Quay lại

Master là gì? Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt

Tác giả: Nguyễn Tú Anh

Hiện nay sau 16 năm học đèn sách (12 năm học phổ thông và 4 năm học Đại học), các bạn trẻ thường phải đứng trước ngã 3 đường: Học cao học tiếp, đi làm và không làm gì cả. Nếu bạn theo học cao học thì chắc chắn phải biết đến khái niệm “Master”. Vậy Master là gì? Cùng Timviec365.vn khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Master là gì

Master là gì? Master dịch từ tiếng Anh ra có nghĩa là người tài giỏi, người học rộng tài cao, người tinh thông và nghĩa phổ biến nhất mọi người hiểu là thạc sỹ. Đây là một học vị trên cấp cử nhân, dưới cấp tiến sẽ được cấp bởi các trường Đại học khi hoàn tất chương trình học chứng tỏ người học nắm vững kiến thức bậc cao của một lĩnh vực nghiên cứu

Hiện nay, ngày càng có nhiều bằng cấp hữu ích cho sinh viên xem xét bên cạnh bằng cử nhân ở giảng đường. Nó có thể cung cấp những trải nghiệm hữu ích về việc học những bậc cao hơn và là nền tảng để tiến hành nghiên cứu trong bối cảnh chuyên nghiệp

Thông qua chương trình học thạc sĩ thì người đọc có thể nắm vững các kiến thức, kỹ năng về một ngành nghề cụ thể. Ví dụ “Master in Finance” tức là thạc sĩ ngành Tài chính, Master of  Arts tức là cử nhân văn chương

Người học Master là người muốn học mà chưa muốn làm nghiên cứu.

2. Phân biệt các loại bằng Thạc sĩ (Master) hiện nay

2.1. Bằng thạc sĩ học thuật

Sau khi tìm hiểu master là gì, chúng ta cùng đến với một loại bằng phổ biến hiện nay – Bằng thạc sĩ học thuật

Với chương trình đào tạo thạc sĩ học thuật thì sinh viên có cơ hội tiếp cận với nguồn kiến thức tự nhiên xã hội tổng quát. Dưới đây là tổng hợp các bằng thạc sĩ học thuật:

- Thạc sĩ khoa học xã hội: Bằng thạc sĩ khoa học xã hội hay còn được biết đến là Master of Art (MA), là bằng được trao cho tất cả những ai đã hoàn thành khoá học khoa học xã hội như giáo dục, truyền thông, văn học,..

Sinh viên được giảng dạy ngành này sẽ thông qua các bài giảng, hội thảo để thực hiện bài kiểm tra và làm luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

- Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc): Bằng thạc sĩ khoa học tự nhiên được trao cho các cá nhân hoàn thành khoá học về tự nhiên. Khoá học ấy có thể là khoá học về sinh học, kỹ thuật, y tế,.. Một số ngành kinh tế như ngân hàng, quản trị kinh doanh,.. cũng được coi như là các ngành học thuộc khối khoa học tự nhiên – xã hội. Trên tấm bằng này sinh viên có thể hoàn toàn lựa chọn ngành nào viết trên tấm bằng của mình.

Đối với những ngành như vậy thì thường người ta cho rằng bằng Master of Science có tầm quan trọng và “tiếng nói” bằng Master of Art ở một số nơi.

2.2. Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Bằng thạc sĩ sẽ bao gồm 3 loại: Mres, Mphil, MSt.

- Master of Research (MRes): Tấm bằng thạc sĩ này sẽ tập trung vào những kiến thức có thể đào tạo sinh viên thành một nghiên cứu sinh. Nếu muốn cạnh tranh với những sinh viên theo học tiến sĩ thì bạn có thể lựa chọn học bằng này để có lợi thế hơn hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu. Khối lượng nghiên cứu kiến thức của bằng sẽ cao hơn MA và MSc. Chương trình MRes được coi tương đương như các chương trình thạc sĩ khoa học tự nhiên. Chính vì vậy bạn cần phải đọc kỹ các nội dung khoá học trước khi quyết định nộp hồ sơ nhé.

- Master by Research (Mphil): Bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn khi phân loại bằng master là gì bởi MRes và Mphil viết gần giống nhau (chỉ khác chữ “of” và chữ “by “). Sinh viên học bằng thạc sĩ này sẽ được nghiên cứu 1 cách chuyên sâu vào 1 lĩnh vực cụ thể để hoàn thành dự án của họ. Bằng này là tiền đề cho những ai muốn học lên tiến sĩ . Tại một số nơi, sinh viên Mphil còn coi khoá học này như một cách để “thử nghiệm” bản thân trước khi chính thức theo đuổi con đường học lên bậc tiến sĩ. Thời gian sinh viên bỏ ra để học bằng Mphil sẽ dài hơn so với bằng thạc sĩ khác.

Tuy nhiên, mỗi trường, mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những cách để đánh giá và giảng dạy riêng biệt.

- Master of Studies(MSt): Là bằng được giảng dạy ở một số trường danh tiếng (Oxford, Cambridge,..), nó sẽ yêu cầu sinh viên tham gia các giờ học trên lớp phải hoàn thành các bài luận văn và kiểm tra giống như đối với bằng MA và MSc. Sinh viên sở hữu tấm bằng master of studies sẽ được phép theo học tạm thời chương trình tiến sĩ. Sự ra đời của tấm bằng Master of Studies xuất phát từ nhu cầu thực tế tại khối các trường “Oxbridge” (Oxford và Cambridge) và Dublin. Sau khi hoàn tất chương trình cử nhân khoa học xã hội thì sẽ được cấp bằng MSt nhưng đối với những sinh viên muốn có bằng MSt thì phải hoàn tất ít nhất một chương trình sau Đại học.

2.3. Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn còn được biết tới với tên gọi bằng thạc sĩ chuyên nghiệp. Nó có tên là Professional Master’s Degrees vì nó tập trung vào việc đào tạo người học theo đuổi các ngành nghề trong tương lai. Cũng vì lẽ đó mà những bằng thạc sĩ chuyên môn đều có tên bắt đầu bằng chữ “Professional”, chẳng hạn như Professional Science Master’s Degree tức là Thạc sĩ Khoa học chuyên nghiệp.

- Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration): Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cung cấp cho người học những kỹ năng và kiến thức để từ đó họ có thể đảm nhiệm vị trí quản trị. Sinh viên theo học chương trình này sẽ học các khía cạnh khác nhau của quản trị kinh doanh để linh hoạt khi lựa chọn nghề nghiệp. Có khá nhiều người đang đi làm lựa chọn học bằng thạc sĩ này bởi nó sẽ yêu cầu người học có ít nhất là 3 năm kinh nghiệm.

Bạn cũng có thể vừa học bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, vừa có thể học chuyên ngành khác như tài chính hoặc kế toán.

- Thạc sĩ Quản lý công (Master of Public Administration): Sinh viên có thể học chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như quản trị quốc tế, khoa học – công nghệ để có thể làm việc tại các tổ chức hoặc cơ quan phi chính phủ. Bằng Master of Public Administration sẽ có thể kết hợp với các yếu tố học thuật thực tế, các bằng thạc sĩ tương tự có thể kể đến là Thạc sĩ Chính sách Công (Master of Public Policy), Thạc sĩ Quy hoạch đô thị (Master of Urban Planning).

- Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies): Chương trình Thạc sĩ tổng hợp thiết kế dành cho các sinh viên có mong muốn giảng dạy tại các trường sau khi tốt nghiệp. Nội dung học Thạc sĩ tổng hợp đúng như tên gọi của nó, là các kiến thức được tổng hợp từ nhiều môn học tại trường. Những sinh viên lựa chọn hình thức này đa số là mong muốn thách thức bản thân và khám phá, theo đuổi các kiến thức mới thay vì muốn một công việc ổn định.

- Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA): Tấm bằng thạc sĩ nghệ thuật được trao cho các sinh viên sáng tạo trong học tập trong các lĩnh vực biểu diễn hay nghệ thuật phòng thu, nội dung đào tạo gồm thiết kế, nhiếp ảnh, dựng phim, hội hoạ, nhà hát. Không những vậy, sinh viên còn có thêm cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua thực hành các bài tập.

- Thạc sĩ âm nhạc (Master of Music): Bằng thạc sĩ âm nhạc được cấp bởi các trường dạy nhạc và các học viện âm nhạc, chương trình học của bằng này là các ngành học chuyên sâu được sinh viên lựa chọn như biểu diễn, sáng tác,... Nếu bạn muốn trở thành một người giáo viên dạy nhạc hay người làm việc chuyên nghiệp trong tương lai thì bạn nên có tấm bằng Thạc sĩ Âm nhạc.

- Thạc sĩ kỹ thuật (Master of Engineering): Bằng thạc sĩ kỹ thuật vừa mang tính học thuật, vừa mang tính chuyên môn. Bạn cần phải có một bài viết được xuất bản trên các tạp chí liên quan hay trong quá trình đào tạo hoặc phòng nghiên cứu thì mới được tốt nghiệp bằng này.

- Thạc sĩ kiến trúc (Master of Architecture):  Sinh viên theo học bằng Thạc sĩ kiến trúc cần phải tham gia quá trình thực tập theo nhà trường yêu cầu và hoàn thành các bài kiểm tra dự án cuối khoá. Tên gọi của chương trình có thể khác nhau tuỳ vào nội dung học là gì. Sinh viên có bằng Thạc sĩ kiến trúc sẽ là người được đào tạo trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng.

3. Điều kiện để học Thạc sĩ - Master là gì

Để có thể học thạc sĩ thì sinh viên cần đáp ứng những nhu cầu trước khi học, cụ thể như sau

- Đối với bằng thạc sĩ thông thường như MA, MSc, MLA, MSW: Yêu cầu cơ bản cho những sinh viên muốn học thạc sĩ là họ phải sở hữu tấm bằng Cử nhân.

- Đối với bằng thạc sĩ kinh doanh/quản trị kinh doanh như MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM thì sinh viên cần phải có trong tay kinh nghiệm làm việc nhất định.

Bằng MSc trong quản trị (MSc, MIM, MSM) hay thạc sĩ quản trị kỹ thuật (MEM) thường yêu cầu bằng cử nhân cùng chuyên ngành, ngược lại, bằng MA trong quản trị lại luôn chào đón tất cả sinh viên mà không phân biệt bằng Cử nhân ngành nào.

- Đối với Thạc sĩ điều hành (Executive Master’s Degrees – EMBA, EMS): Để có thể theo học thạc sĩ điển hình thì đối tượng học phải là các cá nhân đã từng có nhiều kinh nghiệm làm việc thậm chí còn yêu cầu nhiều hơn đầu vào của MBA. Bạn sẽ được học các ngành phổ biến hiện nay như Quản trị kinh doanh hoặc Khoa học tự nhiên.

- Thạc sĩ nghiên cứu: Là bằng trao cho các cử nhân có những thành tựu nghiên cứu xuất sắc hoặc có nhiều bài nghiên cứu được xuất bản.

- Thạc sĩ tổng hợp: Chương trình học thạc sĩ tổng hợp sẽ kéo dài một năm, bao gồm cả chương trình dành cho cử nhân và thạc sĩ. Nếu bạn muốn học theo chương trình tổng hợp kết hợp với việc nhận bằng thạc sĩ sau khi học phổ thông xong thì đây sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Nhiều người tại Mỹ có thể nhận bằng thạc sĩ sau khi kết thúc chương trình cử nhân của mình nếu như kết quả và thành tích học tập của người đó xuất sắc. Cách này được gọi là “in passing”, “in course”,..

Bài viết trên đây đã giải thích các vấn đề liên quan tới master là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn sẽ được trang bị kiến thức cần thiết trước khi đứng giữa những sự lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Chúc bạn luôn thành công!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-