Quay lại

Bạn có biết giá vốn hàng bán bao gồm những gì và ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Giá vốn hàng bán là gì? Giá vốn hàng bán gồm những gì? Có công thức tính toán ra sao? Là những câu hỏi vô cùng quan trọng giúp cho quá trình phát triển kinh doanh của bạn thuận lợi, rõ ràng. Vậy bài viết sau đây sẽ là những chia sẻ vô cùng hữu dụng để cho các bạn có được những thông tin kiến thức cần thiết để hiểu về giá vốn hàng bán và biết được trong đó bao gồm những gì? Và đối với những bạn đang tìm việc làm kế toán thì không thể bỏ qua những thông tin này!

Việc làm bán hàng

1. Giá vốn hàng bán là gì?

Ở trong những khoản đầu tư thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các khoản chi phí có thể hiểu và tính toán dễ nhất đó chính là chi phí nhập hàng, các khoản ngân sách có tỷ trọng lớn đối với khâu kinh doanh. Chính vì thế mà bạn cần phải hiểu rõ ràng, chi tiết các kiến thức về giá vốn hàng bán ở nhiều phương diện kiến thức mà trong đó trước tiên phải hiểu rõ khái niệm.

Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì giá vốn hàng bán chính là tất cả các chi phí được sử dụng để tạo ra sản phẩm. Nó có liên quan tới quá trình bán hàng bao gồm các khoản: giá vốn hàng xuất kho, các chi phí quản lý doanh nghiệp cũng như chi phí bán hàng.

Hiểu theo kiến thức chuyên ngành thì giá vốn bán hàng chính là trị giá vốn của những mặt hàng đã được tiêu thụ. Do đó, xác định trị giá của vốn bán hàng sẽ xác định gồm có các yếu tố trị giá về vốn của: hàng hóa, thành phẩm, dịch vụ, bất động sản được đầu tư ở trong kỳ; những khoản chi phí có mối liên quan tới hoạt động việc làm kinh doanh bất động sản gồm có: những khoản chi phí đã được khấu hao, những chi phí về nghiệp vụ cho thuê bất động sản (phương thức đầu tư cho thuê sử dụng) và chi phí sửa chữa; các chi phí thanh lý và nhượng bán bất động sản trong diện đầu tư.

Giá vốn hàng bán là gì?

Sau khi đã xác định được những giá trị của các mặt hàng xuất kho để bán ram các dịch vụ được cung cấp và doanh thu bán hàng thì người kế toán viên cần phải xác định được cụ thể kết quả cho nó để cung cấp các thông tin xác thực phục vụ cho việc báo cáo tài chính. Tùy thuộc vào từng loại hình của doanh nghiệp cùng với sự vận động của từng dòng sản phẩm để người nhân viên kế toán có thể xác định giá vốn của những sản phẩm đã bán ra. Hình thành giá và vốn khác nhau ở những giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất: Giá vốn bán hàng tại điểm mua hàng – giá trị mua thực tế. Có vậy, kế toán mới có thể hạch toán các nghiệp vụ kế toán liên quan một cách dễ dàng. Nhiều bạn mới bắt đầu chuyển sang làm kế toán mà không làm đúng chuyên ngành thì cần phải biết điều cơ bản nhất là hạch toán là gì và hạch toán được các phần nào để từ đó dễ dàng hơn trong việc làm bản báo cáo kế toán cho doanh nghiệp.

Với những loại hình công ty khác nhau sẽ có những định nghĩa không giống nhau về giá vốn hàng bán.

- Tại các công ty hoạt động thương mại:

 • Hình thức buôn bán là nhập hàng được sản xuất sẵn sàng về để bán
 • Giá vốn là tổng của những loại chi phí để đưa hàng có mặt tại kho. Chúng bao gồm giá mua của nhà cung cấp, thuế giá trị gia tăng, chi phí vận chuyển, bảo hiểm,...

- Với những công ty chuyên về sản xuất hàng hóa:

 • Hình thức kinh doanh: trực tiếp sản xuất sản phẩm cung cấp cho công ty thương mại.
 • Tổng mức phí sẽ nhiều hơn do đầu vào chính là nguyên liệu.

Giá vốn của hàng bán còn có sự thay đổi dựa vào những quy định của hợp đồng khi ký với nhà cung cấp. Các nhà cung cấp sẽ cộng những chi phí gồm có vận chuyển, bảo hiểm, thuế,... vào trong giá hàng bán. Hiểu được giá vốn hàng bán bạn không chỉ tự tin khi tìm việc làm kế toán mà bạn có thể tìm việc dễ dàng tại bất cứ đâu mà bạn mong muốn. Tìm việc làm Hưng Yên hay đơn giản hơn là tìm việc tại Hà Nội cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn đã thấu hiểu đầy đủ những kiến thức nghiệp vụ và trình độ chuyên môn liên quan công việc mà mình muốn ứng tuyển.

>>> Tham khảo thông tin chi tiết về hàng hóa là gì để hiểu rõ về khái niệm này đồng thời nắm rõ về cách ghi nhãn hàng hóa hiện nay đang được quy định ra sao để hiểu rõ về từng sản phẩm mà mình mua!

2. Ý nghĩa của giá vốn

Ý nghĩa của giá vốn hàng bán

Trong khi thị trường luôn luôn có những biến đổi không ngừng thì không phải bất cứ khi nào các cơ sở bán hàng cũng sẽ được nhập nguồn hàng với một mức giá cả ổn định. Chẳng hạn ở thời điểm A, bạn nhập một lô với 30 áo phông nam với giá trị là 45 ngàn/ chiếc áo. Do nguồn hàng chất lượng đã khiến bạn bán hết số lượng đó chỉ trong 2 ngày và ngay sau đó bạn nhập thêm 50 chiếc tương tự. Tuy nhiên tại thời điểm này, nguồn hàng đã trở nên khan hiếm do đó phía nhà cung cấp sản phẩm đã nâng giá lên 50 ngàn/ chiếc áo. Vậy bạn vẫn phải chấp nhận sự chênh lệch đó để có thể nhập hàng về cung cấp cho khách của bạn. Nói chung bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng biến thiên về giá tương tự như vậy trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của mình là chuyện thường tình.

>>> Nếu bạn chưa biết eta là gì thì hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn sẽ cho bạn thông tin đầy đủ, chính xác nhất mà bạn cần. 

3. Giá vốn hàng bán gồm những gì?

Với ý nghĩa chúng ta vừa nêu ở trên, bạn sẽ phải đối diện với bài toán làm thế nào để biết số tiền mà mình bỏ ra có xứng đáng khi mà số lượng cũng như số vốn bạn bỏ ra ở mỗi thời điểm có sự chênh lệch với nhau dù cùng một loại sản phẩm.

Vậy lúc này bạn cần phải xác định được giá vốn hàng bán gồm những gì?

Giá vốn hàng bán gồm những gì?

Giá vốn hàng bán chỉ gồm giá mua ở những mặt hàng đã bán ra đã được bạn hạch toán vào trong TK154 đối với các doanh nghiệp thương mại.

Còn giá vốn hàng bán sẽ bao gồm những khoản phát sinh ở trong TK 621, TK 622, TK 627 kết chuyển vào trong TK 154 đối với những đơn vị sản xuất và chuyển vào TK 155 với những sản phẩm đã hoàn thành sẵn sàng được bán ra.

>>> Xem thêm: Bút toán là gì? Những điều cần biết về bút toán

4. Những cách tính giá vốn hàng bán

Do mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc thù hoạt động kinh doanh khác nhau cho nên cách tính giá vốn hàng bán ở mỗi nơi sẽ không giống nhau, đó là điều đương nhiên. Vậy để nắm được một cách tính giá vốn hàng bán chính xác, tiêu chuẩn thì bạn hãy tìm hiểu ở từng loại hình doanh nghiệp khác nhau. Chúng tôi sẽ bật mý ngay trong nội dung bên dưới đây cho bạn tham khảo nhé.

Khái quát phương pháp xác định giá trị xuất kho của hàng tồn kho

Đối với những doanh nghiệp thương mại và sản xuất thì vấn đề về quản lý giá trị cũng như số lượng của hàng tồn kho chính là một vấn đề đáng lưu ý hàng đầu. Nếu như không thể xác định một cách chính các các giá trị của nguồn hàng tồn kho thì đương nhiên sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc tính toán giá thành cho các sản phẩm cũng như việc chúng ta nhận về những giá vốn của hàng bán sẽ không chính xác, không khớp với thực tế. Từ đó doanh nghiệp sẽ bị mất dần khả năng tự kiểm soát các vấn đề về kinh doanh và tài chính tại công ty.

Vấn đề chúng ta cần tìm ra một phương pháp nào đó có thể tính được giá thành của các sản phẩm xuất kho cần dựa vào những đặc điểm hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Trong đó, bám sát các yếu tố bao gồm số lần nhập và xuất hàng tồn kho, số lượng danh điểm, các điều kiện về kho tàng của các doanh nghiệp, trình độ của đội ngũ nhân viên thủ kho và nhân viên kế toán.

Theo như điều 13 về chuẩn mực kế toán số 2 về vấn đề hàng tồn kho, chúng ta có được 4 phương pháp phổ biến để tính toán giá xuất của hàng tồn kho. Bao gồm:

 • Phương pháp bình quân
 • Phương pháp giá thực tế đích danh
 • Phương pháp xuất trước nhập trước
 • Phương pháp xuất trước nhập sau

Tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về những phương pháp trên sẽ mang tới cho các bạn nhiều lợi thế đối với việc tính toán giá vốn hàng bán. Vậy thì chẳng còn lý do gì để chúng ta không đọc tiếp nội dung hữu ích ở bên dưới đúng không nào.

4.1. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Các sẩn phẩm của doanh nghiệp đều được hình thành dựa vào quá trình sản xuất. Ở trong mỗi một giai đoạn của quy trình sản xuất thì giá vốn hàng bán sẽ được tính toán cộng thêm vào cả chi phí lao động sống và chi phí lao động vật hóa, gồm có:

 • Giá trị mua nguyên liệu thực tế: giá trị này bao gồm các chi phí về nhân công lao động, vận chuyển, chi phí hao hụt, cùng nhiều chi phí khác.
 • Chi phí vận chuyển các phế phẩm sau khi sản phẩm đã hoàn thành: chúng bao gồm chi phí sản xuất tiếp theo của chế phẩm, chi phí nhập kho.
 • Giá thành của các sản phẩm chính là toàn bộ các chi phí được tính toán sau khi hoàn thành quá trình sản xuất.

4.2. Doanh nghiệp thương mại dịch vụ

Nguồn hàng hóa của mỗi doanh nghiệp sau khi sản xuất ra chính là một thành phẩm hiệu quả nhất của mỗi doanh nghiệp về thương mại và dịch vụ. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ chính là một nhiệm vụ cuối trong quá trình lưu thông nguồn hàng hóa từ doanh nghiệp.

Chính vì thế, với cách tính giá vốn nguồn hàng bán của mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại dịch vụ sẽ có phần đơn giản so với các doanh nghiệp sản xuất. Tất cả những chi phí mới sau khi nhập vào kho hàng đều sẽ được gắn giá thành phẩm, từng thành phần giá được đưa theo quy định doanh nghiệp.

Khi giá vốn hàng bán được xác định là khoản chi phí lớn nhất thuộc quá trình sản xuất tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải hình thành nên nguồn giá vốn để tạo ra được một sự quản lý chặt chẽ, hiệu quả.

>>> Bạn đang tìm cách kẻ khung trong word những chưa biết cách tạo sao cho đẹp và chuyên nghiệp nhất vậy thì tại sao không truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để nhanh chóng được hướng dẫn cụ thể.

4.3. Cách xác định giá vốn hàng bán

Ở trên thế giới hiện nay đang tồn tại 3 cách tính giá vốn hàng bán. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về 3 cách tính này nhé.

Công thức tính giá vốn nhập trước xuất trước FIFO

FIFO là cách tính giá vốn bán hàng theo hình thức nhập trước xuất trước. Công thức tính toán giá vốn hàng bán nhập trước xuất trước sẽ chỉ phù hợp đối với những nguồn hàng có hạn sử dụng, hay đối với các hệ thống cửa hàng điện máy.

Những cách tính giá vốn hàng bán

Cách tính toán giá vốn hàng bán FIFO này không áp dụng cho những mô hình bán lẻ, hoặc có thể áp dụng nhưng rất hiếm dùng bởi vì việc tính toán diễn ra khá phức tạp.

Khi các mặt hàng tăng giá thì kết quả được tính ra từ phương pháp tính giá vốn hàng bán FIFO sẽ thấp hơn. Trong điều kiện có lạm phát xảy ra thì điều này sẽ dẫn đến việc làm tăng thêm thu nhập ròng, khiến cho mức đóng thuế thu nhập cho doanh nghiệp sẽ cao hơn mức bình thường.

Công thức tính toán giá vốn hàng bán LIFO

Công thức LIFO có nghĩa là công thức xuất trước nhập sau. Hiện nay, công thức này rất ít khi được sử dụng, trên thế giới chỉ còn hai quốc gia dùng công thức tính giá vốn hàng bán này là đất nước Mỹ và nước Nhật.

Tuy vậy, theo Hội đồng IASB – Hội đồng chuẩn mực quốc tế tại Mỹ, luôn có ý kiến phủ nhận công thức này bởi vì họ quan niệm rằng công thức này không mang lại sự chính xác. Ngoài ra có một nhược điểm còn tồn tại trong cách tính này đó là ở chỗ mức định giá hàng tồn kho không tạo được sự tin cậy, uy tín nếu hàng tồn kho rơi vào tình trạng đã cũ và bị lỗi thời so với những chuẩn mực sản xuất hàng hóa ở hiện tại.    

Tính giá vốn hàng bán theo công thức Bình quân gia quyền

Nghe cái tên thì thấy có điều gì đó rất lạ nhưng đó cũng đơn giản là một cách tính toán giúp bạn tính được giá vốn hàng bán mà thôi. Vì sự hiểu biết, phương pháp tính giá vốn Bình quân gia quyền này đang nhận sự quản lý bởi Phần mềm bán hàng Sapo, giúp tính toán giá trị hàng tồn kho.

Ở rất nhiều nơi trên thế giới họ có sử dụng phương pháp này với những cách gọi khác nhau, chẳng hạn như cách gọi Bình Quân liên hoàn, Bình quân Di động,... Đây chính là một phương pháp tính giá vốn hàng bán hết sức phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Với công thức phổ biến này, mỗi lần các thương gia nhập hàng thì đều có thể tính giá vốn theo công thức như sau:

MAC = (A + B) / C

Trong đó:

+ MAC chính là giá vốn của các sản phẩm được tính toán theo mức bình quân ở thời điểm tức thời

+ A là giá trị kho trước nhập ở hiện tại. A được tính theo công thức số tồn kho trước nhập x giá MAC trước nhập.

+ B là giá trị kho được nhập mới. Công thức tính B là Hàng tồn kho nhập mới x giá nhập kho đã được phân bố theo chi phí.

+ C là tổng hàng tồn kho, được tính là tồn trước nhập cộng với tồn hàng sau khi nhập

Dựa vào công thức tính toán giá vốn hàng bán như trên, chúng ta cần phải chắc chắn những thông tin về số hàng tồn lại khi của bạn cần chính xác một cách tuyệt đối. Nếu điều này không được đảm bảo dẫn tới số lượng tồn kho có sai sót  thì hệ quả sẽ phải đối mặt đó là cả tử số và mẫu số đều sẽ là những kết quả sai. Mà chắc hẳn bạn đã biết điều này, một khi giá vốn hàng bán có sai sót thì chắc chắn việc tính lãi gộp cùng với các giá trị tồn kho khác sẽ không còn được chính xác nữa.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-