Quay lại

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh không phải ai cũng biết!

Tác giả: Thảo Ngọc

Không khó để bắt gặp những cá nhân hay tập thể kinh doanh bất cứ đâu trong cuộc sống hiện nay. Họ là những người hoạt động cụ thể các việc như mua bán, đầu tư, sản xuất hay cung ứng các dịch vụ,... với mục đích chính giúp tạo ra lợi nhuận. Vậy để có thể kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật, bên cạnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần có giấy phép kinh doanh. Bài viết này timviec365.vn sẽ cùng bạn bạn tìm hiểu thủ tục xin giấy phép kinh doanh của cá nhân, tổ chức là như thế nào bạn nhé!

Việc làm quản trị kinh doanh

1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh được viết tắt là GPKD, là loại giấy được cấp cho những doanh nghiệp mà kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Thông thường, loại giấy phép này được cấp sau khi doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ vào luật Doanh nghiệp (điều 8, khoản 1) là doanh nghiệp phải đảm bảo điều kiện kinh doanh. Cụ thể, họ cần sở hữu trọn bộ giấy phép kinh doanh bao gồm các loại giấy tờ như: chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp,...

Giấy phép kinh doanh là gì?

Có thể thấy, giấy phép kinh doanh là giấy tờ vô cùng cần thiết với không chỉ cá thể mà cả doanh nghiệp để có thể kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật về luật Kinh doanh và luật Doanh nghiệp.  

Xem thêm: Mẫu giấy đăng ký hộ kinh doanh

2. Xin giấy phép kinh doanh cần sở hữu những loại giấy tờ nào?

Để được cấp giấy phép kinh doanh thì trọn bộ những giấy tờ cần thiết cần có là gì luôn được nhiều hộ kinh doanh quan tâm hàng đầu:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Dự thảo điều lệ của doanh nghiệp.

- Danh sách các thành viên trực thuộc đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, danh sách cổ đông nếu là công ty cổ phần và danh sách góp vốn cho công ty hợp danh.

- Bản sao Chứng minh nhân dân của người đại diện cho doanh nghiệp theo pháp luật và mọi thành viên góp vốn.

- Bản thuê địa điểm Kinh doanh (Bản công chứng của hợp đồng thuê mặt bằng)

Trên là những giấy tờ cần phải sở hữu để xin được giấy phép kinh doanh.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng liên doanh

Xin giấy phép kinh doanh cần sở hữu những loại giấy tờ nào?

3. Xin giấy phép kinh doanh ở đâu?

Căn cứ vào đặc thù của đơn vị kinh doanh để thực hiện xin giấy phép kinh doanh ở những nơi khác nhau. 

Đối với doanh nghiệp đăng ký thành lập với địa điểm kinh doanh ở ngoài khu công nghiệp hay khu chế xuất: việc đăng ký xin giấy phép kinh doanh được thực hiện tại Sở kế hoạch và Đầu tư của thành phố.

Xin giấy phép kinh doanh ở đâu?

Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký trong khu công nghiệp hay khu chế xuất thì liên lạc trực tiếp với ban quản lý của khu công nghiệp hay khu chế xuất đó.

Đối với hộ kinh doanh theo cá thể thì đăng ký với bộ phận liên quan ở tại Ủy ban nhân dân các quận, huyện tương ứng.

Tải về ngay: Hàng ngàn mẫu cv kinh doanh đẹp, sắc nét, thiết kế chuyên nghiệp và dễ dàng viết nội dung cv kinh doanh gửi đến nhà tuyển dụng

4. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh như thế nào?

Thông thường, thủ tục xin giấy phép kinh doanh được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ bắt buộc. 

Bước 2: Người đứng tên đại diện cho doanh nghiệp theo pháp luật liên hệ bộ phận một cửa các cơ quan đề cập ở mục trên để tiến hành nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ, trong vòng 4 ngày theo lịch làm việc hành chính, người đại diện theo pháp luật cũng có thể là người ủy quyền chủ động liên hệ tới cơ quan để được nhận giấy phép.

Bước 3: Sau khi sở hữu giấy phép kinh doanh, cần liên hệ đơn vị khắc dấu để thực hiện khắc dấu doanh nghiệp. Khi đã có dấu doanh nghiệp thì liên hệ Sở kế hoạch và Đầu tư để tiến hành đăng công bố mẫu dấu đó trước thời điểm chính thức sử dụng.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh như thế nào?

Bước 4: Doanh nghiệp triển khai đăng ký thủ tục thuế tại cơ quan thuế, sau đó tiến hành mua chữ ký số rồi thực hiện đăng ký khi báo thuế qua internet.

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng, qua đó thông báo số tài khoản ngân hàng cho Sở kế hoạch và Đầu tư để có thể đăng ký nộp thuế điện tử. 

Bước 6: Tiến hành xin in hóa đơn rồi thực hiện in hóa đơn. Từ đó, trước thời hạn là 5 ngày, cần thông báo phát hành hóa đơn để có thể sử dụng.

Bước 7: Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp vẫn duy trì khai báo thuế thường niên và lưu giữ chứng từ liên quan tại doanh nghiệp.

Đó là toàn bộ những bước trong thủ tục xin giấy phép kinh doanh bạn nên biết!

Xem thêm: Công ty mới thành lập cần làm những gì

5.  Những lưu ý trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh

Những thủ tục hành chính đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh cần đảm bảo tính chính xác cao về mặt nội dung. Vậy để thủ tục xin giấy phép kinh doanh diễn ra nhanh gọn, ta cần bỏ túi những lưu ý dù là nhỏ nhất sau:

Những lưu ý trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh

 - Tên doanh nghiệp không phù hợp: Tránh sử dụng những tên viết tắt, tên quá dài và khó phát âm, hay các từ vi phạm tới những điều cấm của luật, dễ hiểu nhầm thành nghĩa khác khi dịch sang tiếng Anh. Nên dùng những từ bao hàm hết được các lĩnh vực ngành nghề mà doanh nghiệp hay cá thể dự tính xin giấy phép kinh doanh.

- Vốn điều lệ không thực tế: Trường hợp kê khai vốn điều lệ bắt buộc phải dựa vào thực tế: Không kê khống vốn điều lệ lên ở ngưỡng cao hay kê vốn điều lệ xuống thấp hơn so với quy mô kinh doanh. Ngoài ra, kê góp vốn không bằng tài sản cũng là không thể hoàn thiện được giấy phép kinh doanh.    

- Điều lệ không chặt chẽ, rõ ràng và không hoàn thiện đủ các thủ tục: Ở phần này người xin giấy cần hết sức lưu ý tới loạt quy định đề ra cần nêu rõ các quy tắc quản lý cũng như điều hành nội bộ. Đối với mỗi trang phải được đóng dấu, xác nhận của các thành viên để lưu trữ đúng cách. Không những vậy, người làm giấy tờ kinh doanh nên lập và lưu trữ những điều lệ tu chỉnh đề phòng khi có tình huống phát sinh xảy ra.

- Mô hình doanh nghiệp không phù hợp: Rất có thể mô hình kinh doanh có sự tách biệt giữa 2 khía cạnh là quyền sở hữu và cách thức điều hành hoạt động với những doanh nghiệp có khá đông thành viên.  

- Cơ cấu vốn chưa hợp lý: Khoản đăng ký vốn hiểu đơn giản là các tài sản trên thực tế đang phục vụ trực tiếp hay gián tiếp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có phương án điều động vốn sao cho cân đối, hợp lý.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh trở nên thuận tiện hơn

- Hồ sơ pháp lý được tập hợp không hợp lệ: Trong bộ hồ sơ pháp lý phải chứa đựng những hồ sơ quan trọng như: hồ sơ đăng ký thành lập, hồ sơ nội bộ và hồ sơ gồm các thủ tục thực hiện tuân thủ sau thành lập. Một điều đặc biệt ở phần này chính là bộ quy chế về điều hành nội bộ của chủ sở hữu.  

- Liên tục cập nhật những quy định mới: Cá thể hay doanh nghiệp phải chủ động điều chỉnh, sửa đổi lại giấy phép đầu tư, giấy phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp dựa trên các quy định mới của luật Doanh nghiệp, luật Kinh doanh,...

Vừa rồi là những gạch đầu dòng mà chắc chắn những doanh nghiệp cần bỏ túi cho mình để giúp thủ tục xin giấy phép kinh doanh của mình trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn!  

Qua bài viết này, timviec365.vn hy vọng đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích nhất về thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Bạn đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của timviec365.vn để tham khảo cũng như tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác bạn nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách nộp tờ khai thuế qua mạng

Nếu bạn còn đang băn khoăn cách nộp tờ khai thuế qua mạng như thế nào thì hãy truy cập bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời từ timviec365.vn bạn nhé!

Cách nộp tờ khai thuế qua mạng

 

Nếu bạn còn đang băn khoăn cách nộp tờ khai thuế qua mạng như thế nào thì hãy truy cập bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời từ timviec365.vn bạn nhé!

Cách nộp tờ khai thuế qua mạng

 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-