Quay lại

Chartered Accountant là gì? Điều cần biết về Chartered Accountant

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Bạn đã nghe đến danh vị Chartered Accountant bao giờ chưa? Bạn có biết chính xác ý nghĩa của cụm từ “Chartered Accountant” trong tiếng Việt hay không? Các vấn đề và thông tin liên quan đến Chartered Accountant bạn nên biết là gì? Cùng đọc những thông tin được timviec365.vn chia sẻ ngay sau đây.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Cùng tìm hiểu về Chartered Accountant

1.1. Ý nghĩa của Chartered Accountant?

Khi tìm hiểu về danh vị Chartered Accountant, rất nhiều bạn mông lung không hiểu được ý nghĩa chính xác của cụm từ này là gì? Các thông tin sau đây sẽ là giải nghĩa chính xác nhất cho bạn về danh vị Chartered Accountant.

Giải nghĩa chính xác ý nghĩa của Chartered Accountant là gì?

Chartered Accountant là một thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành kế toán. Trên thực tế, cũng chưa có một từ tiếng Việt nào phù hợp để dịch nghĩa của cụm từ này. Tuy nhiên, có thể dựa vào tính chất công việc để tạm dịch Chartered Accountant là Kế toán Công chứng. Chartered Accountant là các kế toán viên chuyên nghiệp, những người có đủ chuyên môn, kỹ năng để đảm nhận một số hoạt động cụ thể trong phạm vi kế toán, tài chính của doanh nghiệp. Những nhiệm vụ này bao gồm kiểm toán báo cáo tài chính, nộp báo cáo thuế doanh nghiệp và tư vấn tài chính. Có thể nói, Chartered Accountant là danh vị cao nhất mà một kế toán viên có thể đạt được trong sự nghiệp của mình.

Trên toàn cầu, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tổ chức, hội nghề nghiệp quy tụ các Chartered Accountant ví dụ như tại Anh, Canada, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand..

Có bốn lĩnh vực chính mà các chuyên gia kế toán Chartered Accountant thường tham gia trong doanh nghiệp: kiểm soát về các khoản thuế, thực hiện công tác kế toán tài chính và lập báo cáo kết quả tài chính cho doanh nghiệp, làm kiểm toán/kiểm soát nội bộ và công tác kế toán quản trị. Các Chartered Accountant có thể giám sát toàn bộ công tác tài chính kế toán của một doanh nghiệp hoặc phụ trách chuyên sâu một mảng hoạt động của một doanh nghiệp như kiểm toán hoặc thuế.

Xem thêm: Chiếu khấu thanh toán là gì? Thông tin đầy đủ cho bạn

Việc làm kế toán - kiểm toán tại Hồ Chí Minh

1.2. Bạn cần làm gì để trở thành một Chartered Accountant?

Chartered Accountant - Để  trở thành một Chartered Accountant cần làm gì?

Một trong những thắc mắc của rất nhiều người đó là “để trở thành một Chartered Accountant thì chúng ta cần làm gì?” Làm thế nào để trở thành một kế toán viên công chứng phụ thuộc vào quốc gia nơi bạn muốn làm việc hoặc chính nơi mà bạn đang sinh sống và làm việc tại đó cũng như yêu cầu của mỗi tổ chức nghề nghiệp. Vì mỗi quốc gia hay tổ chức nghề nghiệp khác nhau sẽ có yêu cầu riêng về chứng nhận một Chartered Accountant. Bất kể yêu cầu có khác nhau như thế nào thì kế toán viên công chứng - Chartered Accountant sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế cao và nghiêm ngặt hơn khá nhiều so với các cấp trình độ kế toán khác (như certified accountant hay qualified accountant). 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn phải có bằng cấp cử nhân tiêu chuẩn hoặc một số các chứng chỉ phù hợp, hoàn thành chương trình thi các môn về kinh doanh, tài chính và kế toán, đảm bảo khoảng thời gian kinh nghiệm làm việc thực tế theo quy định thường từ 3-5 năm và hoàn tất các yêu cầu về phát triển kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp. Một người phải thực sự cam kết, đầu tư nghiêm túc về thời gian và công sức để có thể đạt được danh vị CA hay ACA - Chartered Accountant.

Tuy nhiên, khi bạn trở thành một Chartered Accountant, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng, các lãnh đạo và đồng nghiệp, và thường sẽ có mức thu nhập cao hơn so với các trình độ kế toán khác, kể cả trường hợp ở cùng vị trí công việc.

Xem thêm: Mẫu bảng cân đối kế toán ngân hàng mới nhất hiện nay

2. Khi nào một doanh nghiệp cần sự trợ giúp của Chartered Accountant?

Có nhiều lý do khiến một doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân cần tuyển dụng hoặc thuê dịch vụ từ một kế toán viên công chứng. Để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động bình thường thì tài chính là một vấn đề rất quan trọng, tài chính không chỉ ảnh hưởng đến tính hoạt động liên tục của doanh nghiệp mà còn liên quan đến các vấn đề pháp lý. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần kiến thức và năng lực của ít nhất một kế toán viên công chứng nhằm đảm bảo vấn đề tài chính của doanh nghiệp ổn định và tuân thủ pháp luật.

Khi nào một doanh nghiệp cần sự trợ giúp của Chartered Accountant?

Nhiều vấn đề tài chính và kế toán khá nhạy cảm và đòi hỏi các chuyên gia cực kỳ am hiểu đảm nhận. Các nhà kinh doanh và doanh nghiệp cần sự đảm bảo để có thể yên tâm rằng các vấn đề tiền tệ của họ đang được xử lý một cách chuyên nghiệp, hợp lý, hợp lệ, không phải lo lắng về những vấn đề pháp lý hoặc những sai sót có thể khiến họ mất tiền. Các doanh nghiệp và công ty muốn những kế toán giỏi nhất và có trình độ nhất để có thể đảm bảo được những vấn đề này. Đó chính là lý do khiến họ cần các Chartered Accountant xử lý, kiểm tra, kiểm soát sổ sách tài chính, thuế và các vấn đề có liên quan đến tài chính doanh nghiệp để đảm bảo luôn hợp pháp và ổn định.

Việc làm kế toán hành chính

3. So sánh kế toán viên giám định với kế toán viên bình thường

Một kế toán viên công chứng - Chartered Accountant khác với một kế toán bình thường - Accountant như thế nào? Để biết được khác biệt, hãy đọc bài viết này để có thêm thông tin cho bản thân mình ngay thôi nào.

* Accountant - kế toán viên

Nghĩa vụ cơ bản của một kế toán viên là thu thập, ghi chép, xử lý số liệu và lập báo cáo tài chính doanh nghiệp. Kế toán viên cần nắm vững các nguyên lý hạch toán, nguyên tắc, chuẩn mực kế toán và quy định của pháp luật về giao dịch. Họ có thể lựa chọn các hình thức làm việc khác nhau, từ làm việc toàn thời gian tại một doanh nghiệp hoặc cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp hoặc cá nhân. 

So sánh kế toán viên giám định với kế toán viên bình thường

Khối lượng công việc kế toán thường khá lớn, đặc biệt vào các giai đoạn cuối các kỳ kế toán theo tháng, quý hoặc năm tài chính, khi chuẩn bị quyết toán ngân sách hay quyết toán thuế. Kế toán viên cũng cần đáp ứng các yêu cầu về cập nhật chuẩn mực, chế độ, chính sách mới cũng như tham gia các kỳ thi để đạt các chứng chỉ cần thiết. Kế toán cũng tham gia công tác xử lý, phân tích số liệu để đưa ra các xét đoán về rủi ro, bất lợi khi doanh nghiệp thực hiện các quyết định đầu tư trong tương lai. 

Một số công việc thông thường kế toán viên thực hiện gồm:

+ Tham gia vào lập kế hoạch và ngân sách, cung cấp các khuyến nghị và thông tin quan trọng cho các cơ hội tài chính và đầu tư.

+ Đảm bảo công tác kế toán theo đúng quy định của pháp luật.

+ Cung cấp các số liệu kế toán và chuẩn bị các tài liệu về tình hình tài chính một cách thường xuyên hoặc theo yêu cầu.

+ Lập các báo cáo về thuế.

+ Thu thập chứng từ và ghi chép các thông tin giao dịch tài chính theo đúng chuẩn mực, nguyên tắc kế toán và quy định pháp luật.

Cách viết CV kế toán bằng Tiếng Anh chuẩn để tạo ấn tượng tốt

* Chartered Accountant - kế toán viên công chứng

Chartered Accountant – kế toán viên giám định

Kế toán viên công chứng là cấp độ nghề nghiệp cao cấp nhất trong các bậc trình độ chuyên gia kế toán. Do vậy, quá trình đào tạo để trở thành một kế toán viên công chứng cũng đòi hỏi về thời gian nhiều hơn với yêu cầu cao hơn rất nhiều so với một kế toán bình thường. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, một yêu cầu bắt buộc trong đào tạo kế toán viên công chứng là kinh nghiệm làm việc thực tế khoảng 3 năm. Với kiến thức và kỹ năng vừa chuyên sâu, vừa ở cấp độ cao hơn, tầm chiến lược và quản lý hơn, các kế toán viên công chứng có cơ hội làm việc rộng mở ở nhiều lĩnh vực, nhiều vị trí với nhiều loại hình doanh nghiệp hơn.

Việc làm chuyên viên kế toán

4. Có cơ hội trở thành Chartered Accountant tại Việt Nam không?

Hiện nay, ở Việt Nam, chỉ có duy nhất một tổ chức quốc tế cung cấp cơ hội lấy bằng Kế toán viên công chứng. Đó chính là Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW). ICAEW được thành lập từ năm 1880, dưới sự bảo trợ của Nữ hoàng Anh Victoria, cho phép các hội viên ICAEW được sử dụng danh vị Chartered Accountant sau tên của mình. Sự ra đời của ICAEW đã đánh dấu sự hiện diện của tổ chức nghề nghiệp tài chính, kế toán quốc tế lâu đời nhất trên thế giới.

Tìm hiểu các thông tin cần thiết về chứng chỉ ICAEW ACA - Chartered Accountant là gì?

Để theo đuổi danh vị Chartered Accountant, bạn cần hoàn thành 04 cấu phần gồm: 15 môn thi về tài chính - kế toán - kiểm toán; trang bị và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp theo yêu cầu; hoàn thành chương trình đạo đức nghề nghiệp và tích lũy đủ 450 ngày làm việc thực tế với các doanh nghiệp được ICAEW ủy quyền (ATEs -Authorised Training Employers). Nếu bạn quan tâm và mong muốn tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo Chartered Accountant của ICAEW, Bằng ACA.

ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA) là một trong những văn bằng đào tạo và phát triển chuyên môn tiên tiến bậc nhất trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh được thừa nhận và đánh giá rất cao trên toàn cầu. Với 4 yếu tố đào tạo yêu cầu bắt buộc, ICAEW ACA trang bị cho học viên kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên ngành sâu rộng trong lĩnh vực tài chính kế toán và kinh doanh bên cạnh tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp quốc tế cùng kinh nghiệm thực tế để trở thành một Chartered Accountant.

ICAEW có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2015 và là tổ chức nghề nghiệp quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay cấp bằng Chartered Accountant (ICAEW ACA). ICAEW đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với các cơ quan nhà nước, tổ chức nghề nghiệp, doanh nghiệp và đặc biệt là với các trường đại học trên cả nước nhằm tạo ra các giá trị, lợi ích cho cộng đồng và cho các bạn sinh viên chuyên ngành.

Hiện tại, đã có 10 trường Đại học trên toàn quốc (7 trường tại Hà Nội & 3 trường tại TP Hồ Chí Minh) tích hợp chương trình Chứng chỉ Quốc tế về Kế toán, Tài chính và Kinh doanh (ICAEW CFAB - cấp độ cơ bản của chương trình Chartered Accountant) vào đào tạo chính thức cho sinh viên.

Xem thêm: Giới thiệu tất tần tật bảng hệ thống tài khoản theo thông tư 200

Cần tìm việc làm gấp

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-