Quay lại

CV điều dưỡng và hướng dẫn cách trình bày ăn điểm tuyệt đối

Tác giả: Phạm Thu Phương - 12/10/2020

Ngành Y - Dược nói chung và nghề điều dưỡng nói trên là một trong những ngành nghề cực kỳ thu hút đối với giới trẻ từ trước đến nay. Một công việc vừa có thể nuôi sống bản thân, gia đình mà còn giúp người và làm cho sức khỏe của mọi người trở nên tốt hơn từng ngày. Vậy làm thế nào để có thể có được một công việc điều dưỡng? Mời bạn cùng tham khảo thêm bài viết sau đây để biết cách trình bày một CV điều dưỡng chất lượng và ăn điểm tuyệt đối nhé!

CV

Trước khi đi vào trình bày những thông tin/mục nội dung chính trong một CV điều dưỡng thì bạn nên hiểu đúng đặc điểm và tính chất công việc điều dưỡng và xác định chuyên ngành điều dưỡng mà bạn muốn theo đuổi. Bạn có thể đọc bảng mô tả công việc điều dưỡng, nhưng đây là những công việc chung nhất của ngành này. Vì trong thực tế điều dưỡng bao gồm 12 chuyên ngành điều dưỡng khác nhau. Chính vì vậy mà khi trình bày trong CV bạn cũng sẽ cần trình bày nội dung theo các hướng khác nhau. 

Một số lưu ý khi trình bày CV điều dưỡng
Một số lưu ý khi trình bày CV điều dưỡng 

Kinh nghiệm đối với ngành điều dưỡng mà bạn phải đáp ứng được là từ ít nhất 1 đến 2 năm làm việc tại vị trí điều dưỡng. Bạn hãy tự hỏi mình xem mình đã đủ điều kiện để có thể đáp ứng được các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra hay chưa? 

Kinh nghiệm làm việc là yêu cầu rất quan trọng cho một nhân viên điều dưỡng. Chính vì vậy mà trong quá trình làm việc bạn cần trình bày thông tin về kinh nghiệm làm việc theo hướng đối với yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. 

Thêm vào đó, yêu cầu về ngoại hình và độ tuổi cũng là một trong những yêu cầu tối quan trọng đối với vị trí công việc này. Chính vì vậy, trong CV hãy chuẩn bị một bức ảnh sáng sủa và đẹp nhất để có thể sử dụng trong CV điều dưỡng. 

Một số lưu ý khi trình bày CV điều dưỡng
Một số lưu ý khi trình bày CV điều dưỡng 

Cụ thể, cách chèn ảnh vào CV điều dưỡng sẽ được đánh giá cao nhất có thể đó là: Ảnh CV có nền trắng, trang phục điều dưỡng(nếu có), hoặc trang phục lịch sự, đáp ứng được yêu cầu về ngoại hình đối với vị trí điều dưỡng viên, phong thái lịch sự cũng chính là một trong những cách để có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Hãy sắp xếp thông tin trong CV các mục nội dung từ quan trọng nhất để lên trên đầu và những mục nội dung ít quan trọng hơn thì có thể sắp xếp sau. Đây cũng chính là một trong những mẹo để có thể ghi điểm nhanh hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vì để nhà tuyển dụng tìm mòn mỏi các mục nội dung trong CV mà họ cần mãi mà không thấy đâu thì bạn có thể mang đến cho họ những thông tin đó ngay từ những mục đầu tiên trong CV.

Xem thêm: CV bác sĩ

Phần thông tin cá nhân trong CV hay phần giới thiệu bản thân trong CV là một trong những phần nội dung đơn giản nhất mà bạn có thể trình bày trong CV điều dưỡng. Bạn chỉ cần dựa theo các giấy tờ quan trọng và thông tin về cá nhân về bản thân bạn để hoàn thành mục nội dung này. 

Các mục nội dung bạn cần đảm bảo trình bày đầy đủ đó là: Họ và tên đầy đủ viết hoa, ngày sinh: Đầy đủ ngày, tháng, năm sinh, thông tin liên lạc điền đầy đủ các thông tin về số điện thoại trong CV, email và cuối cùng là phần thông tin về địa chỉ nơi ở hiện tại bạn đang sinh sống và làm việc. 

Phần nội dung thông tin cá nhân trong CV điều dưỡng
Phần nội dung thông tin cá nhân trong CV điều dưỡng 

Đặc biệt, phần ảnh trong CV điều dưỡng cần được chú trọng vì điều dưỡng là một công việc có đòi hỏi ngoại hình khá cao. Để có được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng, ngoài các yếu tố về kinh nghiệm, trình độ học vấn và các kỹ năng thì bạn cũng nên đầu tư, chăm chút cho ngoại hình của mình và chuẩn bị ảnh CV hoàn hảo nhất, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Tuyển dụng điều dưỡng

Đối với vị trí nhân viên điều dưỡng được phân hạng khác nhau từ II, III và hạng IV. Chính vì vậy mà yêu cầu công việc và trình độ kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn cũng sẽ có sự thay đổi nhất định. Mục tiêu nghề nghiệp chính là phần để bạn có thể định hướng được các vị trí công việc mà bạn muốn đạt tới trong một khoảng thời gian xác định. 

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV nói chung và CV điều dưỡng nói riêng là phần tạo điểm nhấn trong CV. Chính vì vậy mà nó luôn được đặt ở vị trí dễ nhìn nhất một là ở ngay sau phần tên CV, hai là ngay sau phần thông tin cá nhân trong CV. 

 Mục tiêu nghề nghiệp trong CV điều dưỡng nên viết gì?
 Mục tiêu nghề nghiệp trong CV điều dưỡng nên viết gì? 

Tưởng chừng như đây là phần nội dung ngắn, không quan trọng nhưng nó lại là phần nội dung quan trọng không tưởng đấy. Thông qua mục tiêu nghề nghiệp trong CV mà nhà tuyển  dụng sẽ có thể đưa ra được những đánh giá về các ứng viên có tiềm năng hay không? Ứng viên có thực sự nghiêm túc với công việc và kế hoạch rõ ràng trong công việc hay không? 

Việc trả lời cho các câu hỏi trên chính là việc đi tìm nội dung để trình bày trong phần mục tiêu nghề nghiệp. 

Gợi ý ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp cho bạn tham khảo: 

Áp dụng những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế để có thể hoàn thành và trở thành nhân viên điều dưỡng có thành tích tốt nhất. 

Xem thêm: CV dược sĩ

4. Kinh nghiệm làm việc trong CV điều dưỡng trình bày như thế nào? 

Điều dưỡng là một trong những công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn và kiến thức chuyên ngành quá cao. Tuy nhiên công việc điều dưỡng cũng đòi hỏi bạn cần phải có nghiệp vụ và kiến thức nhất định để phục vụ cho công việc, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân. Ngược lại điều dưỡng phải chính là người làm cho sức khỏe về cả thể xác và tinh thần của bệnh nhân ngày càng trở nên tốt hơn. Bạn phải tiếp xúc với bệnh nhận cũng như chuẩn bị các thiết bị y tế cần thiết. Do đó mà vấn đề hiểu biết kinh nghiệm được đặt lên hàng đầu.

Kinh nghiệm làm việc trong CV điều dưỡng trình bày như thế nào?
Kinh nghiệm làm việc trong CV điều dưỡng trình bày như thế nào? 

Khi trình bày các phần nội dung về kinh nghiệm làm việc trong CV bạn cần trình bày các thông tin chính như sau:

Trường hợp bạn làm CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hay mới ra trường và CV cho người chưa có kinh nghiệm thì trong phần kinh nghiệm làm việc trong CV điều dưỡng bạn nên ghi gì vào? Quá trình thực tập điều dưỡng tại các bệnh viện cũng chính là một trong những kinh nghiệm làm việc mà bạn nên trình bày trong CV này. 

Còn trong trường hợp mà bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại nhiều cơ sở cũng như các vị trí làm việc khác nhau thì bố cục và cách sắp xếp các mục nội dung bạn cần trình đó là: 

Bạn hãy sắp xếp các công việc mà bạn mới làm gần đây nhất đến các vị trí công việc mà bạn đã từng làm từ lâu. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến các công việc cái mà bạn đã làm được trong thời gian gần nhất để có thể áp dụng cho công việc mà bạn muốn ứng tuyển mà việc điều dưỡng đó phải có sự liên quan gần nhất với vị trí điều dưỡng mã bạn đang muốn ứng tuyển. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các công việc cũ mà bạn đã từng làm không có tác dụng. Ngược lại nếu các công việc mà bạn đã từng làm tương tự nhau - đều là chuyên ngành điều dưỡng thì nhà tuyển dụng có thể xem xét đến quá trình làm việc của bạn, cân nhắc đến những công việc mà bạn đã từng làm được và làm tốt tại vị trí nhân viên điều dưỡng đó. 

Kinh nghiệm làm việc trong CV điều dưỡng trình bày như thế nào?
Kinh nghiệm làm việc trong CV điều dưỡng trình bày như thế nào? 

Thêm một lưu ý nữa đó chính là thông tin về địa chỉ tên bệnh viện hay cơ sở mà bạn đã từng làm việc lớn hay nhỏ mà nó cũng sẽ có tác động ít nhiều đến đánh giá của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy hãy chọn lọc các vị trí công việc tại nơi mà bạn làm việc có sự nổi bật nhất, quy mô lớn nhất chắc chắn sẽ thu hút nhà tuyển dụng và gây ấn tượng với họ hơn. 

Nội dung chính cần thực hiện theo form nhất định đó là: Thời gian bắt đầu và kết  thúc công việc, tên cơ sở làm việc và vị trí mà bạn đã từng làm việc, và cuối cùng đó chính là các gạch đầu dòng liệt kê nội dung về mô tả công việc chính cho công việc điều dưỡng. 

Tìm việc làm y tế dược

5. Trình độ học vấn/quá trình học tập trong CV điều dưỡng 

Căn cứ theo các thông tin tuyển dụng đối với vị trí nhân viên điều dưỡng thì yêu cầu đối với nhân viên điều dưỡng về quá trình học tập đó là tốt nghiệp từ trung cấp trở lên về điều dưỡng. Tùy thuộc vào từng tính chất, đặc điểm và độ khó của công việc mà yêu cầu về trình độ học vấn trong CV điều dưỡng cần phải có các nội dung cụ thể như sau: 

Trình độ học vấn/quá trình học tập trong CV điều dưỡng
Trình độ học vấn/quá trình học tập trong CV điều dưỡng 

- Thời gian niên khóa đào tạo tại các trường Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học

- Tên các trường đào tạo các chuyên ngành điều dưỡng đó

- Tên chuyên ngành điều dưỡng được đào tạo 

Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi nhà tuyển dụng, để cụ thể hóa và làm minh chứng sắc bén nhất bạn có thể trình bày thêm thông tin về loại tốt nghiệp và điểm xếp loại tốt nghiệp(Nếu bạn có thành tích cao trong quá trình học tập, còn nếu thấp thì tốt nhất không nên ghi)

Trình tự sắp xếp các trường đào tạo tương tự như kinh nghiệm làm việc từ mới nhất đến cũ nhất, đảm bảo trình bày đầy đủ với các nội dung như trên. 

 Xem thêm: CV nhân viên buồng phòng

6. Kỹ năng làm việc trong CV điều dưỡng cần trình bày như thế nào? 

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc cần có đối với công việc của một nhân viên điều dưỡng thì bạn cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng làm việc. Dưới đây sẽ là một số gợi ý cho bạn về kỹ năng làm việc đối với một nhân viên điều dưỡng nói chung. 

Kỹ năng chuyên môn cụ thể là việc thực hiện và áp dụng các kỹ thuật điều dưỡng trong quá trình làm việc chính là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu đối với nhân viên điều dưỡng. Khi trình bày các kỹ năng trong CV bạn có thể đo được mức độ thành thạo của mình đối với kỹ năng làm việc này là bao nhiêu phần trăm? Bằng cách sử dụng thanh đo tỷ lệ và làm tương tự như vậy đối với các kỹ năng khác. 

Kỹ năng làm việc trong CV điều dưỡng cần trình bày như thế nào?
Kỹ năng làm việc trong CV điều dưỡng cần trình bày như thế nào? 

Thêm một kỹ năng chuyên môn nữa đó là kỹ năng phân biệt được các loại thuốc của nhân viên điều dưỡng. Trong quá trình chăm sóc, tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc sức khỏe không thể thiếu được phần hướng dẫn sử dụng các loại thuốc. Chính vì vậy hãy nhớ cho thêm phần kỹ năng này vào trong mục kỹ năng làm việc trong CV điều dưỡng của bạn nhé. Đương nhiên bạn không phải học ngành dược học nhưng vấn đề cơ bản đó là phân biệt loại thuốc, hướng dẫn sử dụng thì bạn phải nắm chắc.

Công việc của nhân viên điều dưỡng chủ yếu là chăm sóc và tư vấn về tình trạng sức khỏe và cách chăm sóc sức khỏe sau quá trình điều trị. Nhân viên điều dưỡng phải vận dụng các kỹ năng nghe, nói, quan sát, tinh tế để có thể hiểu được các bệnh nhân và áp dụng các cách giao tiếp phù hợp với từng hoàn cảnh, tình huống và đối tượng bệnh nhân khác nhau. Chính vì vậy mà bạn nên trình bày phần kỹ năng giao tiếp trong CV. 

Kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng sử dụng tin học văn phòng nên có trong phần kỹ năng làm việc của nhân viên điều dưỡng. Kỹ năng này phục vụ cho quá trình làm với các loại thuốc ngoại trong việc phân biệt các thành phần có trong thuốc, hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc theo đúng thời gian và liều lượng quy định,...

Ngoài ra, các kỹ năng khác như giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc một cách độc lập bạn cũng có thể liệt kê thêm vào trong CV điều dưỡng của mình. 

Và để làm đẹp cho cv cũng như gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc điều dưỡng với đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Tuyển dụng

Kỹ năng làm việc trong CV điều dưỡng cần trình bày như thế nào?
Kỹ năng làm việc trong CV điều dưỡng cần trình bày như thế nào? 

Như vậy, với toàn bộ các thông tin hướng dẫn cách trình bày đối với CV điều dưỡng như trên, các bạn còn điều gì lăn tăn, khó hiểu hay nghi ngờ nữa hay không? Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đánh bay được những lo lắng của mình và áp dụng trình bày CV điều dưỡng một cách nhuần nhuyễn, ghi được điểm cao và sớm tìm được vị trí công việc phù hợp với mong muốn và đam mê của bản thân. Đưng quên trau dồi kiến thức cơ bản để tự tin trình bày hiểu biết trong các cuộc phỏng vấn nhé. 

Ngành điều dưỡng là gì? Những điều cần biết về ngành điều dưỡng

Để hiểu rõ hơn về tính chất và đặc điểm của công việc điều dưỡng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết điều dưỡng ngay sau đây. 

Điều dưỡng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý