Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Bỏ túi bí quyết viết CV Nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm

Tác giả: Trần Thùy Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 16 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

1. Tùng

2. Kiên

3. My

4. Phương Anh

5. Miền Nam

6. Miền Trung

7. Miền Bắc

Sinh viên mới ra trường là thời điểm rất quan trọng vì bạn chưa có kinh nghiệm là việc mà mới chỉ có những kiến thức chuyên môn. Vậy làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn? Hãy tìm ra câu trả lời trong bài hướng dẫn viết CV Nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn đầy đủ cách viết CV Nhân viên kinh doanh mới ra trường

Sự cạnh tranh trong mỗi lần tuyển dụng là luôn luôn tồn tại. Cho dù bạn là người mới bước chân vào ngành hay là những “lão làng” giàu kinh nghiệm thì vẫn cần phải tận dụng những lợi thế dù là nhỏ nhất để chiến thắng những ứng viên khác trong cuộc đua.

CV chính là công cụ tiếp thị bản thân hiệu quả
CV chính là công cụ tiếp thị bản thân hiệu quả

CV xin việc chính là công cụ hiệu quả và trực tiếp nhất giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng. Vậy nếu bạn là người mới chưa có kinh nghiệm, làm thế nào để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng thông qua CV xin việc? Hãy đọc kỹ những chia sẻ dưới đây nhé.

1.1. Những bước chuẩn bị để viết CV Nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm

1.1.1. Tìm hiểu kỹ về vị trí công việc mình ứng tuyển

Điều này là rất quan trọng tuy nhiên rất nhiều ứng viên lại thường xem nhẹ và bỏ qua. Nếu bạn muốn tương tác tốt với nhà tuyển dụng, điều kiện tiên quyết là bạn phải biết họ đang nói tới điều gì. Nếu ứng viên không dành thời gian để tìm hiểu về công việc và công ty thì nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng không tốt về sự chuẩn bị của họ cho buổi phỏng vấn. Đôi khi những nhà tuyển dụng khắt khe còn đánh giá ứng viên là thiếu sự tôn trọng với công việc là cuộc phỏng vấn, do đó họ cũng không cần tốn thêm thời gian cho những ứng viên như vậy.

Việc tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí công việc cũng giúp CV của bạn hoàn thiện hơn và thể hiện sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng của bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ không có cảm giác rằng bạn đang đi “rải” CV và không thực sự mong muốn làm việc.

Ứng viên nên tìm hiểu kỹ về công ty và công việc
Ứng viên nên tìm hiểu kỹ về công ty và công việc

Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ như thế thì hãy thay đổi cách suy nghĩ của bản thân ngay nhé. Bạn có thể tạo một form CV chung với các trường thông tin liên hệ cá nhân và kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên hãy chỉnh sửa lại CV của bạn để phù hợp với mỗi công việc và công ty khác nhau nhé.

1.1.2. Xác định được vị thế và ưu điểm của bản thân

Sau khi đã tìm hiểu về công việc và công ty, bạn cần tập hợp lại một lần nữa những thông tin về bản thân.

Trước tiên bạn cần xác định rằng bản thân mình mới bước chân vào nghề Nhân viên kinh doanh và hoàn toàn là một “trang giấy trắng” trong công việc này. Bởi vậy nếu cứ cố gắng nói về những kinh nghiệm làm việc của bản thân để khiến nhà tuyển dụng chú ý là một điều không khôn ngoan. Kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn là những gì người mới phải mất một khoảng thời gian dài mới tích lũy được. Nếu bạn là nhà tuyển dụng thì bạn cũng muốn chọn một nhân viên biết cách làm việc hơn là chọn một nhân viên mới và phải mất thời gian đào tạo từ đầu.

Cần phải thể hiện được tiềm năng của bản thân
Cần phải thể hiện được tiềm năng của bản thân

Vậy nếu bạn là người mới thì làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Đáp án đúng nhất cho vấn đề này là khả năng phát triển của bản thân.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng mở rộng cơ hội ứng tuyển cho cả ứng viên chưa có kinh nghiệm có nghĩa là họ chấp nhận việc đào tạo từ đầu cho nhân viên mới.

Thực tế thì công việc Nhân viên kinh doanh có tỷ lệ gắn bó với nghề không cao và những nhân viên mới đôi khi sẽ mang lại những luồng gió mới giúp tiến độ công việc khởi sắc hơn.

Hãy tự tin khẳng định bản thân mình và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên rất có tiềm năng và sẵn sàng cống hiến cho công việc.

1.1.3. Đọc kỹ những lưu ý dưới đây để tránh mắc sai lầm khi viết CV

CV xin việc chính là sự tương tác đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng khi cả hai vẫn chưa chính thức thức “gặp gỡ”. Bởi vậy hãy đầu tư để tạo ra một chiếc CV thật ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ “cái nhìn đầu tiên” nhé!

- Chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ hình thức CV

Hình thức trình bày là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng tiếp xúc với CV của ứng viên. Thông qua cách ứng viên thiết kế CV xin việc từ bố cục, đường nét đến màu sắc, chọn ảnh, hoặc là qua cách họ chọn lựa mẫu CV, nhà tuyển dụng sẽ đoán biết được tính cách và thói quen làm việc của ứng viên.

Chăm chút kỹ càng cho hình thức CV của bạn
Chăm chút kỹ càng cho hình thức CV của bạn

Khi tạo CV Nhân viên kinh doanh, hãy lựa chọn những màu sắc tươi sáng, bạn có thể phối hợp nhiều màu sắc với nhau, tuy nhiên hãy biết dừng lại đúng lúc và đừng khiến chiếc CV của mình trở nên quá lòe loẹt.

Bạn cũng không nên đưa quá nhiều chi tiết thiết kế vào trong CV nếu không muốn những nội dung  trong đó bị lu mờ đi.

Theo sự hướng dẫn từ chúng tôi, để thiết kế CV cho Nhân viên kinh doanh, bạn nên chọn các màu sắc tươi sáng nhẹ nhàng và áp dụng thiết kế họa tiết hình khối. Điều này vừa đơn giản vừa tinh tế, đồng thời mang lại hiệu quả thẩm mỹ.

- Chú ý đến từng con chữ bạn viết trong CV

Nếu bạn đã tìm hiểu về công việc Nhân viên kinh doanh thì bạn sẽ biết những người làm công việc này đều phải rất chú ý đến ngôn ngữ giao tiếp. Công việc này thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, ít nhất hãy đảm bảo khách hàng có thể tiếp nhận những gì bản thân đưa ra.

Khi phỏng vấn cũng vậy. CV chính là công cụ để bạn “tiếp thị” bản thân. Bạn sẽ điều hướng suy nghĩ nhà tuyển dụng bằng những gì bạn viết trong CV nhằm thuyết phục họ chọn bạn. Bởi vậy hãy đảm bảo những gì bạn đưa ra chính xác sẽ là những gì họ đang tìm kiếm. Mục đích quan trọng nhất khi gửi CV xin việc chính là để chứng minh giá trị của người ứng viên và cho thấy bạn có tiềm năng phát triển và sẵn sàng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Trình bày ngắn gọn, khoa học, đủ ý và kiểm tra kỹ để loại trừ những lỗi chính tả là những gì bạn cần thực hiện.

- Cách CV của bạn đến tay nhà tuyển dụng

Chuẩn bị trước bản cứng CV khi đi phỏng vấn
Chuẩn bị trước bản cứng CV khi đi phỏng vấn

Nếu bạn gửi CV online cho nhà tuyển dụng, hãy lưu CV của mình dưới dạng file PDF rồi mới gửi đi. Nếu bạn viết CV trên Word và gửi đi ở dạng tệp tin Word thì có thể sẽ xảy ra hiện tượng lỗi font chữ hoặc bể layout khi gửi từ thiết bị này sang thiết bị khác. CV được lưu dưới dạng file PDF sẽ giữ nguyên dạng khi được gửi đi nhờ vậy nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy hết được những sự đầu tư và cố gắng của bạn khi trình bày CV xin việc.

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn in CV và mang theo khi phỏng vấn thì hãy in một chiếc CV có màu. Nếu bạn đã bỏ công sức lên ý tưởng và chăm chút rất nhiều cho chiếc CV của mình thì hãy để nó xuất hiện trong tầm mắt của nhà tuyển dụng với hình thức đẹp nhất nhé. Nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh cao hành động này của bạn.

1.2. Cách viết CV Nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm

Như vậy là bạn đã tìm hiểu xong những bước chuẩn bị trước khi viết CV và những lưu ý để tạo ra được một chiếc CV hoàn hảo. Bây giờ thì hãy bắt tay vào viết CV nào.

Với CV Nhân viên kinh doanh bạn nên sử dụng Photoshop hoặc nếu không thì truy cập những website cho phép tạo CV online để tạo và lưu trữ CV dưới dạng file PDF. 

CV Nhân viên kinh doanh cũng tương tự như CV dành cho những công việc khác, đều phải có đầy đủ các đề mục cần thiết. Bây giờ hãy bắt đầu ghi thông tin vào trong chiếc CV của bạn nào.

- Phần thông tin ứng viên

Thể hiện sự chuyên nghiệp ngay từ đầu CV
Thể hiện sự chuyên nghiệp ngay từ đầu CV

Trong phần này hãy ghi các thông tin liên hệ cá nhân đầy đủ và ngắn gọn nhất có thể. Đặc biệt là chú ý về địa chỉ email. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng bạn cũng phải thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp của mình qua cách sử dụng một địa chỉ email dành cho công việc. Nếu bạn không chú ý điều này và vẫn sử dụng những email cá nhân kiểu như cobengok23@gmail… thì đó sẽ là một điểm trừ không đáng có đấy.

- Phần mục tiêu nghề nghiệp

Có thể nhà tuyển dụng sẽ không quá quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của một người mới chưa có kinh nghiệm làm việc. Nhưng bạn vẫn nên ghi một cách cẩn thận.

Bạn nên viết thành 2 phần mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Đừng cố đặt ra những mục tiêu quá xa vời mà hãy hướng tới việc học hỏi kinh nghiệm và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân. Tuy nhiên cũng nên tránh những cách viết sẽ làm hạ thấp giá trị của bản thân kiểu như: “Là một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, tôi muốn nhanh chóng hóa nhập với  môi trường làm việc và học hỏi những kỹ năng để phục vụ cho công việc của mình…” Dĩ nhiên là nhà tuyển dụng biết bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề, điều họ muốn thấy nhất ở bạn chính là tiềm năng, bởi vậy đừng đề cập đến kinh nghiệm làm việc trong CV của mình.

- Phần kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc thì phần này chính là “đất diễn” của bạn. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thì hãy tập trung khai thác vào một công việc trước đây mà bạn ưng ý nhất. Khéo léo đan cài vào những thành tích  và năng lực cá nhân để điều hướng suy nghĩ của nhà tuyển dụng chính là cách làm khôn ngoan nhất đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm.

Thế mạnh của bạn không phải là kinh nghiệm làm việc
Thế mạnh của bạn không phải là kinh nghiệm làm việc

- Trình độ học vấn

Những ứng viên có trình độ học vấn tốt sẽ luôn gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Trong trường hợp nhà tuyển dụng chấp nhận bạn là người chưa có kinh nghiệm thì trình độ học vấn sẽ là cơ sở củng cố cho lựa chọn của họ. Nếu bạn tốt nghiệp với GPA cao thì cũng ghi luôn vào phần này nhé. Đây sẽ là minh chứng tốt cho tiềm năng của bạn.

- Kỹ năng cá nhân

Dù chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng bạn cũng nên thể hiện sự tự tin của bản thân vào một số kỹ năng thiết yếu để phục vụ cho công việc Nhân viên kinh doanh, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, khả năng ngoại ngữ…

- Chứng chỉ và giải thưởng

Đối với người chưa có kinh nghiệm làm việc thì trường thông tin này chính là “cứu cánh” lớn nhất. Hãy liệt kê cụ thể những giải thưởng mà bạn đã đạt được hay các hoạt động ngoại khóa, những dự án mà bạn từng tham gia.

2. Tham khảo những lưu ý khi phỏng vấn cho người chưa có kinh nghiệm

Việc chưa có kinh nghiệm làm việc chắc chắn là một bất lợi đối với bạn. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn không có khả năng trúng tuyển. Một trong những căn cứ để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định chính là biểu hiện của bạn khi đi phỏng vấn.

Vậy làm thế nào để có một cuộc phỏng vấn thành công?

+ Gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngày từ sự chuẩn bị của bạn cho buổi phỏng vấn.

Gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngay từ công tác chuẩn bị
Gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngay từ công tác chuẩn bị

Lưu ý đến thời gian bạn đến địa điểm phỏng vấn, trang phục bạn sẽ mặc trong buổi phỏng vấn và thái độ của bạn khi tham gia phỏng vấn.

Có thể bạn chưa có kinh nghiệm trong công việc Chuyên viên kinh doanh, tuy nhiên cách bạn tương tác và thái độ của bạn khi giao tiếp sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn có thể tự tin giao tiếp với khách hàng.

+ Thể hiện sự nhiệt huyết và mong muốn có được công việc

Nhà tuyển dụng luôn muốn thấy được sự nhiệt huyết ở ứng viên. Họ tìm kiếm những người chủ động và có động lực làm việc chứ không phải những người hời hợt và thiếu linh hoạt. Công việc Nhân viên kinh doanh có thể sẽ phải làm ngoài giờ khá nhiều, bởi vậy nếu không có nhiệt huyết và sự yêu nghề thì không thể trụ vững trong công việc.

+ Xây dựng kế hoạch rõ ràng cho công việc

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng có thể đưa ra một số câu hỏi về dự định của bạn trong vòng vài ba năm tới hoặc xa hơn. Đây cũng chính là những “cánh cửa cơ hội” nhà tuyển dụng “mở” ra cho bạn. Nếu bạn đã có sẵn kế hoạch cho tương lai đồng nghĩa với bạn có động lực làm việc và có tầm nhìn xa. Thông qua đó nhà tuyển dụng sẽ thấy được tiềm năng ở bạn. Đó cũng chính là yếu tố thuyết phục họ chọn bạn.

Ứng viên khi viết CV nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm phải rất chú ý đến cả hình thức lẫn nội dung CV. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến những biểu hiện của mình khi phỏng vấn trực tiếp. Hãy chuẩn bị thật tốt để có thể tự tin xuất hiện trong buổi phỏng vấn nhé!

CV IT Support

IT Support là một ngành tư vấn, hỗ trợ, triển khai cho đối tác, khách hàng đạt được những kết quả mong muốn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng từ những lần đầu tiên, bạn cần tạo cho mình một CV IT Support đúng chuẩn và chuyên nghiệp.

CV IT Support

 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý