nhà tuyển dụng để tránh việc bị trùng với những thông tin đã đưa ra ở vòng phỏng vấn lần 1. Ví dụ, nếu bạn đã từng nói về kinh nghiệm của mình lần trước rồi thì lần 2 hãy tránh nói lại mà nên trình bày ngắn gọn về các ý tưởng, mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3-5 năm tới chẳng hạn. Vì buổi phỏng vấn lần 2 là để khai thác kỹ hơn về ứng viên chứ không phải nhận lại những điều đã biết ở lần 1. Do đó, hãy thật lưu ý là cần cung cấp thông tin mới – những gì mà nhà tuyển dụng chưa biết về bạn nhé.

- Khi trả lời phỏng vấn ở vòng 2, các bạn nên đưa ra những ví dụ cụ thể, tiêu biểu liên quan đến thành tích của mình đã đạt được để nhà tuyển dụng nắm rõ. Đây chắc chắn là thành tích riêng chứ không phải của ứng viên khác hay sao chép trên mạng. Ví dụ như ở vòng 1 bạn đã liệt kê ra rất nhiều thành tích mình đạt được thì đến vòng 2 hãy nói chi tiết về một nhiệm vụ nào đó, quá trình bạn thực hiện như thế nào và đạt kết quả cuối cùng ra sao? Điều quan trọng là làm sao để thể hiện được vai trò của bạn trong quá trình tạo nên kết quả tốt đó.

- Khi tham gia phỏng vấn lần 2 cũng sẽ là lúc bạn có cơ hội được hỏi sâu hơn về các vấn đề mình đang quan tâm. Vì ở vòng 1 chủ yếu sẽ là nhà tuyển dụng hỏi, bạn trả lời và ít cơ hội để tìm hiểu về công việc, công ty. Do đó, đến vòng 2, bạn có thể đặt ra một số câu hỏi đặc biệt, vừa để tìm hiểu về vị trí công việc, công ty mà vẫn thể hiện được mình có hiểu biết chuyên môn. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá cao về bạn. Tuy nhiên, hãy lưu ý về cách đặt câu hỏi để thể hiện được chiều sâu, sự tinh tế nhé.

Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn lần 2

- Trong vòng phỏng vấn lần 2 này, các bạn có thể trình bày cho nhà tuyển dụng nghe về những khám phá của mình như là đã học hỏi, nghiên cứu được những gì về công việc, công ty của họ. Ví dụ như quá trình sản xuất, kinh doanh, các nguyên tắc cơ bản trong công việc, văn hóa công ty,… Tất cả những điều này sẽ càng chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc, công ty của họ và sẽ là điểm cộng lớn dành cho bạn.

- Một kinh nghiệm dành cho các ứng viên khi tham gia vòng phỏng vấn lần 2 đó là những câu hỏi liên quan đến lợi ích, mức lương của mình khi làm việc ở công ty nên để ở cuối cùng. Vì ở vòng 1 bạn chưa biết thông tin này nên lần 2 chắc chắn bạn sẽ được phép hỏi. Song, hãy làm sao để tạo được sự ấn tượng tốt nhất từ những câu hỏi chuyên môn, sau cùng thì mới đề cập và họ cũng sẽ sẵn sàng giải đáp. Tuyệt đối không nên hỏi ngay từ đầu, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn đang quan tâm đến lợi ích nhiều hơn là công việc.

Xem thêm: Những điều tuyệt đối không nên hỏi khi đi phỏng vấn

5. Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn vòng 2 bạn cần biết

Vòng phỏng vấn lần 2 sẽ là cơ hội cuối cùng để bạn nắm lấy vị trí việc làm. Do đó, hãy luôn phải đảm bảo mình chuẩn bị mọi thứ để có buổi phỏng vấn hoàn hảo nhất.

Trong vòng này, sẽ không thiếu các câu hỏi hóc búa, khó nhằn, thậm chí còn có cả những tình huống yêu cầu bạn xử lý. Trên thực tế, đó cũng chỉ là những cái bẫy để xem khả năng của bạn đến đâu. Do đó, hãy thật bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề, nắm rõ mục đích của vòng phỏng vấn lần 2 và đưa câu hỏi về một hệ quy chiếu nhất định để trả lời, xử lý.

Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn vòng 2 bạn cần biết

Ngoài ra, để buổi phỏng vấn lần 2 thành công tốt đẹp, hãy cố gắng tạo nên không khí thật vui vẻ, có sự kết nối giữa bạn với nhà tuyển dụng. Tuyệt đối đừng nên để tình trạng chỉ 1 người hỏi và 1 người trả lời. Hãy tương tác, làm sao để nhà tuyển dụng thấy được bạn là người chủ động, có khả năng đảm nhiệm công việc và phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng.

Các vấn đề về tác phong trong phỏng vấn thì lần 2 thì chắc chắn sẽ yêu cầu khắt khe hơn. Có thể lần 1 bạn thoải mái vì chỉ gặp nhân viên nhân sự, nhưng lần 2 sẽ là một người lãnh đạo nào đó và họ chú ý nhiều hơn đến các yếu tố tác phong ngồi, nhìn, phong thái trả lời phỏng vấn của bạn. Do đó, hãy luôn đảm bảo mình thể hiện được thái độ lịch sự, tôn trọng, trả lời tự tin, rõ ràng và thể hiện bản thân thật tốt nhé.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn lần 2 dành cho các ứng viên. Chúc các bạn tự tin, tỏa sáng trước nhà tuyển dụng và vượt qua vòng phỏng vấn, chinh phục vị trí việc làm mơ ước. 

Những câu hỏi hay nhất nên sử dụng trong buổi phỏng vấn tuyển dụng

Không chỉ những ứng viên mà nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị thật kỹ các câu hỏi trước khi tham gia phỏng vấn. Dưới đây là top những câu hỏi hay nhất mà nhà tuyển dụng nên sử dụng. Cùng đọc và tham khảo nhé!

Những câu hỏi hay nhất nên sử dụng trong buổi phỏng vấn

Không chỉ những ứng viên mà nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị thật kỹ các câu hỏi trước khi tham gia phỏng vấn. Dưới đây là top những câu hỏi hay nhất mà nhà tuyển dụng nên sử dụng. Cùng đọc và tham khảo nhé!

Những câu hỏi hay nhất nên sử dụng trong buổi phỏng vấn

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-