Quay lại

Departure date là gì? Nghiệp vụ hải quan cho người mới bắt đầu!

Tác giả: Hạ Linh

Departure date là gì? Có ai đó đã hỏi bạn về cụm từ tiếng Anh này hay chưa? Bạn đã từng nhìn thấy cụm từ này xuất hiện ở đâu xung quanh bạn? Trên một chiếc ticket lên máy bay hay lên tàu chẳng hạn? Còn nếu bạn là một cá nhân vừa chập chững bước vào nghề hải quan, có thể bạn sẽ phải bổ sung kiến thức khá nhiều về Departure date. Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp cặn kẽ thông qua bài viết sau đây!

Việc làm Xuất - nhập khẩu

1. Departure date là gì trong vé máy bay?

Departure date là gì trong vé máy bay?

Như đã nói ngay từ đầu, Departure date có thể xuất hiện xung quanh bạn, cụ thể khi nó được hiển thị trên những chiếc vé máy bay. Nếu bạn là người thường xuyên đặt và mua vé máy bay ở các hãng quốc tế, hầu như bạn cần có đủ vồn từ vựng tiếng Anh thì mới có thể thuận lợi mua vé hoặc nhờ các booker để mua vé. Tuy nhiên, nhiều có khá nhiều nội dung bạn cần điền để hoàn thành thủ tục book vé. Trong đó có Departure date.

Trong tiếng Anh, cơ bản nghĩa của từ Departure date là ngày khởi hành, với ngành hàng không hay có nghĩa là ngày mà bạn muốn bắt đầu chuyến bay của mình, di chuyển sang một địa điểm mới. Thông thường, khi đặt vé bay một chiều, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cho Departure date, còn đối với đặt vé khứ hồi (hay hai chiều), người đặt cần cung cấp cho hãng bay ngày về, và ngày về trong tiếng Anh còn được gọi là Return date.

Một số thuật ngữ khác khi đặt vé máy bay bằng tiếng Anh chẳng hạn như: flight ticket (vé may bay), round trip flight ticket (vé máy bay khứ hồi),... Nhìn chung, Departure date trong vé máy bay cũng khá quan trọng, bởi nó xác định được thời điểm bạn muốn di chuyển sang một địa điểm mới. Trong một số ứng dụng đặt vé, ngày khởi hành cũng là cơ sở đặc biệt để bạn có thể sử dụng kiểm tra, thống kê các hãng bay, giờ bay và giá vé.

Trong đặt vé máy bay, Departure date khác nhau sẽ cho ra kết quả về chi phí chuyến bay khác nhau. Chẳng hạn như, Departure date của bạn trùng với những ngày lễ, Tết,... thì sẽ cho ra kết quả những chuyến bay khá đắt đỏ hơn. Bởi những ngày này, nhu cầu đặt vé máy bay là rất lớn. Để đặt vé rẻ hơn, bạn nên nghiên cứu kỹ và cân nhắc về Departure date của mình nhé!

Xem thêm: Tuổi nghề tiếp viên hàng không và một số thông tin đáng chú ý

Việc làm nhân viên bán vé máy bay

2. Departure date là gì trong khai báo hải quan?

 Departure date là gì trong khai báo hải quan?

Departure date là gì? Khái niệm này tuy đơn giản trong dịch vụ đặt vé máy bay. Tuy nhiên, nó lại khá khó khăn và phức tạp hơn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Thông thường, ở lĩnh vực này, các cá nhân làm việc, chẳng hạn như các nhân viên hải quan cần có kiến thức tiếng Anh chuyên ngành khá tốt thì mới có thể làm việc được. Bởi hầu hết, những văn bản, tài liệu, chứng từ xuất nhập khẩu đa phần được phát hành bằng tiếng Anh.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Departure date cũng được giữ nguyên nghĩa đen của nó, chính là ngày khởi hành hay ngày xuất phát. Cụ thể hơn, Departure date có nghĩa là ngày mà hãng tàu (doanh nghiệp phụ trách vận chuyển hàng hóa) cho tàu khởi hành, hoặc cũng có thể được hiểu là ngày mà hàng hóa của người bán, người gửi được gửi đi đến người mua, người nhận.

Việc làm khai báo hải quan

3. Cách khai Departure date trên tờ khai cho hàng Air

Cách khai Departure date trên tờ khai cho hàng Air

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số thắc mắc liên quan đến việc khai báo hải quan cho hàng hóa được xuất nhập khẩu.

Và cụ thể, trường hợp phổ biến nhất như sau: người bán (người gửi) có làm thủ tục khai báo hải quan cho một số lô hàng AIR, người gửi cũng đã cung cấp thông tin chính xác cho Departure date (nghĩa là ngày khỏi hành) có trên nội dung của vận đơn hàng không (hay còn gọi là AWB - Airway Bill). Tuy nhiên, trên thực tế, một số vận đơn hàng không lại không thể hiện ngày gởi hàng (Departure date).

Thông thường, các doanh nghiệp vẫn khai báo trên cơ sở căn cứ theo thông báo hàng đến (A/N) nếu có thể hiện. Trong trường hợp không có thông báo hàng đến A/N thì sẽ dựa trên cơ sở thông tin và khách hàng cung cấp. Theo đó, một vấn đề được đặt ra: Doanh nghiệp đang áp dụng và thực hiện cách làm như vậy đúng hay sai? Và theo thông tư 38, cụ thể ở mục 1.31, phụ lục 2 quy định rõ khai báo số chuyến bay cũng như ngày bay, tuy nhiên không thể hiện cơ sở căn cứ theo đâu và sẽ làm như thế nào nếu không có? Hiện tại, đã có văn bản nào, hay công văn tài liệu nào quy định rõ ràng về vấn đề này hay chưa?

Trên thực tại kiến nghị nêu trên, cơ quan Hải quan đã có những phản hồi như sau:

  • Căn cứ vào văn bản pháp lý: Thông tư 38 của Bộ Tài chính ban hành vào 25/03/2015. Phụ lục II về chỉ tiêu thông tin khai báo, chỉ tiêu thông tin liên quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến thủ tục khai báo hải quan.
  • Căn cứ vào biểu mẫu: Tờ khai điện tử về nhập khẩu (mẫu số 1).
  • Căn cứ quy định về phương tiện vận chuyển (chỉ tiêu 1.31).
  • Căn cứ quy định về ngày hàng đến - Departure date (chỉ tiêu 1.32): cung cấp thông tin ngày dự kiến hàng hóa đến cửa khẩu theo Thông báo hàng đến (Arrival Notice) hoặc theo chứng từ vận tải của người phụ trách vận chuyển hàng hóa gửi cho người nhận hàng hóa.
  • Một điểm lưu ý là trên nội dung tờ khai nhập khẩu hàng hóa, không yêu cầu thông tin về Departure date (hay ngày khởi hành, ngày gởi hàng).
  • Căn cứ vào biểu mẫu: Tờ khai điện tử xuất khẩu (mẫu số 2)
  • Căn cứ vào quy định về phương tiện vận chuyển dự kiến (chỉ tiêu 2.30).
  • Căn cứ vào quy định ngày hàng hóa dự kiến đi (chỉ tiêu 2.31): cung cấp thông tin ngày dự kiến hàng đi (cụ thể ngày tháng năm).
  • Doanh nghiệp và công ty có thể dựa trên thông tin ngày dự kiến khởi hành (Departure date) hàng đi của các hãng hàng không. Tuy nhiên, nếu chưa có một thông tin chính xác nào về chuyến bay, thì công ty, doanh nghiệp nhập Departure date theo cú pháp 000000/ngày IDC (cụ thể về ngày viết 2 ký tự đầu, về tháng viết theo ký tự viết tắt tên gọi tiếng Anh của tháng).

​Việc làm hàng không tại Hà Nội

4. Trình tự khai báo hải quan cho hàng xuất khẩu

Trình tự khai báo hải quan cho hàng xuất khẩu

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm Departure date là gì? Cũng như cách khai báo Departure date cho vận chuyển hàng qua máy bay, thì bạn đã nhận ra sự phức tạp của lĩnh vực này hay chưa? Ở nội dung gần cuối này, bạn nên tham khảo hướng dẫn các bước khai báo hải quan cho hàng xuất khẩu. Cụ thể là ở phần mềm khai báo điện tử Ecus như sau:

- Bước 1: Đăng nhập Ecus

Sau khi đã thực hiện việc tải Ecus về máy tính, bạn hãy tiến hành nhập đầy đủ các thông tin cần khai báo để đăng nhập vào hệ thống thành công.

- Bước 2: Thiết lập thông tin

Doanh nghiệp cần thiết lập cụ thể các thông số cần thiết. Cụ thể trên giao diện phần mềm, nhấn chọn danh mục “Hệ thống”, tiếp đến chọn thiết lập thông số VNACCS. Tiếp đến nhập thông tin/ Ghi/ Kiểm tra kết nối.

- Bước 3: Khởi tạo tờ khai xuất khẩu

Truy cập vào danh mục “Tờ khai hải quan”, sau đó chọn đăng ký mới tờ khai xuất khẩu (EDA) để thực hiện khai mới thông tin.

- Bước 4: Thực hiện khai báo thông tin mới

Những thông tin cần khai báo sẽ bao gồm: mã loại hình (loại hình xuất khẩu của DN), cơ quan hải quan (đơn vị HQ khai báo), mã bộ phận xử lý, mã hiệu phương thức chuyển (mã hiệu đường biển, sắt, hàng không,...). Đây là phần thông tin cơ bản nhất và cũng cần nghiên cứu kỹ để cung cấp chính xác nhất.

Về thông tin đơn vị XNK (cá nhân, đối tác xuất khẩu, đại lý làm thủ tục hải quan). Về thông tin Bill trên tờ khai hải quan: số vận đơn, số lượng kiện, tổng trọng lượng, mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến, nơi nhận hàng cuối cùng, nơi xếp hàng, phương tiện vận chuyển, ngày khởi hành dự kiến (Departure date). Về thông tin hóa đơn bao gồm: phân loại hình thức hóa đơn, số hóa đơn, ngày phát hành, mã phân loại hóa đơn, phương thức thanh toán, điều kiện giá hóa đơn, mã dòng tiền của hóa đơn. Về thuế và bảo lãnh bao gồm các thông tin: người nộp thuế, mã xác định thời hạn nộp thuế, thông tin vận chuyển.

- Bước 5: Cung cấp thông tin Cont

- Bước 6: Cung cấp thông tin Danh sách hàng

- Bước 7: Gửi tờ khai hải quan xuất khẩu

- Bước 8: Nhận kết quả, in tờ khai

Xem thêm: Hành trang sự nghiệp: Ngành kỹ thuật hàng không ra làm gì?

Việc làm Xuất - Nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

5. Thông tin việc làm hải quan trên Timviec365.vn

Thông tin việc làm hải quan trên Timviec365.vn

Trước bối cảnh của hội nhập và dòng chảy thương mại quốc tế, hẳn khi nói đến xuất nhập khẩu, chúng ta không thể nào không ngỡ ngàng trước những thành tựu nổi bật của nước nhà. Đó cũng chính là lý do, lĩnh vực này luôn được nhiều cá nhân theo đuổi và làm việc. Hải quan - Một trong những chủ thể gắn liền với lĩnh vực xuất nhập khẩu. Mặc dù vậy, nhiều ứng viên vẫn cảm giác còn khá mơ hồ trong công tác tìm việc làm thuộc ngành nghề này.

Hải quan bao gồm nhiều nghề, nhiều vị trí công việc khác nhau, bạn có thể trở thành một nhân viên mua hàng, hay một chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên xuất khẩu, nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường, nhân viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên tại các văn phòng đại diện của công ty đa quốc gia,... hấp dẫn nhất trong việc làm hải quan có thể nói đến vị trí nhân viên đại lý hải quan.

CV

Thông thường, các đại lý hải quan sẽ là bên trung gian thứ 3 thay mặt các doanh nghiệp là chủ hàng để thực hiện và triển khai, quản lý các dịch vụ hậu cần cung ứng cho từng bộ phận. Những đại lý này thường là những doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ hải quan cho các doanh nghiệp. Trên tờ khai hải quan, họ đứng tên là đại lý, ký tên, đóng dấu ở ô trống dành cho cá nhân khai báo hải quan. Những cá nhân làm trong các đại lý hải quan phải được đào tạo nghiệp vụ kỹ lưỡng, được công nhận nghiệp vụ từ Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Nhìn chung, các vị trí nghề nghiệp liên quan đến hải quan đều hấp dẫn, không những gò bó ở các cơ quan, đơn vị hải quan Nhà nước, mà bạn còn hoàn toàn có thể mở rộng cơ hội ở các vị trí khác tại các doanh nghiệp tư nhân. Hầu hết các vị trí này đều đang có mặt tại Timviec365.vn - Website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam.

Tuyển dụng

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu Departure date là gì rồi chứ? Hy vọng, những thông tin trên sẽ bổ sung kiến thức không những cho các doanh nghiệp cần xuất hàng, nhập hàng mà còn dành cho nghiệp vụ hải quan của các cá nhân đang theo đuổi lĩnh vực này nữa. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-