Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Sous chef là gì? Những điều chưa kể về Sous chef trong khu bếp

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết

Trong nhà hàng hay khách sạn nếu coi không gian bên ngoài phục vụ khách hàng là thể xác, nhiều nhà hàng muốn thu hút thực khách thường sẽ trang trí nơi đó rất lộng lẫy tạo cho khách hàng không gian thoải mái khi thưởng thức món ăn ngon tại nhà hàng thì khu vực bếp được coi là linh hồn ẩm thực của nhà hàng. Đây là nơi làm việc của bộ máy nhân sự quan trọng trong nhà hàng với nhiều vị trí làm việc khác nhau, mỗi vị trí lại đảm nhận nhiệm vụ riêng đảm bảo cơ chế hoạt động để phát triển của nhà hàng. Trong không gian bếp, Head Chef chiếm vị trí số 1, số 2 chắc chắn không ai khác là Sous chef. Vậy Sous chef là gì? Vị trí đảm nhận những công việc quan trọng như thế nào trong các nhà hàng – khách sạn?... Cùng timviec365.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

 

1. Vị trí Sous chef trong khu bếp là gì? 

Sous chef là gì
Sous chef được viết đầy đủ là Sous-chef de cuisine – tên tiếng anh của chức danh Bếp phó

Sous chef là một thuật ngữ chuyên ngành khách sạn, ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, đầu bếp dùng để gọi tên một vị trí trong nhà hàng. Đây là vị trí hỗ trợ công việc chủ lực cho những người ứng tuyển vào vị trí bếp trưởng bằng CV Bếp trưởng giúp họ quản lý và điều hành công việc nhà bếp sao cho hiệu quả và chất lượng nhất. Các bạn đã đoán ra vị trí này là gì chưa? 

Sous chef được viết đầy đủ là Sous-chef de cuisine – tên tiếng anh của chức danh Bếp phó, đứng sau Bếp trưởng, phối hợp cùng Bếp trưởng thực hiện các công việc chính trong không gian bếp như lên thực đơn, set menu, đặt kế hoạch chi tiêu và đặt hàng,... Khi bếp trưởng vắng mặt Sous chef sẽ đảm nhận công việc chính thay bếp trưởng, mọi quyền lực trong khu bếp từ việc điều hành, quản lý mọi công việc đều sẽ được trao cho Bếp phó. 

Khu bếp không chỉ là nơi phụ trách phần ẩm thực ăn uống sao cho đúng khẩu vị theo tiêu chuẩn ẩm thực của từng nhà hàng mà linh hồn đó còn là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên tên tuổi và thành công trong hoạt động xây dựng và định vị thương hiệu nhà hàng trên thị trường ẩm thực. Và Sous chef là một trong những nhân tố gồm chef de partiedemi chefpastry chefcommis chef,... cùng Head Chef thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu chính của khách hàng khi đến với nhà hàng. 

Ngoài ra, tùy từng quy mô, từng loại món ăn mà nhà hàng kinh doanh mà số lượng Bếp phó không chỉ dừng lại ở con số 1. Có những nơi có từ 2 – 3 Bếp phó trong một căn bếp và mỗi người sẽ phụ trách một mảng khác nhau được phân theo công việc hoặc phân theo khu vực chẳng hạn như sẽ có những nhóm phụ trách phần appetizer (khai vị), phần saucier (nước sốt), phần grill,... Do đó quyền lực của Bếp phó chỉ sau bếp trưởng và là một trong những vị trí mơ ước mà những ai theo đuổi nghề bếp đều đặt ra mục tiêu để phấn đấu đạt được. 

Việc làm đầu bếp, phụ bếp tại Hồ Chí Minh

2. Sous chef với công việc mỗi ngày

Công việc Sous chef là gì
Công việc của Sous chef là gì?

Công việc làm bếp không phải ai cũng phù hợp bởi nó không đơn giản chỉ là việc nấu ăn trong căn bếp riêng mà các công đoạn làm bếp đều cần kỹ thuật kết hợp một chút năng khiếu để công việc được thực hiện thuận lợi hơn. Do đó để có cơ hội làm bếp nhất là ở vị trí Bếp phó đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình dài học tập và làm việc ở vị trí phụ bếp để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm. Ở vị trí cao chắc chắn yêu cầu cũng phải cao bởi công việc đảm nhận không hề đơn giản như nhân viên bếp bình thường. Đó là việc đảm nhiệm lên thực đơn món ăn hàng ngày cho đến quản lý nhân sự nhà bếp, sắp xếp và phân bổ công việc hàng ngày cho từng cá nhân sao cho hợp lý nhất với năng lực của từng người. 

- Quản lý mọi hoạt động trong gian bếp: Bao gồm hoạt động của nhân sự và cả các hoạt động công việc hàng ngày trong khu bếp bao gồm:

+ Lên kế hoạch rồi sắp xếp, phân chia công việc công việc cho từng nhân viên trong khu vực mình phụ trách sao cho hợp lý đảm bảo kịp tiến độ từng công việc để phục vụ khách hàng 

+ Giám sát công việc từng nhân viên khi họ thực hiện đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra theo đúng kế hoạch. Kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh công việc khi phát hiện nhân viên trong bộ phận không thực hiện đúng công việc theo quy trình đã sắp xếp hoặc thực hiện sai gây ảnh hưởng tới uy tín, hoạt động của nhà hàng. 

+ Giải quyết công việc trong quyền hạn của mình hoặc phải báo cáo tới Bếp trưởng ngay lập tực để có hướng giải quyết kịp thời. 

- Cùng Bếp trưởng và các nhân viên khác chế biến món ăn: Bếp phó sẽ trực tiếp cùng Bếp trưởng chế biến những món chính trong nhà hàng bởi với trình độ cao Bếp trưởng và Bếp phó sẽ là những người có đủ năng lực hoàn thành những món chính hoàn hảo từ hình thức tới nội dung. Sau đó là kiểm định món ăn trước khi chúng rời nhà bếp mang ra phục vụ khách hàng, Họ phải có bước kiểm định rất cẩn thận bởi sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp nếu món ăn chẳng may gặp sự cố dẫn tới những phàn nàn của khách hàng. 

- Đóng góp ý tưởng cập nhật danh sách menu hàng ngày trong nhà hàng: Tìm hiểu xu hướng, cập nhập các phương pháp nấu ăn mới mỗi ngày đáp ứng nhu cầu, thị hiếu luôn thay đổi của khách hàng để có ý tưởng mới cho món ăn mới đưa vào menu. Từ đó cùng bàn bạc với ban quản lý để tính toán chi phí, định giá món ăn. 

- Đóng vai nhà tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới: Luôn phải xem xét tình hình công việc, số lượng ứng viên có đủ đáp ứng công việc hàng ngày từ đó có quyết định tuyển dụng thêm hay không. Khi đó Sous chef sẽ là người góp mặt trực tiếp vào các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, đánh giá khả năng của ứng viên rồi cùng Bếp trưởng và  Ban quản lý đưa ra quyết định nhận hay không. Sau đó khi nhân viên được nhận sẽ được đào tạo trực tiếp dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bếp phó, đảm bảo nhân viên mới nhanh chóng nắm bắt được công việc cũng như quy định, chính sách của nhà hàng. 

- Quản lý thiết bị, dụng cụ bộ phận bếp: Sous chef được giao trọng trách quản lý các thiết bị trong nhà bếp hỗ trợ công tác chế biến món ăn do vậy sau khi sử dụng Sous chef có trách nhiệm phân công cho nhân viên dọn dẹp, vệ sinh, bảo dưỡng từng dụng cụ, thiết bị cụ thể. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị, dụng cụ để kịp thời phát hiện hư hỏng, trục trặc thì trực tiếp báo cho bộ phận kỹ thuật để xử lý. 

- Các công việc khác: Ngoài những công việc chính được đặt tên như trên, Bếp phó còn rất nhiều công việc không tên khác có thể được kể đến như cùng với Bếp trưởng và Giám đốc bộ phận ẩm thực bàn bạc lên kế hoạch quảng bá, xây dựng chiến lược marketing và các khuyến mãi đặc biệt. Định kỳ làm báo cáo công việc, và thực hiện các công việc khác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bếp trưởng. 

Việc làm bếp trưởng

>> Xem thêm: Đơn xin việc phụ bếp

3. Sous chef giỏi cần có những kỹ năng gì? 

kỹ năng Sous chef là gì
Sous chef phải có kinh nghiệm chuyên môn nấu nướng giỏi

Để an toàn ở vị trí Sous chef và tăng cơ hội thăng tiến lên vị trí Head Chef, những người làm việc ở vị trí này không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn về cách chế biến và đảm bảo hương vị món ăn mà còn phải có kỹ năng mềm liên quan khác như kỹ năng làm báo cáo, kỹ năng quản lý, kỹ năng tổ chức và sắp xếp,… Bên cạnh đó Sous chef phải luôn trau dồi thêm kiến thức như

- Có kinh nghiệm chuyên môn nấu nướng giỏi tạo nhiều lợi thế để phát triển công việc đồng thời phải luôn học hỏi tìm tòi món ăn mới. 

- Am hiểu sâu rộng về ẩm thực các vùng miền

- Nắm bắt được xu hướng ẩm thực từng giai đoạn

- Thu nhận thông tin đánh giá về món ăn của từng khách hàng để hiểu tâm lý ăn uống của đa số khách cần được đáp ứng yêu cầu gì khi thưởng thức món ăn. 

 Đặc biệt để món ăn bắt mắt, thu hút nhu cầu thưởng thức của các thực khách, đầu bếp nói chung và người bếp phó nói riêng phải vận dụng được sự sáng tạo, cẩn thận để kết hợp nhiều cách trang trí độc đáo cho món ăn 

Việc làm đầu bếp khách sạn

>> Xem thêm: Học dinh dưỡng ra làm gì

4. Tìm việc Sous chef trên Timviec365.vn 

việc làm Sous chef là gì
Cơ hội việc làm Sous chef rất hấp dẫn trong tương lai 

Cùng với sự phát triển của nhà hàng – khách sạn, nhu cầu tuyển dụng nhân viên bếp cũng tăng lên tỷ lệ thuận. Tuy nhiên ở vị trí cao như Sous chef – Bếp phó hay Head Chef – Bếp trưởng một vẫn đang thiếu một khối lượng lớn lao động có trình độ, tay nghề đạt yêu cầu vậy nên các nhà tuyển dụng trong đơn vị nhà hàng – khách sạn đang “ráo riết” tìm kiếm nguồn nhân lực có tay nghề cao, chuyên môn tốt. Nếu tìm được người tài các nhà tuyển dụng không ngần ngại đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn để chiêu mộ nhân tài ở các vị trí như Bếp trưởng, Bếp phó,… 

Nhà hàng – khách sạn là môi trường làm việc lý tưởng với nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn có năng khiếu, kỹ năng và đam mê nghề bếp hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội tìm kiếm cho mình một vị trí Sous chef trong môi trường làm việc đạt chất lượng 5 sao. Nhưng  làm sao để bạn tìm kiếm được thông tin tuyển dụng trong những đơn vị đó? Không thiếu website tuyển dụng cung cấp thông tin việc làm Bếp phó đang được tuyển dụng với mức lương hấp dẫn trong đó không thể không kể đến website Timviec365.vn – địa chỉ tuyển dụng, tìm việc làm uy tín, chất lượng nhất hiện nay. 

Truy cập vào trang web, tìm việc làm “Bếp phó” một loạt thông tin tuyển dụng sẽ hiện ra không chỉ riêng ở các thành phố lớn mà ở cả những đơn vị đang kinh doanh tại khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Ứng viên sau khi tìm thấy việc làm trong môi trường ưng ý có thể tự tay tạo luôn cho mình một bản CV xin việc ngành nấu ăn ngay trên Timviec365.vn với đa dạng mẫu mã CV được thiết kế đơn giản mà chuyên nghiệp giúp ứng viên tự tin chinh phục nhà tuyển dụng. Với lợi ích hấp dẫn như vậy, có đủ đáp ứng nhu cầu tìm việc của ứng viên chưa? Timviec365.vn hy vọng sẽ luôn là người bạn đồng hành, là hậu phương vững chắc hỗ trợ những tiện ích tốt nhất phục vụ ứng viên trong quá trình chuẩn bị hành trang xin việc đầy đủ nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của Timviec365.vn về Sous chef là gì? Mong rằng những thông tin này đã đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của hầu hết độc giả cùng các ứng viên đang có nhu cầu xin việc ngành nấu ăn. Chúc các bạn may mắn và thành công trên hành trình tìm việc đầy gian nan.

Cần tìm việc làm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý