Quay lại

Tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm? Học gì và làm gì?

Tác giả: Phạm Diệp

Ngành tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm? Ngành tài chính ngân hàng thi khối nào? Học gì, ra trường làm gì? Có nên chọn ngành tài chính ngân hành làm định hướng phát triển tương lai không?  Đây có lẽ là những câu hỏi đang được tìm kiếm nhiều nhất khi nói về ngành tài chính ngân hàng, vậy chi tiết về ngành này là gì? Hãy để Timviec365.vn giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi này nhé.

Việc làm Tài chính

1. Tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

1.1. Tài chính ngân hàng, học gì?

Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, có sự hội tụ của nhiều kiến thức khác nhau liên quan đến tất cả các lĩnh vực thuộc các ngành dịch vụ như: giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Trong đó nó có thể chia làm nhiều ngành khác nhau như: tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính thuế hay tài chính bảo hiểm hoặc có thể hiểu cụ thế hơn thì tài chính ngân hàng chính là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề về tiền tệ thông qua ngân hàng hay các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế

Ngoài các lĩnh vực liên quan đến tài chính ngân hàng thì người học ngành này cũng còn được bồi dưỡng kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác từ cơ bản đến chuyên sâu, có thể kế đến một số ngành bên cạnh tài chính ngân hàng như: Tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, Kinh tế học tài chính, Phân tích tài chính,...

Bên cạnh đó thì người theo ngành học tài chính ngân hàng còn được cung cấp đầy đủ các kiến thức trong các lĩnh vực khác về tài chính như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu, các hoạt động huy động vốn đầu tư, hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp trong các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trên thị trường vốn. Hay để nhằm mục đích người học sau ra trường có thế đưa ra được các quyết định chính xác trong các hoạt động của quản trị tài chính hay các hoạt động phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn và thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa thì các kỹ năng chuyên môn về các hoạt động tài chính như: dự báo hay phân tích liên quan đến lĩnh vực tiền tệ, tài chính cũng được các trường đào tạo ngành này hiện nay chú trọng phát triển đào tạo cung cấp thêm cho người học.

Tùy vào lĩnh vực hoạt động và tính chất công việc khác nhau mà mỗi nhân viên tài chính sẽ có những nhân tố để cấu thành sự thành công khác nhau, nhưng nó sẽ đều bao gồm các yếu tố chung như sau:

- Bản tính trung thực

- Năng lực giao tiếp tốt

- Có khả năng thích ứng công việc cao

- Có sự cần cù, cẩn trong và tính tỉ mỉ cao công việc.

Tuyển dụng nhân viên tài chính

1.2. Tài chính ngân hàng, ra trường làm gì?

Câu hỏi học tài chính ngân hàng ra làm gì được nhiều bạn học sinh, sinh viên đặt ra khi chọn trường, chọn ngànhSau khi hoàn thành các khoa đào tạo trong ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc trong nhiều lĩnh vực tài chính khác nhau như: giao dịch viên, chuyên viên tín dụng ngân hàng; chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, kế toán viên phòng thanh toán quốc tế; nhân viên kinh doanh ngoại tệ; chuyên viên kinh doanh tiền tệ; chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn; chuyên viên tài trợ thương mại; chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; chuyên viên định giá tài sản; chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán; chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp hay đôi ngũ các giảng viên ngành tài chính ngân hàng .....có thể thấy rằng có rất nhiều vị trí hấp dẫn khác nhau mà sinh viên có chuyên môn, năng lực về tài chính ngân hàng có thể lựa chọn. Trong đó, tại Hà Nội nhu cầu tuyển dụng việc làm kế toán tại Hà Nội là rất lớn với rất nhiều vị trí hấp dẫn.  

Ngoài những vị trí trên thì những người học ngành tài chính ngân hàng cũng có thể công tác tại các cơ quan, tổ chức, công ty chứng khoán, doanh nghiệp với các vai trò vị trí như: cán bộ thuế, nhân viên bộ phận phụ trách tiền lương...

Tất nhiên còn tùy thuộc vào các yếu tố như: tính chất công việc, năng lực, chuyên môn làm việc, lĩnh vực hoạt động, vị trí công việc công tác mà mỗi người làm trong ngành tài chính ngân hàng sẽ có một mức thu nhập khác nhau nhưng nhìn chung mức lương của ngành này luôn nằm trong những ngành nghề có thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay. Bạn có thể tìm được một công việc ngành tài chính ngân hàng phù hợp với mức lương mong muốn khi tham khảo các thông tin tuyen dung Dong Nai hay bất cứ đâu mà bạn mong muốn trên các trang web tìm việc làm ở ngân hàng uy tín như Timviec365.vn

Việc làm tài chính ngân hàng

1.3. Ngành ngân hàng lấy bao nhiêu điểm? Ngành ngân hàng thi khối nào?

Dù luôn có sự chênh lệch mức điểm xét tuyển tương đối lớn qua các năm hay sự khác nhau giữa các mức xét tuyển của từng trường nhưng mức điểm xét tuyển của ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn thuộc các ngành học có mức điểm xét tuyển cao hiện nay, vì thế bạn cũng cần phải chú ý tham khảo kỹ về vấn đề này trước khi đưa đến quyết định lựa chọn địa chỉ một ngôi trường phù hợp năng lực của bản thân để tham gia xét tuyển ngành học nàynhé.

Dưới đây là mức điểm chuẩn của của các trường Đại học Tài chính Ngân hàng Tp HCM trong năm 2018 và dưới đây cũng là các khối tổ hợp môn nằm trong việc xét tuyển ngành tài chính ngân hàng năm 2019 mà bạn có thể tham khảo:

- Điểm chuẩn Đại học Ngân hàng Tp HCM xét tuyển ngành tài chính ngân hàng theo 4 khối tổ hợp môn là: A00, A01, D01 và D90. Trong đó mức điểm chuẩn trường Đại học Ngân hàng Tp HCM này năm 2018 là 18 điểm.

- Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển ngành tài chính ngân hàng theo 4 khối tổ hợp môn là: A00, A01, D01 và C01. Trong đó mức điểm trúng tuyển của trường này năm 2018 là 16 điểm.

- Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển ngành tài chính ngân hàng theo 4 khối tổ hợp môn là: A00, A01, D01 và D07. Trong đó mức điểm trúng tuyển của trường này năm 2018 là 20 điểm.

- Đại học Kinh tế - Tài chính xét tuyển ngành tài chính ngân hàng theo 4 khối tổ hợp môn là: A00, A01, D01, A1. Trong đó mức điểm trúng tuyển của trường này năm 2018 là 16 điểm.

2. Vai trò của ngành tài chính ngân hàng đối với xã hội

Tài chính ngân hàng được coi là một trong những vấn đề huyết mạch trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta, các hoạt động của tài chính ngân hàng bao trùm lên tất cả các hoạt động kinh tế của xã hội. Tài chính ngân hàng có thể coi là hoạt động trung gian gắn kết toàn bộ các hoạt động trong sự phát triển của nền kinh tế, mặc dù nó không trực tiếp tham gia trong các hoạt động tạo ra của cải vật chất cho nền kinh tế thế nhưng với các đặc điểm hoạt động riêng của mình, tài chính ngân hàng đóng một vai trò quan trọng và tác động mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Trong đó nó được phân thành các vai trò chính như sau:

- Vai trò của tài chính ngân hàng đối với các cá nhân, đơn vị và các tổ chức kinh tế.

- Vai trò của tài chính ngân hàng đối với các hoạt động tái sản xuất

- Vai trò của tài chính ngân hàng đối với đối với lĩnh vực lưu thông tiền tệ.

- Vai trò của tài chính ngân hàng đối với đối với Nhà nước.

Dù là trước đây hay hiện tại và nền kinh tế thì có trong một bối cảnh nào đi chăng nữa, tăng trưởng hay trầm lặng thì ngành tài chính ngân hàng vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong các lĩnh vực ngành nghề, phát triển kinh tế của Đất nước, không chỉ bởi vì nó liên quan mật thiết đến với các hoạt động giao dịch, dịch vụ trong luân chuyển các giá trị tiền tệ của nền kinh tế mà tài chính ngân hàng còn đóng vai trò quyết định trực tiếp trong các chiến lược, chính sách tiền tệ.

Các ngân hàng tại Việt Nam với hệ thống chi nhánh trên toàn quốc vì vậy không khó để bạn tìm việc làm tại Bình Phước và các tỉnh thành phố khác với ngành tài chính ngân hàng. Vì vậy nếu bạn yêu thích công việc này thì hãy mau mau ứng tuyển ngay trên các trang Timviec365.vn

3. Có nên chọn tài chính ngân hàng làm định hướng để phát triển

Với mọi các tổ chức, công ty, doanh nghiệp trên thế giới thì đều có một yếu tố chung trong thành công của họ là có phương pháp quản lý tài chính đúng đắn. Điều này cũng chứng minh, vai trò của tài chính ngân hàng là vô cùng quan trọng và cần thiết trong các hoạt động phát triển của doanh nghiệp hiện nay

Ngoài ra thì đây cũng được đanh giá là một ngành nghề đa dạng, cơ hội việc làm được mở rộng cho người tìm việc với các triển vọng thăng tiến rộng mở, trong đó:

- Môi trường làm việc hiện đại và năng động:

Với tính chất luôn phải tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế, tái chính ngân hàng được ví như chiếc nhiệt kế đo sự lên xuống của nền kinh tế vậy. Bất cứ sự kiện kinh tế nào cũng đều có thể ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường tiền tệ này và ngược lại. chính những yếu tố, tính chất này sẽ khiến cho bạn luôn cảm thấy như mình đang được xoay chuyển của nền kinh tế vậy. Các điều kiện, cơ sở vật chất trong môi trường làm việc của tài chính đều tương đối tiện nghi dễ tạo cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin phát triển bản thân trong công việc.

- Cơ hội phát triển óc suy đoán và sự nhạy bén

Ở một quy luật chung trong các lĩnh vực của ngành tài chính là khả năng tiên đoán và định hướng được trước tương lai. Tất nhiên khả năng này không thể bắt nguồn từ sụ vô căn cứ mà nó phải dựa vào các yếu tố số liệu, sự phân tích và kinh nghiệm.

Với những người làm trong ngành ngân hàng, họ luôn có sự nhạy cảm với những biến đổi của thị trường, tiền tệ

- Tính cạnh tranh cao, do đó có nhiều cơ hội thăng tiến:

Trong sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng như hiện nay thì để tạo dựng được cơ hội phát triển trong ngành nghề,bạn buộc phải luôn luôn học hỏi, cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để có thể sẵn sàng thích nghi được với những thử thách của nó

- Mức thu nhập cao, được đãi ngộ tốt:

Với một môi trường làm việc năng động, hiện đại tính cạnh tranh cao và luôn đòi hỏi tư duy sáng tạo thì cũng không có gì là quá ngạc nhiên khi đây được xem là ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫnvà mức đãi ngộ tốt cả. Bạn có thể tìm được công việc với mức thu nhập cao tại các ngân hàng hiện nay như Vietcomank, Agribank, BIDV,  Bắc Á bank ... trên Timviec365.vn nhanh chóng, dễ dàng và nhiều cơ hội hấp dẫn.

- Nguồn nhân lực sức trẻ:

Trong tài chính ngân hàng, tuổi tác hoàn toàn không có khái niệm sẽ quyết định được điều gì cả mà năng lực sẽ là yếu tố quyết định tất cả. Đây cũng là lí do vì sao tài chính ngân hàng luôn là ngành nhận được sự thu hút giới trẻ và cũng là ngành hội tụ được nhiều các nhân tài đầy tham vọng và luôn sẵn sàng cống hiến bằng hết sức trẻ của mình.

4. Các trường đại học có ngành tài chính ngân hàng

Học tài chính ngân hàng trường nào tốt nhấtVới ngành tài chính ngân hàng thì hiện nay có nhiêu các trường học đào tạo về ngành nghề này, dưới đây là một số những trường Đại học điểm trong lĩnh vực về đào tạo ngành tài chính ngân hàng mà bạn có thế tham khảo:

* Các trường có ngành tài chính ngân hàng ở Hà Nội

- Đại Học Ngoại Thương

- Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

- Học Viện Ngân Hàng

- Đại Học Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

- Học Viện Tài Chính...

* Các trường có ngành tài chính ngân hàng ở TpHCM

- Đại Học Ngoại Thương (phía Nam)

- Đại Học Kinh Tế TPHCM

- Đại Học Công Nghiệp TPHCM

- Đại Học Ngân Hàng TPHCM

- Đại Học Tài Chính Marketing ...

- Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

- Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng

- Đại Học Cần Thơ

- Đại Học Kinh Tế  & Quản Trị Kinh Doanh – Đại Học Thái Nguyên

- Đại Học Đồng Tháp ...

>>> Tìm kiếm thông tin tuyển dụng việc làm Huế trên trang Timviec365.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những cơ hội việc làm tại Huế hấp dẫn nhất cho lựa chọn việc làm của bạn.

Ngoài những trường Đại học được kể trên thì cũng còn khá nhiều các trường cao đẳng, trung cấp hay trung cấp chuyên nghiệp trên cả nước có chuyên ngành đào tạo về tài chính ngân hàng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn để phù hợp với khả năng chuyên môn của mình nhé.

Trên đây là một số những kiến thức, thông tin xung quanh vấn đề về tài chính ngân hàng, hy vọng rằng với những kiến thức được chia sẻ trong bài đã có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi “tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm?” đồng thời đã phần nào giúp bạn có định hướng tốt hơn về ngành nghề này, từ đó có thể có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-