Quay lại

Giấy phép xây dựng là gì? Những điều cần biết về giấy phép xây dựng

Tác giả: Vũ Thoa

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng là gì cùng những thông tin quan trọng khác về giấy phép xây dựng giúp những dự án xây dựng được triển khai một cách thuận lợi hơn.

Việc làm Xây dựng

1. KHÁI QUÁT THÔNG TIN KHÔNG THỂ BỎ QUA VỀ  GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

1.1. Khái niệm cơ bản cần nắm rõ về giấy phép xây dựng là gì?

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng giúp các công trình xây dựng được triển khai một cách dễ dàng hơn

Khi làm ngành xây dựng cơ bản, muốn tìm việc làm xây dựng thì những kỹ sư xây dựng và các cơ quan xây dựng cần nắm rõ thế nào là giấy phép xây dựng. Nội dung dưới đây sẽ giải thích rõ ràng về giấy phép xây dựng để các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm giấy phép xây dựng:

Căn cứ vào Điều 3, tại Khoản 17 của Bộ Luật Xây dựng, ban hành năm 2014 , có đưa ra khái niệm về giấy phép xây dựng như sau:

- “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

1.2. Phân loại giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng được chia làm 2 loại đó là:

Giấy phép xây dựng có thời hạn: Loại giấy phép này được cấp cho các dự án xây dựng công trình, các loại công trình nhà ở, nhà dân có thời hạn sử dụng nhất định theo kế hoạch thực hiện.
Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn: Loại giấy phép xây dựng này được cấp phép đối với từng phần nhỏ của các công trình xây dựng hoặc là đối với từng công trình xây dựng của dự án xây dựng trong quá trình thiết kế cơ sở của các công trình hoặc là của những dự án chưa được hoàn thiện xong.

1.3. Đối tượng được miễn sử dụng giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng được miễn đối với một số trường hợp được quy định theo quy định của Nhà nước

Tùy vào từng quốc sẽ mà có những quy định khác nhau về đối tượng được cấp và sử dụng giấy phép xây dựng và suất đầu tư là gì. Tại Việt Nam, các đối tượng sau đây được cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

Công trình bí mật của Nhà nước (Được xây dựng theo lệnh khẩn cấp của Nhà nước, các công trình nhỏ lẻ để phục vụ cho việc xây dựng công trình chính).
Công trình không đi qua đô thị mà được xây dựng theo tuyến công trình, phù hợp với các quy hoạch xây dựng và các dự án đã được Nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền duyệt.
Các công trình thuộc dự án xây dựng các khu đô thị, các khu công nghiệp, các khu công nghệ cao và các khu chế xuất, khu nhà ở được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Các công trình hạ tầng có quy mô nhỏ trên địa bàn của xã xã nghèo, các xã miền núi và vùng sâu vùng xa.
Tất cả những công trình có kế hoạch để đưa vào sửa chữa và lắp đặt những thiết bị bên trong nhưng không làm thay đổi về kiến trúc cũng như kết cấu của công trình.
Các công trình thuộc các dự án đã được Nhà nước và các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc làm quản lý dự án xây dựng

1.4. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng

Đối với các công trình trong đô thị cần đáp ứng những điều kiện sau:

Công trình đó cần phải phù hợp với việc quy hoạch xây dựng chi tiết và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Công trình đó phải đảm bảo các quy định về chỉ giới đường bộ, các chỉ giới xây dựng, những yêu cầu về an toàn đối với các công trình xung quanh và đảm bảo hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, các di tích - di sản - lịch sử văn hóa…
Đảm bảo về mật độ cũng như không làm ảnh hưởng đến những công trình xung quanh, cảnh quan, hệ thống cấp thoát nước, vệ sinh, môi trường, ánh sáng, phòng cháy chữa cháy…
Đảm bảo khoảng cách đối với các công trình là kho chứa các chất độc hại, các công trình vệ sinh công cộng, các công trình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường…
Các công trình lớn như các tòa chung cư, các khu đô thị.... được yêu cầu xây dựng khu vực tầng hầm.

1.5. Thẩm quyền trong vấn đề để cấp giấy phép xây dựng

Những cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng như sau:

UBND cấp Tỉnh: có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các loại công trình xây dựng như sau: Công trình có quy mô lớn, công trình tôn giáo, công trình có kiến trúc đặc thù.
UBND cấp Huyện: có thẩm quyền cấp giấy phép đối với các công trình trong đô thị, các trung tâm cụm xã.
Ủy ban nhân dân cấp xã: có thẩm quyền để cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình xây dựng thuộc công trình nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

2. NỘI DUNG CƠ BẢN CẦN CÓ TRONG MẪU GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Giấy phép xây dựng sẽ bao gồm những nội dung gì?

Trong giấy phép xây dựng cần đảm bảo các nội dung chủ yếu như sau:

Tên công trình nằm trong dự án xây dựng.
Họ tên đầy đủ và địa chỉ của chủ đầu tư xây dựng.
Địa chỉ của công trình.
Loại công trình trong kế hoạch được đề cập xây dựng.
Chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ.
Mật độ của những công trình đang được quy hoạch xây dựng.
Hồ sơ sử dụng đất xây dựng.

Việc làm Xây dựng tại Hồ Chí Minh

3. MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Giấy phép xây dựng được sử dụng bởi nhiều mục đích khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về mục đích của xin cấp giấy phép xây dựng.  Giấy phép xây dựng giúp tạo điều kiện cho những tổ chức và các hộ gia đình hoặc cá nhân thực hiện thuận lợi các dự án xây dựng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Giấy phép xây dựng góp phần đảm bảo việc quản lý xây dựng theo những quy hoạch đối với việc tuân thủ những quy định về pháp luật đã ban hành đối với vấn đề xây dựng, bảo vệ những cảnh quan tự nhiên và môi trường, góp phần phát triển những kiến trúc hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.

Giấy phép kinh doanh được sử dụng làm căn cứ giám sát công trình, giám sát việc thi công và xử lý những vấn đề vi phạm đối với trật tự trong quá trình xây dựng.

Việc làm Hoạch định - Dự án tại Hà Nội

4. NHỮNG THỦ TỤC CƠ BẢN CẦN CÓ KHI XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng như thế nào?

Khi một cá nhân hay tổ chức nào đó xin cấp giấy phép xây dựng thì sẽ gửi hồ sơ xin cấp đến quận. Sau khi đã được cơ quan chức năng kiểm tra và đánh giá tính hợp lệ của giấy phép xây dựng thì sẽ thụ lý hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, yêu cầu người xin cấp phép đóng phí cấp. Sau 20 ngày, người xin cấp giấy phép sẽ nhận được cấp giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin cấp giấy phép bao gồm những giấy tờ cơ bản như sau:

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng: Đơn được ghi theo mẫu đơn theo quy định của Nhà nước.
Bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình xây dựng cần cấp giấy phép.
Các giấy tờ chứng tỏ chủ đầu tư có quyền sử dụng đất.
Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi có quy định của Nhà nước.

Những giấy tờ trong hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng sẽ bao gồm:

Tờ đơn được viết để xin gia hạn giấy phép xây dựng.
Bản gốc của giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư đã được cấp trước đó.

Lưu ý: Trong thời gian 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng, nếu các công trình xây dựng xin cấp phép mà chưa khởi công xây dựng thì người xin cấp giấy phép xây dựng cần phải xin gia hạn giấy phép xây dựng. Thời gian để gia hạn giấy phép xây dựng và cấp giấy phép xây dựng gia hạn trong khoảng thời gian chậm nhất là 5 ngày.

Tuyển dụng việc làm

Như vậy, trên đây là những thông tin quan trọng giúp các bạn hiểu được về giấy phép xây dựng cũng như những thông tin có liên quan đến giấy phép xây dựng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về giấy phép xây dựng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình xin cấp giấy phép và tiến hành xây dựng các công trình.

>>> Tìm hiểu thêm: Hãy rút ngắn thời gian tìm việc làm của bạn bằng cách click ngay tại đây để lựa chọn công việc phù hợp nhất và nhanh tay nộp CV ứng tuyển tại Timviec365.vn

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-