Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Khám phá cách học toán hiệu quả giúp bạn đạt điểm cao

Tác giả: Lại Trang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 22 tháng 05 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Toán là một bộ môn siêu hấp dẫn bởi đặc thù kích thích tư duy, động đảo của bản thân người học trong quá trình giải mã những câu hỏi hóc mua thông qua những thông tin liên hệ, logic cao. Toán học cũng là nền tảng quan trọng bậc nhất cho hầu hết các ngành học đến những cơ hội việc làm hấp dẫn cho những người thuận não trái. Tuy vậy, toán cũng có thể là nỗi ám ảnh đối với những ai không đam mê logic hay những con số. Vậy cách học toán hiệu quả là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi kỹ càng hơn trong bài viết sau đây để khám phá nhé.

1. Kết hợp lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích

Trong suốt cả 12 năm đèn sách, chúng ta bắt gặp rất nhiều dạng toán từ sơ khai, đơn giản đến phức tạp chẳng hạn như bài tập phép vị tựbài tập xét dấu tam thức bậc 2bài tập về hàm số bậc nhất lớp 9bài tập hình học không gian 11bài tập tổ hợp xác xuấtbài tập tổ hợpbài tập về đường tròn lớp 9bài tập về hoán vị chỉnh hợp tổ hợpbài tập bất đẳng thức cosi có lời giảicác dạng bài tập về vectơ lớp 10, các dạng bài tập vận dụng hằng đẳng thức, bài tập đạo hàm,... và vận dụng khá nhiều những công thức, định lý được nghiên cứu và đưa ra bởi những nhà toán học nổi tiếng ví dụ như các tính chất của tam giác, 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, cách chứng minh hình bình hành, các công thức tính thể tích tứ diện, chỉnh hợp và tổ hợp, các dạng nguyên hàm đặc biệt, bất đẳng thức cosi cho 3 số,...

Để giúp bạn học sinh có thể ôn lại những kiến thức cần thiết nhân dịp thi cử hay làm bài kiểm tra trong bộ môn này, rất nhiều các thầy cô cho các bạn ghi lại những định lý, công thức, cách giải bài toán một cách dễ hiểu và bổ sung thêm một vài thông tin liên quan. Có đến 80% những ghi chép này đều xuất hiện trong sách giáo khoa và phần đọc thêm, sau đó mới tiến hành xử lý những ví dụ về bài toán hóc búa trên bảng để các bạn hiểu.

Kết hợp lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích
Kết hợp lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích

Rất nhiều thầy cô, làm theo hướng ngược lại, cho học sinh hiểu được bản chất của ví dụ, sau đó rút ra kết luận. Với khả năng kích thích tư duy, rất nhiều học sinh chỉ theo dõi những bài giải trên bảng và lời nói của thầy cô lúc đó để hiểu và không ghi chép gì. Tuy nhiên, điều này sẽ không giúp ích cho bạn trong các kì thi, vì khi đó, những kiến thức này đã “bốc hơi” theo thời gian và chỉ vin vào sách giáo khoa học như con vẹt. Do đó, để học toán hiệu quả, bạn hãy vừa lắng nghe những gì thầy cô giảng qua ví dụ, note lại những cách giải hay các lý giải phù hợp, những công thức để còn lấy ra đọc và ngẫm nghĩ thường xuyên nhé.

2. Thực hành thường xuyên là một từ khóa

Thật rất nhiều bạn học sinh vin vào cớ là “không sở hữu IQ cao” hay “không yêu thích các môn tự nhiên” nên không thể học giỏi toán. Điều này là cực kỳ sai lầm, trừ những dạng bài tư duy logic cao, thì toán học còn rất nhiều dạng áp dụng 100% các công thức và mỗi liên hệ giữa các đại lượng trong công thức được học trong những bài gần nhau. Các dạng toán như áp dụng định lý Pytago đến những bài toán chưa tham số, những hệ phương trình, phương trình…Tất cả chúng đều có quy luật và cách thực hành riêng, cách giải riêng…

 Thực hành thường xuyên là một từ khóa
 Thực hành thường xuyên là một từ khóa

Chỉ cần ngẫm nghĩ, làm đi làm lại và nắm vững bản chất của từng bài, đến khi vào kỳ kiểm tra, việc nắm tường tận các bước của từng dạng toán giúp bạn xử lý nhanh gọn với chúng. Ngoài những bài học trong sách giáo khoa, bạn có thể cải thiện mức độ thành thục các dạng toán này của mình bằng làm thêm sách bài tập và những sách tham khảo nhé.

>> Xem thêm: Cách sử dụng máy tính Casio Fx 570ms

3. Tóm tắt đề bài trước khi làm

Không phải ngẫu nhiên khi bước vào những bài toán từ lớp 2 trở lên, các thấy cô thường yêu cầu các bạn phải tóm tắt bài trước khi giải và biểu diễn những đại lượng này thông qua mỗi liên hệ logic với những dữ kiện khác xuất hiện trong đề bởi những đường biểu diễn hay dưới dạng những công thức. Mục đích của phương pháp này chính là cô đọng những thông tin căn cốt nhất của bài viết và dễ dàng giúp bạn nắm được sự liên kết giữa các đại lượng, từ đó nâng cao khả năng suy luận hoặc áp dung nhưng công thức đã học.

Tóm tắt đề bài trước khi làm
Tóm tắt đề bài trước khi làm

Ngoài ra việc tóm tắt cắt bớt sự phân tâm của những người mạnh về não phải với số lượng chữ lớn, giúp bạn tập trung nhanh chóng. Đo đó, đứng trước một đề toán dài, đừng vội lo lắng, cũng đừng đặt bút vào viết ngay mà hãy tóm tắt đề bài đã nhé.

4. Phân bổ thời gian hợp lý để học toán

Một trong những sai lầm khiến không ít học sinh đâm ra ghét cay ghét đắng bộ môn nay, đó là chỉ quan tâm đến sách giáo khoa, vở ghi trên lớp khi gần đến những bài kiểm tra, bài thi. Toán là một môn yêu cầu tính hệ thống cao, lại có phong phú những dạng và giải bằng những phương pháp khác nhau từ gọi đại lượng cần tìm đến biện luận hay áp dụng công thức đơn thuận. Việc chỉ xem lại và học dồn một lúc tất cả các dạng toán làm cho học sinh trở nên áp lực khi buộc phải ghi nhớ cơ số phương pháp giải, từ đó dẫn đến não bộ của bạn sẽ bị quá tải về hàm lượng tri thức quá lớn. Vậy nên không còn cách nào khác, hãy bắt tay ngay từ ban đầu.

Phân bổ thời gian hợp lý để học toán
Phân bổ thời gian hợp lý để học toán

Trên lớp tập trung nghe giảng, ghi chép đầy đủ, khi về nhà bạn có thể dở sách vở ra để nghiên cứu lại và bổ sung cho sự nhớ và cách áp dụng từng dạng bài của mình bằng bài tập. Trong giờ kiểm tra bài cũ, hãy hăng hái xung phong lên giải bài.

Dĩ nhiên, thời gian để học tại lớp và tại nhà sẽ hiệu quả nhất khi bạn vừa kết hợp cả học tập và nghỉ ngơi điều độ. Cơ thể chúng ta cũng giống như một bộ máy, nếu chỉ tư duy, suy nghĩ mà không bổ sung thêm năng lượng, bạn sẽ không thể duy trì thói quen này được lâu dài. Học toán cần có hệ thống và là một chẳng đường. Hãy phân bố thời gian, dành cho mình những phần thưởng nho nhỏ sau khi giải một bài toán khó. Đây chắc chắn sẽ là mầm xanh giúp bạn nuôi lớn một tình yêu với bộ môn toán lớn lên từng ngày.

>> Xem thêm: Cách bấm máy tính tích có hướng

5. Học toán từ đơn giản đến phức tạp

Có thể bạn đã nghe quá nhiều những câu chuyên về những thiên tài, thần đồng chưa đến trường mà có thể giải được toán cấp 3 hay vừa lên lên cấp 2 đã hiểu được bản chất và cách xử lý các vấn đề của bộ môn toán trên các giảng đường đại học.

Học toán từ đơn giản đến phức tạp
Học toán từ đơn giản đến phức tạp

Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng, không có gì là tự nhiên cả. Rất nhiều tờ báo về thiên tài đã chỉ ra rằng, những ông vua công nghệ hay những nhà phát minh vĩ đại đều có một nền tảng giáo dục tại gia cực kỳ bài bản, có thể bằng việc định hướng của cha mẹ hoặc việc họ tự đọc sách, nghiền ngẫm tài liệu sau đó sau chuỗi những dữ kiện từ đơn giản đến phức tạp. Để học toán giỏi, bạn cũng cần một nền tảng bài bản bằng việc đi hết những kiến thức đơn giản rồi lên mới lên cao.

Toán là môn có hệ thống và vận dụng tính logic rất cao, do vậy…hãy thành thục những bản đơn giản trước sau đó nâng dần và mở rộng trình độ của mình bởi những bài phức tạp hơn. Cách này cũng giúp bạn lấy được động lực cho bạn thân mình. Với những bài khó, nhiều học sinh nhìn vào đã thấy nản và bay biến mất động lực tiến đến với bộ môn này.

6. Luôn tự đặt ra những câu hỏi và tự tìm lời giải

Đến với bộ môn toán, bí quyết học giỏi không chỉ dừng lại ở các thầy cô mà ở phần lớn bản thân người học. Toán là môn yêu cầu tư duy cao, việc tự đặt ra những câu hỏi và tự mày mò khám phá cũng là một trong những thành tố cần thiết giúp bạn hợp gu với toán ngay từ đâu. Bên cạnh những cách giải của thầy cô, bạn cũng có thể tham khảo tài liệu, vận dụng vốn hiểu biết của mình để tìm ra phương pháp mới miễn sao tìm ra kết quả tương tự là được. Với những dạng bài mới, bạn chưa từng làm bao giờ, một bí quyết giúp bạn kích thích tư duy chính là đọc trước đáp án và cách giải của họ và đi từng bước lý giải xem vì sao, họ lại làm như vậy.

 Luôn tự đặt ra những câu hỏi và tự tìm lời giải
 Luôn tự đặt ra những câu hỏi và tự tìm lời giải

Trên đây chính là 6 cách học toán hiệu quả cho bạn tham khảo. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn.

Tin tức về chỉnh hợp và tổ hợp

Bên cạnh những cách học giỏi toán, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách xử lý một số bài toán về chỉnh hợp và tổ hữu ích trong bài viết dưới đây.

Tin tức về chỉnh hợp và tổ hợp

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý