Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tìm hiểu khái niệm stockbroker là gì? Và những điều cần biết

Tác giả: Hoàng Lệ

Theo dõi timviec365 tại google new

Thị trường cổ phiếu Việt Nam luôn có sự biến động bất ngờ mỗi ngày. Có nhiều khái niệm, định nghĩa mà người ngoài ngành gần như không nắm bắt được trong đó có khái niệm stockbroker. Cùng tìm hiểu stockbroker là gì? Những thông tin về lịch sử, yêu cầu cũng như vai trò của người môi giới chứng khoán trong thị trường chứng khoán qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu khái niệm stockbroker là gì?

Tìm hiểu khái niệm stockbroker là gì?
Tìm hiểu khái niệm stockbroker là gì?

Một nhà môi giới chứng khoán là một chuyên gia thực hiện các lệnh mua và bán cổ phiếu và các chứng khoán khác thay cho khách hàng - người chơi chứng khoán. Một nhà môi giới chứng khoán cũng có thể được biết đến như một đại diện đã đăng ký, cố vấn đầu tư hoặc đơn giản là nhà môi giới. Môi giới chứng khoán thường được liên kết với một công ty môi giới và xử lý các giao dịch thỏa thuận mua bán cho khách hàng bán lẻ và tổ chức như nhau. Môi giới chứng khoán thường nhận được hoa hồng cho dịch vụ của họ, nhưng bồi thường cá nhân có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nơi họ được tuyển dụng. Các công ty môi giới và đại lý môi giới đôi khi cũng được gọi là chính môi giới chứng khoán. Các công ty môi giới chứng khoán thường được tham khảo nhất là môi giới giảm giá.

Một môi giới chứng khoán, cổ đông đăng ký đại diện (tại Hoa Kỳ và Canada), đại diện giao dịch (tại Singapore), hay nói rộng hơn, một môi giới đầu tư, tư vấn đầu tư, tư vấn tài chính, quản lý tài sản, hoặc chuyên nghiệp đầu tư là một quy định môi giới, broker- đại lý, hoặc cố vấn đầu tư đã đăng ký (tại Hoa Kỳ), người có thể cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và quản lý đầu tư và thực hiện các giao dịch như mua hoặc bán cổ phiếu và các khoản đầu tư khác cho những người tham gia thị trường tài chính để đổi lấy hoa hồng, đánh dấu hoặc phí, có thể dựa trên tỷ lệ cố định, tỷ lệ phần trăm của tài sản hoặc tỷ lệ hàng giờ.

Tuyển nhân viên môi giới chứng khoán

Tìm hiểu khái niệm stockbroker là gì?
Tìm hiểu khái niệm stockbroker là gì?

Ví dụ về chỉ định chuyên nghiệp do các cá nhân trong lĩnh vực này nắm giữ, ảnh hưởng đến các loại đầu tư mà họ được phép bán và các dịch vụ họ cung cấp bao gồm tư vấn tài chính, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận hoặc chuyên viên phân tích đầu tư, phân tích tài chính điều lệ (ở Hoa Kỳ), chuyên gia chiến lược giàu có điều lệ (ở Canada), các nhà hoạch định tài chính điều lệ (ở Anh) và Thạc sĩ quản trị kinh doanh. Các Cơ quan Quản lý Công nghiệp tài chính cung cấp một công cụ trực tuyến được thiết kế để giúp hiểu định danh chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ.

Có thể hiểu đơn giản về bản chất của khái niệm Stockbroker là thuật ngữ ngân hàng tiếng anh để chỉ đến những người môi giới chứng khoán, những người này là người đại diện cho khách hàng, mà khách hàng của những nhân viên môi giới chứng khoán có thể là cá nhân hoặc công ty, doanh nghiệp có mục đích tìm đến họ để được tư vấn, môi giới mua và bán cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu hoặc các chứng khoán khác từ các chuyên gia - những người được coi là người tạo lập thị trường chứng khoán, những chuyên gia này gọi là Stockbroker hay những người môi giới chứng khoán và ở nhiều nước, cá nhân và tổ chức có thể mua bán trực tiếp với chuyên gia và vì vậy vai trò của chuyên gia và người môi giới chứng khoán được kết hợp lại với nhau.

2. Lịch sử của nghề và khái niệm môi giới chứng khoán

Lịch sử của nghề và khái niệm môi giới chứng khoán
Lịch sử của nghề và khái niệm môi giới chứng khoán

Việc mua và bán cổ phiếu được ghi nhận đầu tiên xảy ra ở Rome vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã phương Tây, môi giới chứng khoán đã không trở thành một nghề cho đến sau thời Phục hưng, khi trái phiếu chính phủ được giao dịch ở các quốc gia thành phố của Ý như Genova và Venice. Năm 1602, Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam (nay là Euronext Amsterdam) trở thành thị trường chứng khoán chính thức đầu tiên có giao dịch cổ phiếu của Công ty Đông Ấn Hà Lan, công ty đầu tiên phát hành cổ phiếu.

Năm 1698, sàn chứng khoán Luân Đôn, mở tại một quán cà phê. Vào ngày 17 Tháng 5 năm 1792, các thị trường chứng khoán New York mở dưới một occidentalis Platanus (cây Buttonwood) ở thành phố New York, 24 môi giới chứng khoán đã ký Hiệp định Buttonwood, đồng ý giao dịch chứng khoán năm dưới rằng cây Buttonwood.

Trong quá khứ đã từng có thời kỳ chỉ có những người giàu có đủ khả năng thuê một nhà môi giới để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ, chẳng hạn như internet, đã làm cho các nhà môi giới giảm giá phí, cho phép các nhà đầu tư (investor) nhỏ giao dịch trong thị trường chứng khoán với một khoản phí nhỏ. Bởi vì các nhà môi giới giảm giá, gần như bất cứ ai có thể đủ khả năng để đầu tư vào thị trường chứng khoán, ngay cả những cá nhân có trụ sở ở nước ngoài hay công ty FDI.

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư tại Hồ Chí Minh

3. Những yêu cầu đối với một người làm môi giới chứng khoán

Để là một nhân viên môi giới chứng khoán thì bạn cần phải đạt được những yêu cầu nhất định. Với mỗi quốc gia thì thị trường chứng khoán có những yêu cầu, quy định riêng cùng các tiêu chí đánh giá, xét duyệt khác nhau như:

3.1. Yêu cầu về giáo dục

Yêu cầu về giáo dục
Yêu cầu về giáo dục

Bằng cử nhân về tài chính, luật tài chính ngân hàng hoặc quản trị kinh doanh thường được yêu cầu cho các nhà môi giới chứng khoán làm việc với các khách hàng tổ chức. Hiểu biết sâu sắc về luật và quy định tài chính, phương pháp kế toán, nguyên tắc kinh tế và tiền tệ, lập kế hoạch tài chính phù hơp và dự báo tài chính cũng hữu ích cho việc làm trong lĩnh vực này. Hầu hết các nhà môi giới chứng khoán thành công có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và có thể duy trì các mối quan hệ bán hàng mạnh mẽ.

3.2. Yêu cầu cấp phép hoạt động của các quốc gia có sự khác nhau

Yêu cầu cấp phép hoạt động của các quốc gia có sự khác nhau
Yêu cầu cấp phép hoạt động của các quốc gia có sự khác nhau

Các quốc gia khác nhau có các yêu cầu thông tin khác nhau cho các nhà môi giới chứng khoán. Tại Hoa Kỳ, các nhà môi giới đã đăng ký phải có tối thiểu giấy phép FINRA Series 7 và Series 63 hoặc 66 và phải được tài trợ bởi một công ty đầu tư đã đăng ký. Các nhà môi giới sàn tại Mỹ cũng phải là thành viên của sàn giao dịch chứng khoán nơi họ ở. Tại Canada, các công ty môi giới chứng khoán hiện đang được một công ty môi giới tuyển dụng và được yêu cầu hoàn thành Khóa học Chứng khoán Canada (CSC), Cẩm nang thực hành và thực hành (CPH) và Chương trình đào tạo cố vấn đầu tư 90 ngày (IATP). Tại Hồng Kông, ứng viên phải làm việc cho một công ty môi giới được cấp phép và vượt qua ba kỳ thi với Viện Chứng khoán Hồng Kông (HKSI). Tuy nhiên, vượt qua cả ba kỳ thi không đảm bảo giấy phép vì nó vẫn phải được cơ quan quản lý tài chính chấp thuận.

Tại Singapore, trở thành đại diện giao dịch đòi hỏi phải vượt qua bốn kỳ thi, Mô-đun 1A, 5, 6 và 6A, do Học viện Tài chính Ngân hàng quản lý. Giấy phép được áp dụng thông qua Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) và Sở giao dịch Singapore (SGX). Tại Vương quốc Anh, môi giới chứng khoán được quy định chặt chẽ và các nhà môi giới phải đạt được trình độ từ Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA). Trình độ chính xác sẽ luôn phụ thuộc vào nhiệm vụ cụ thể cần thiết của người môi giới cũng như người sử dụng lao động của mình.

Thông tin toàn cầu cũng đang trở nên ngày càng phổ biến như là tín hiệu của tính hợp pháp và sự nhạy bén tài chính. Ví dụ bao gồm người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận (CFP) và chỉ định nhà phân tích tài chính điều lệ (CFA).

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư tại Hà Nội

4. Vai trò của người môi giới chứng khoán với thị trường chứng khoán

Vai trò của người môi giới chứng khoán với thị trường chứng khoán
Vai trò của người môi giới chứng khoán với thị trường chứng khoán

Vai trò của một nhà môi giới chứng khoán đã thay đổi đáng kể kể từ khi internet phát triển. Các công ty môi giới giảm giá chi phối phần lớn các tương tác của khách hàng. Phí dịch vụ thấp hơn đã làm cho thị trường chứng khoán có sẵn cho nhiều nhà đầu tư hơn. Môi giới chứng khoán đòi hỏi một nền giáo dục tài chính và vượt qua một số kỳ thi ngành.

Để có thể mua và bán cổ phiếu và các chứng khoán khác đòi hỏi phải truy cập vào một trong những sàn giao dịch lớn như Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hoặc NASDAQ. Để giao dịch trên các sàn giao dịch này, bạn phải là thành viên của sàn giao dịch hoặc thuộc về một công ty thành viên. Các công ty chứng khoán thành viên và nhiều cá nhân làm việc cho họ được FINRA cấp phép làm nhà môi giới hoặc đại lý môi giới. Mặc dù có thể mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty phát hành chúng, nhưng làm việc với một nhà môi giới chứng khoán đơn giản hơn nhiều.

Vai trò của người môi giới chứng khoán với thị trường chứng khoán
Vai trò của người môi giới chứng khoán với thị trường chứng khoán

Nó từng đắt hơn nhiều để có thể truy cập vào thị trường chứng khoán và do đó chỉ có hiệu quả chi phí cho các nhà đầu tư có giá trị ròng cao. Những nhà đầu tư này thường làm việc với một nhà môi giới đầy đủ dịch vụ và trả hàng trăm đô la để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, sự phát triển của internet và những tiến bộ tiếp theo trong công nghệ đã mở đường cho các nhà môi giới giảm giá cung cấp truy cập ít tốn kém hơn, nhanh hơn và tự động hơn để trao đổi. Điều này đã cho phép các nhà đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán với phí giao dịch nhỏ hơn, khiến việc đầu tư và giao dịch trở nên hợp lý ngay cả với các tài khoản có quy mô nhỏ hơn nhiều. Nhiều đến mức phần lớn các tài khoản trên thị trường được tổ chức với các nhà môi giới giảm giá.

Các cá nhân làm việc như một nhà môi giới, nhưng được thuê bởi các công ty môi giới giảm giá, có thể làm việc như các đại lý qua điện thoại trả lời các câu hỏi ngắn hoặc làm nhân viên chi nhánh tại một địa điểm. Nhưng có một số lượng tương đối nhỏ hơn các nhà môi giới chứng khoán làm việc cho các ngân hàng đầu tư (investment banking) hoặc các công ty môi giới chuyên ngành. Các công ty này xử lý các đơn đặt hàng lớn và chuyên biệt như mua hoặc bán các khối cổ phiếu lớn, hoặc trao đổi cổ phiếu không được giao dịch tích cực.

Vì các nhà môi giới giảm giá, gần như bất kỳ ai cũng có thể đủ khả năng đầu tư vào thị trường chứng khoán, ngay cả những cá nhân có trụ sở ở nước ngoài. Một sự phát triển gần đây hơn trong các dịch vụ môi giới là việc giới thiệu robo advisors, quản lý đầu tư thuật toán được thực hiện thông qua giao diện web hoặc ứng dụng di động với sự tương tác tối thiểu của con người, với mức phí dịch vụ thấp hơn. Một nhược điểm của các nền tảng giảm giá này là thiếu dịch vụ cá nhân hóa mà chỉ một nhà môi giới chứng khoán chuyên dụng có thể cung cấp.

Việc làm

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến stockbroker là gì, những khái niệm, lịch sử, yêu cầu cũng như vai trò của người môi giới chứng khoán trong thị trường chứng khoán. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Thân ái!

 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý