Quay lại

Hiện đại tiếng anh là gì? Khi nào thì dùng từ hiện đại tiếng anh

Tác giả: Nguyễn Nhung

Hiện đại tiếng Anh là gì? Chúng ta đã bắt gặp rất nhiều từ này trong cuộc sống thường nhật, tuy nhiên liệu có phải ở trường hợp nào chúng ta cũng dùng từ đó không? Và từ ngữ mang ý nghĩa sâu xa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé 

Việc làm Biên - Phiên dịch

1. Khái quát chung về từ hiện đại trong tiếng Anh là gì 

1.1. Hiện đại trong tiếng Anh với nghĩa chung nhất 

Hiện đại trong tiếng Anh vốn được nhiều người biết đến là Modern. Đây là một tính từ để chỉ sự hiện đại, đổi mới theo hướng tích cực với những gì xưa cũ. Từ Modern được người Việt Nam đọc lái đi là “Mô đen” khi để nói về phong cách thời trang của một ai đó. Nếu bạn đã từng xem những bộ phim ngày xưa những năm cuối thế kỷ 20 và đầu những năm 2000, người ta vẫn thường có những câu khen kiểu như “Trông cái áo này mô đen thế”, “Anh kia nhìn mô đen nhỉ”, … Bởi vì vốn dĩ nó được lấy từ từ gốc hiện đại trong tiếng Anh - Modern để gọi. Còn thực chất Modern có phát âm chuẩn là “ˈmä-dərn”. 

Từ hiện đại trong tiếng Anh đã ra đời và để nhấn mạnh cho sự đổi mới phát triển tiên tiến, nó gắn liền với thời kỳ đổi mới đặc biệt là vào những năm đầu thế kỷ 21, sau khi Việt Nam xây dựng lại đất nước từ năm 1976. Sau đó tiếp thu những tinh hoa của phương Tây, từ Modern cũng từ đó mà phổ biến ở Việt Nam. Modern được sử dụng đối với cơ sở hạ tầng, với quần áo, phụ kiện, với thiết bị, hoặc đôi khi nó còn được dùng để gọi về phong cách thời trang của một người.. Thậm chí đến bây giờ, modern còn được “đặc cách” về một kiểu con gái cá tính, có phong cách ăn mặc bụi bặm, ngầu đét. 

Khái quát chung về từ hiện đại trong tiếng Anh là gì 

1.2. Các loại từ của hiện đại trong tiếng Anh 

Trong tiếng Anh, từ hiện đại được biểu đạt khác nhau tùy loại loại từ của hiện đại. Như đã nói ở trên chúng ta thường sử dụng phổ biến là tính từ hiện đại - Modern. 

Tuy nhiên ở một số trường hợp thì từ hiện đại sẽ được thể hiện bằng từ khác. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu

Khi nói về danh từ của sự hiện đại người ta sẽ dùng “modernity”

Nói về một Chủ nghĩa hiện đại, ta có “modernism”

Nói về hiện đại hoá ta có thể dùng “modernization” hoặc “modernize”. Đối với riêng trường hợp hợp này, hiện đại trong tiếng anh không chỉ đơn thuần là một từ biến thể từ từ gốc Modern mà còn có các từ hoặc cụm từ đồng nghĩa khác như bring up-to-date, update, updating, upgrading đều có nghĩa là sự hiện đại hóa ( nói về sự phát triển của một nền kinh tế nào đó )

Tương tự như trên ta có người hiện đại hoá là “moderniser”

Từ trái nghĩa không hiện đại trong tiếng Anh là “unmodern”

Đặc biệt để nói về những nhà văn của một thể loại văn chương hiện đại, ta dùng “neoteric”

Tuyển dụng

2. Hiện đại trong tiếng Anh được dùng khi nào

Từ hiện đại trong tiếng Anh được sử dụng ở khá nhiều mục đích và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên điểm chung đó là để sử dụng trong các văn bản quốc tế, bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Hoặc trong các trường hợp và tên riêng, tính từ đặc thù chuyên môn của lĩnh vực thì chúng ta nên giữ nguyên từ tiếng Anh của hiện đại. 

2.1. Trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội

Thứ nhất là trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội, người ta rất hay dùng từ hiện đại hóa. 

Hiện đại hóa là một quá trình liên tục và kết thúc mở. Trong lịch sử, khoảng thời gian mà nó đã xảy ra phải được đo bằng nhiều thế kỷ, mặc dù có những ví dụ về hiện đại hóa tăng tốc. Trong cả hai trường hợp, hiện đại hóa không phải là một thành tựu một lần và mãi mãi. Dường như có một nguyên tắc năng động được xây dựng trong chính cấu trúc của các xã hội hiện đại không cho phép họ định cư, hoặc đạt được trạng thái cân bằng. Sự phát triển của chúng luôn không đều và không đồng đều. Đây là một nguồn căng thẳng và xung đột dai dẳng trong các xã hội hiện đại. Một điều kiện như vậy không giới hạn sự phát triển nội bộ của các quốc gia riêng lẻ. Nó có thể được nhìn thấy trên quy mô toàn cầu, khi hiện đại hóa mở rộng ra khỏi căn cứ phương Tây ban đầu của nó để đi vào toàn thế giới. Sự tồn tại của các quốc gia phát triển không đồng đều và không đồng đều giới thiệu một yếu tố cơ bản của sự bất ổn trong hệ thống các quốc gia trên thế giới.

2.2. Trong lĩnh vực giải trí

Thứ hai là trong lĩnh vực giải trí bao gồm: văn học, hội họa, kiến trúc, âm nhạc, thời trang. Trong đó hẳn chúng ta đều biết đến nhóm nhạc Modern Talking. Bộ đôi dance-pop người Đức Modern Talking được thành lập tại Berlin vào đầu năm 1983. Cái tên này trở lên đình đám tại Việt Nam những năm 2000 với ca khúc "You're My Heart, You're My Soul" hay ngọt ngào với "Cheri Cheri Lady". Album Modern Talking cuối cùng, In the Garden of Venus, xuất hiện vào cuối năm 1987 sau khi họ tan rã. Trở lại với GoodIn 1997, bộ đôi đã tái hợp cho một nỗ lực trở lại trong Back for Good năm 1998. Và nhóm nhạc này tiếp tục tan rã một lần nữa vào năm 2003. Thế nhưng Modern Talking vẫn là một bầu trời ký ức của những thế hệ 8x, 9x đời đầu, khi những ca khúc của nhóm nhạc này cất lên là người ta thấy được một không khí Tết nhộn nhịp. 

Moder Talking - nhóm nhạc huyền thoại đã dùng từ hiện đại trong tiếng Anh để đặt  tên nhóm

Ngoài ra từ hiện đại trong tiếng Anh còn được sử dụng rất nhiều với nền văn học hiện đại - hơi thở mới của nền văn học thế giới. Riêng trong lĩnh vực hiện đại được dùng bằng một từ khác đó là "neoteric". Một điều kỳ lạ về "neoteric" là từ này cho những thứ hiện đại và mới mẻ tự nó khá cũ. Nó là một phần của tiếng Anh kể từ ít nhất là năm 1596, và nguồn gốc của nó còn quay trở lại xa hơn - với tiếng Hy Lạp cổ. "Neoteric" đã đi vào tiếng Anh muộn hơn các từ đồng nghĩa "hiện đại" (xuất hiện trước đó vào thế kỷ 16). Và nó đặc biệt để dùng trong văn học hoặc kiến trúc, những thứ gắn liền trực tiếp với lịch sử và Hy Lạp cổ. 

Việc làm biên - phiên dịch tại hồ chí minh

2.3. Trong lĩnh vực kỹ thuật 

Nếu bạn đang có nhu cầu gửi CV xin việc vào một công ty nước ngoài nào đó về ngành kỹ thuật, chắc chắn không thể bỏ qua tìm hiểu “hiện đại trong tiếng Anh là gi”. Thật vậy, đối với kỹ thuật không thể nhắc đến từ Modern. Chúng ta đã được chứng kiến sự đổi mới liên tục của nhà sản xuất Apple với các đời mắt Iphone và cuộc chạy đua của sự phát triển của các thiết bị tự động, robot. Đó chính là thành quả của cuộc cách mạng Modern Industry ( Công nghiệp hiện đại ) - một từ là chắc chắn phải nhắc đến trong CV hoặc đơn xin việc của bạn. Nếu bạn đang băn khoăn về cách viết CV với ngành kỹ thuật bằng tiếng Anh, có thể truy cập ngay vào website timviec365.vn của chúng tôi. Chỉ cần gõ từ khóa CV Kỹ thuật các bạn có thể tùy chọn ngay các ngôn ngữ khác nhau để thể hiện nội dung của mình. 

3. Ý nghĩa là từ hiện đại trong tiếng Anh 

Hiện đại gọi chung là Modern, tuy nhiên modern lại có ý nghĩa sâu xa hơn nghĩa tiếng Việt của nó rất nhiều. Người ta thường nghĩ đó chỉ đơn thuần là thể hiện sự đổi mới, phát triển về một sản phẩm hay lĩnh vực nào đó. Trên thực tế, đó còn thể hiện một sự thay thế, kế thừa những tinh hoa từ cái cũ để tạo ra những sản phẩm mới. So với từ new ( mới ) hay Update ( cập nhập ), modern có ý nghĩa bao hàm hơn là sự cải tiến từ những cái cũ. Hiện đại trong tiếng Anh mang ý nghĩa khá là tích cực, dù là trong bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên ngược lại với hiện đại đó chính là truyền thống ( tradition ) và đối với một quốc gia văn hiến lâu đời như Việt Nam không hẳn lúc nào Modernity cũng tốt hơn Tradition. Chính vì vậy khi viết bất cứ cái gì có liên quan đến hiện đại, chúng ta cần phải xem xét và đặt nó trong các hoàn cảnh khác nhau để có định hướng phù hợp. 

Ý nghĩa là từ hiện đại trong tiếng Anh đối với cuộc sống con người

Đặc biệt với các giá trị về văn hóa, phong tục thì cần phải được giữ gìn sự truyền thống, và nếu có nhắc đến hiện đại, thì rõ ràng đó là một sự so sánh khập khiễng mà chúng ta không nên mang ra kết hợp. Thay vào đó chúng ta có từ đương đại, một số cụm danh từ thường dùng như Contemporary culture ( Văn hóa đương đại ) chứ ít ai sử dụng Modern culture. Trong sử dụng hàng ngày, đương đại thường có nghĩa đơn giản là "hiện đại" hoặc "mới", và nó không có ý nghĩa để phủ nhận và bao hàm những cái cũ, nó thực chất chỉ để chỉ những gì có ở thời kỳ hiện đại. Đó là lý do đối với văn hóa chúng ta nên dùng đương đại Contemporary thay vì Modern.

Việc làm hướng dẫn viên du lịch tiếng anh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-