Quay lại

Tiêu chí phụ là gì? Học đại học không phải con đường duy nhất

Tác giả: Nguyễn Loan

Người ta nói, có rất nhiều cáh để thành công và học đại học không phải là cánh cửa duy nhất để đi đến thành công. Đúng vậy, thế nhưng với những bạn học sinh ước mơ lớn nhất của họ lại chính là vào đại học thì lúc này tiêu chí phụ xuất hiện như một “phao cứu trợ” giúp cho các bạn đạt được nguyện vọng của mình. Vậy thì tiêu chí phụ là gì mà nó lại có sức mạnh đến như vậy.

Việc làm thêm

1. Tìm hiểu về tiêu chí phụ

Tìm hiểu về tiêu chí phụ

1.1. Tiêu chí phụ là gì?

Tiêu chí phụ được hiểu là những tiêu chí mà con người đưa ra để đánh giá xem xét một vấn đề gì đó, và dùng trong việc lựa chọn đánh giá xem cái nào tốt hơn rồi lựa chọn. Trong vấn đề tuyển sinh, nhà trường dùng tiêu chí phụ để đánh giá năng lục học sinh và lựa chọn học sinh xuất sắc hơn, quyết định đến việc ai sẽ dành được suất học cuối cùng, còn ai sẽ dừng lại ở đây.

Ví dụ: Nếu như hai thí sinh có điểm bằng nhau mà chỉ được chọn một người thì nhà trường sẽ đưa ra tiêu chí phụ xem ai có điểm môn toán cao hơn thì sẽ chọn thí sinh đó. Môn toán đó chính là tiêu chí phụ mà nhà trường đặt ra cho học sinh.

1.2. Phân loại tiêu chí phụ

Tiêu chí phụ không có một quy định nào cụ thể cả. Tùy thuộc vào từng tiêu chí tuyển sinh của trường mà sẽ có những tiêu chí phụ khác nhau. Nếu sau khi công bố mức điểm sàn của trường sẽ lấy từ cao xuống thấp, nếu lấy hết điểm của các bạn có tổng điểm bằng nhau có thể thừa chỉ tiêu, nhưng nếu không lấy thì cũng sẽ thiếu chỉ tiêu. Chính vì thế mà việc đưa ra những tiêu chí phụ là cách tốt nhất để trường lọc thí sinh. Tiêu chí phụ sẽ được phân loại như sau:

- Tiêu chí phụ ưu tiên theo môn thi:

Ưu tiên theo môn thi chính là hình thức thường được sử dụng nhất của các trường đại học. Đối với những bạn có điểm bằng nhau thì có thể dựa vào điểm thi của môn chính nhân đôi hoặc một trong những môn nằm trong tổ hợp xét tuyển.

Ví dụ: Trong kì thi đại học một số trường sẽ phải dùng đến tiêu chí phụ để xét tuyển như trường đại học mỏ đia chất sẽ ưu tiên những bạn có điểm môn toán cao hơn để chọn.

- Tiêu chí phụ ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng của thí sinh:

Đối với một số trường hợp sau khi ưu tiên xét tuyển theo môn không được thì tiếp tục ưu tiên nguyện vọng của thí sinh, theo đó thí sinh nào có nguyện vọng một sẽ ưu tiên xét tuyển trước.

- Tiêu chí phụ dựa vào điểm chưa làm tròn:

Theo như cách chấm điểm của các bài thi, bài thi chắc nghiệm sẽ là bài được chấm bằng máy tính và đổi thành thang điểm 10 và được làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho bài thi trắc nghiệm. Và theo cách làm tròn đó thì điểm của thí sinh nào gần tiệm cận nhất sẽ được làm tròn.

Nếu trong hai trường hợp trên mà nhà trường vẫn chưa lấy được thí sinh thì sẽ dùng đến tiêu chí phụ cuối cùng này. Theo đó sẽ xem tổng điểm của thí sinh nào cao hơn khi chưa làm tròn thì sẽ lấy thí sinh đó, và đương nhiên người còn lại sẽ phải “tạm dừng” cuộc chơi.

Tiêu chí phụ đối với mỗi trường và mỗi ngành là khác nhau, tiêu chí phụ sẽ được phân chia và được các trường đại học sử dụng linh hoạt để tuyển sinh.

Việc làm nhân viên kế toán

1.3. Tiêu chí phụ - Phao cứu sinh “chìm” hay “nổi”

Như các bạn biết thì phao cứu sinh chính là vật dùng để cứu người trong lúc đuối nước, thế nhưng trong trường hợp này thì phao cứu sinh này có thể cứu các bạn thí sinh hay không?

Chắc chắn ở ngoài kia có rất nhiều em học sinh trong kì thi trung học phổ thông quốc gia có tổng điểm thi bằng nhau, thế nhưng có em đỗ có em lại trượt. Phao cứu trợ này chỉ cứu được một người trong các em đó. Vậy thì đối với một số bạn may mắn hơn sẽ là phao cứu sinh nổi, còn một số bạn kém may mắn thì lại trở thành phao cứu sinh chìm. Điều này, chỉ bất lợi cho các bạn học sinh, tuy nhiên lại rất có lợi cho nhà trường.

Với hình thức sử dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển đầu vào đại học, nhà trường vừa có thể đáp ứng đủ chỉ tiêu tuyển sinh, và vừa có thể lựa chọn được những thí sinh có đầu vào tốt. Chính vì thế mà tiêu chí phụ lại trở thành cái “phao” lớn cho chính nhà trường chứ không phải những em học sinh nữa.

Vậy làm sao để tiêu chí phụ trở thành phao cứu sinh “nổi” đối với mỗi em học sinh, và cách các em nắm chắc trên tay tấm “vé” bước vào cánh cửa đại học?

- Thứ nhất, các em nên chuẩn bị sẵn cho những mục tiêu mà mình muốn hướng đến là gì, tìm hiểu về ngành mà mình mong muốn học. Sau đó hãy tìm hiểu và tham khảo kĩ những tiêu chí tuyển sinh của trường và các tiêu chí phụ như thế nào.

- Thứ hai, tận dụng công nghệ thông tin các em có thể lên mạng tìm hiểu xem điểm chuẩn của các trường những năm trước là như thế nào, sau đó dựa vào đó làm mục tiêu phấn đấu.

Nếu đam mê và có mong muốn vào các trường đại học thì các bạn hãy nắm chắc cho mình chìa khóa của cánh cửa đó nhé.

2. Học đại học có phải là cánh cửa duy nhất không?

Theo các bạn, học đại học có phải là con đường duy nhất để các bạn thành công hay không? Học đại học không phải con đường duy nhất đến thành công, chính vì thế nếu không đỗ đại học thì các bạn cũng có thể chọn con đường khác để đi. Khi cánh cửa này khép lại thì vẫn còn nhiều cánh cửa khác mở ra, chính vì thế mà không được bỏ cuộc. Trong phần này, chúng tôi sẽ mách cho các bạn những ngành nghề đang có xu hướng hot trong tương lai và không cần phải vào đại học cũng có thể học.

2.1. Đầu bếp

Hiện nay với sự phát triển của nhà hang khách sạn, và nhu cầu của con người về ăn uống bắt đầu nâng cao. Thì nghề đầu bếp đang dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường việc làm. Không cần vào đại học, cũng không cần thi tuyển khó khan như các trường đại học, với công việc này, bạn hoàn toàn có thể học tại các trường trung cấp nghề. Thậm chí có thể học tại các nhà hang, khách sạn có thể vừa học vừa làm mà tiết kiệm chi phí học tập. Bên cạnh đó, cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở với nghề này, chính vì thế mà bạn không cần lo lắng.

Tuy nhiên, với nghề “nghệ sĩ” này, không những bạn phải chịu được áp lực công việc lớn, thêm vào đó là luôn luôn phải trau dồi kinh nghiệm nấu ăn của mình. Để thành công trong lĩnh vực này, bắt buộc bạn phải có bàn tay khéo léo và điêu luyện để tạo nên những món ăn làm hài long thực khách.

Việc làm đầu bếp nhà hàng

2.2. Cắt tóc

Học đại học có phải là cánh cửa duy nhất không?

Cắt tóc hiện nay đang là một nghề khá hot trên thị trường việc làm năng động như hiện nay. Cái nghề này, bạn cũng không cần phải học tại các trường đại học hay cao đẳng gì cả, mà bạn chỉ cần học tại các trường trung cấp nghề hoặc học nghề tại các tiệm tóc. Không cần phải quá khéo tay, chỉ cần bạn chăm chỉ và thêm một chút sang tạo thì bạn đã trở thành người có thể “cầm đầu thiên hạ”.

Tiết kiệm được chi phí học tập và sinh hoạt, sau khi học xong còn có thể tự mở tiệm với bàn tay và đôi kéo của mình, là một nghề đem lại thu nhập ổn định và khá cao cho các bạn trẻ hiện nay. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với những kiểu tóc khác nhau.

2.3. Nghề làm nail

Khi nền kinh tế phát triển, thu nhập và cuộc sống của con người ngày càng ổn định và nâng cao hơn thì họ bắt đầu nghĩ đến những dịch vụ làm đẹp như cắt tóc, gội đầu, spa, thẩm mỹ,…trong đó không thể không kể đến thú vui và sở thích của đông đảo các chị em hiện nay chính là làm nail.

Thời gian học nghề nhanh, chi phí thấp, sau khi bạn học xong thì đã có thể bắt đầu làm và kiếm tiền. Đơn giản một bộ nail hiện nay sẽ giao động vào khoảng 100 đến 500 nghìn đồng hoặc thậm chí có thể lên đến tiền triệu. Thu nhập ổn định với nghề này, đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học.

2.4. Sữa chữa

Sau khi điểm qua vài công việc dành cho phái nữ thì đây chính là công việc phù hợp với phái nam. Để làm được công việc này cũng không quá khó, có thể theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng nghề trên cả nước hoặc cũng có thể học tại các quán sửa chữa. Vừa học vừa làm bạn có thể có kiến thức về chuyên môn cũng như rèn luyện tay nghề trước, thật tuyệt vời đúng không nào. Tương lai của nghề sửa chữa cũng vô cùng rộng mở. Hoặc là tự khởi nghiệp bằng quán riêng, hoặc là làm tại các quán sửa chữa hoặc tại công ty. Với tay nghề và chuyên môn cao thì chắc chắn bạn sẽ được rất nhiều nơi săn đón.

2.5. Chụp ảnh

Đây chính là một công việc dành cho những bạn có tính nghệ sĩ và yêu thích tự do. Là công việc không gò bó về thời gian và những quy định như làm văn phòng, bạn có thể đi những nơi mà bạn muốn và chụp lại những bức ảnh đẹp nhất. Để trở thành một “Photographer” thì bạn cần phải biết chụp ảnh và phải sử dụng thành những phần mềm photoshop. Thật không khó để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia đúng không nào?

Trên đây chính là một vài công việc mà chúng tôi gợi ý cho bạn nếu như không may mắn trượt đại học. Bạn nên biết rằng, học đại học không phải là cánh cửa duy nhất mở ra đến thành công. Có rất nhiều người thành công từ chính việc học nghề, người ta nói rằng “một nghề cho chin còn hơn chín nghề” hãy làm tốt công việc của mình thì thành công cũng sẽ đến với chính bạn. Chính vì thế nếu có thất bại trong kì thi trung học phổ thông quốc gia thì cũng đừng thất vọng, vì cánh cửa này đóng lại thì sẽ có những cánh cửa khác mở ra.

Việc làm thợ chụp ảnh

3. Mách bạn tìm việc nhanh với timviec365.vn

Mách bạn tìm việc nhanh với timviec365.vn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trang tuyển dụng  giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn nhưng cũng khiến các bạn bị dối không biết đâu là những tin tuyển dụng uy tín chất lượng sẽ mang đến cho các bạn công việc tốt nhất. Nếu còn thắc mắc về những vấn đề đó, sao các bạn không tìm hiểu website: timviec365.vn? Timviec365.vn là website chuyên về tuyển dụng nằm trong top 5 website chuyên về tuyển dụng hang đầu cả nước, tuy chỉ mới thành lập chưa đầy 4 năm nhưng timviec365.vn là website với những nhà tuyển dụng uy tín đã giúp hang tram nghìn ứng viên tìm kiếm được việc làm phù hợp với bản than, góp phần giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp cho đất nước. Nhất là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, cũng như không biết tìm kiếm việc làm ở đâu, vì hiện nay ngoài những website tuyển dụng uy tín thì có rất nhiều những dịch vụ đội lốt trung tâm giới thiệu việc làm để lừa tiền của ứng viên. Có nhiều bạn sinh viên do tin người không tìm hiểu kỹ các trung tâm giới thiệu việc làm đã bị lừa tiền bởi các dịch vụ môi giới, tiền mất tật mang lại không thể tìm được việc. Timviec365.vn là website hỗ trợ ứng viên tìm kiếm những công việc uy tín chất lượng, cam kết không  thu bất kì phí tuyển dụng nào, đặc biệt timviec365.vn hỗ trợ ứng viên toàn quốc, dù bạn ở nông thôn hay thành thị, ở đồng bằng hay miền núi bạn đều có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm trên website timviec365.vn.

Hy vọng với những thông tin mà timviec365.vn cung cấp cho bạn trên đây thì bạn cũng đã hiểu thế nào là tiêu chí phụ, học đại học không phải con đường duy nhất để đến thành công, bạn hãy nhớ điều này nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-