KCS là gì? Hình thức hoạt động của bộ phận KCS

Friday, 13/09/2019

KCS là gì? KCS có giống QC không? Và công việc của mỗi nhân viên KCS là như nào? Tất cả sẽ được Timviec365.vn giải đáp trong bài viết dưới đây. Nếu bạn quan tâm có thể dành chút thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới.

KCS là gì?

KCS cũng giống với QA và QC là từ viết tắt của kiểm tra chất lượng sản phẩm thế nên công việc nhân viên KCS cũng tương tự như nhân viên QC đó chính là kiểm tra quy trình sản xuất công nghệ, kỹ thuật và chất lượng của các sản phẩm tại từng công đoạn. Hàng ngày nhân viên KCS thực hiện nhiệm vụ được phân công từ vị trí là quản đốc bộ phận về kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và sản phẩm khi xuất xưởng của công ty. Để không gặp sai sót trong công đoạn này thì nhân viên KCS cần biết thông tin chi tiết về nguồn nguyên liệu nhập vào từ nguồn gốc đến chất lượng và phải thường xuyên theo dõi, ghi chép số liệu từng lô hàng nhập, xuất. Bởi nhân viên KCS phải ký xác nhận hàng hóa do mình nhập hoặc xuất nên trách nhiệm trong mỗi sản phẩm rất lớn theo đó nó yêu cầu sự chăm chỉ và tỷ mỉ cực kỳ lớn. 

  • Cập nhật ngay các thông tin việc làm KCS trên thị trường tuyển dụng Cà Mau để tìm những việc làm trong ngành này nhanh nhất tại đây!
 

KCS là gì?

Trong quá trình làm việc nếu phát hiện bất kỳ lỗi gì thì người kỹ sư quản lý chất lượng cần tìm ra nguồn gốc nguyên nhân để đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời trước khi hậu quả trở nên nghiêm trọng hơn. Ngay sau đó cần báo cáo với người phụ trách bộ phận về những vấn đề phát sinh để có hướng giải quyết triệt để nhất. Nếu kỹ sư quản lý chỉ cần lơ là một chút thì khả năng quy trình sản xuất của công nhân gặp sự cố và tiêu chuẩn sản xuất hàng hóa bị ảnh hưởng là có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy nên bộ phận KCS cần làm việc liên tục để đảm bảo việc sản xuất đúng quy trình đồng thời có chất lượng tốt nhất. Khác với nhân viên QC, bộ phận KCS có quyền được quyền lập biên bản với những hành vi cố tình vi phạm dây chuyền kỹ thuật làm ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng từ đó đề xuất xử phạt hoặc đuổi việc nhân viên.

Và đặc biệt để tìm việc làm này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội. Một trong những thị trường lao động có nhu cầu lớn cho công việc này là tại thị trường tuyen dung hung yen, chúng ta sẽ không khó tìm thấy tin tuyển các nhân viên KCS tại những nhà máy sản xuất hoạt động tại đây. 

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

Thông tin về cơ cấu của KCS

Ở trên là những thông tin chi tiết nhất về KSC là gì. Chắc hẳn giờ đây bạn sẽ không phải thắc mắc về lĩnh vực này nữa. Vậy KCS có bao nhiêu nhân viên để có thể hoàn thành khối lượng công việc lớn như vậy? Câu trả lời chính là tùy theo mỗi doanh nghiệp bộ phận này lại có cơ cấu nhân sự khác nhau phụ thuộc vào sự đánh giá của ban BLĐ doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm và các yêu cầu về mà khách hàng đòi hỏi. Đến nay bộ phận tồn tại ở hai dạng chính là các doanh nghiệp lớn và các cơ sở kinh doanh nhỏ.

Tại phòng KCS công ty, doanh nghiệp lớn thường có 1 trưởng phòng phụ điều hành, giám sát công tác quản lý, lên kế hoạch kiểm tra chất lượng sản phẩm của toàn bộ công ty. Để hỗ trợ thêm cho trưởng phòng sẽ có một phó phòng đề xuất đánh giá về phương pháp tăng chất lượng sản xuất từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm. Để giám sát từng bộ phận và kiểm tra thường xuyên bộ phận KCS cần có khoảng 4 chuyên viên kiểm tra chất lượng sản phẩm. Với các xưởng sản xuất lớn tổ trường bộ phận KCS có trách nhiệm quản lý theo dõi và giám sát 10 đến 20 nhân viên làm việc trực tiếp trong quá trình sản xuất. Với quy mô lớn xưởng sản xuất sẽ có 1 nhân viên KCS phụ trách nguyên liệu đầu vào. Trong công đoạn hoàn thành sản phẩm có 10 đến 17 nhân viên thì sẽ có thêm khoảng 1 đến 2 người phụ trách KCS để kiểm tra tiến độ và chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành.

Thông tin về cơ cấu của KCS

Nếu quy mô công ty và xưởng nhỏ thông thường nhân viên KCS sẽ kiêm luôn nhiệm vụ của một nhân viên QC với mô hình 1 tổ trưởng chịu trách nhiệm chung về KCS ở toàn xí nghiệp. Khoảng 2 nhân viên theo dõi về quá trình làm việc và chất lượng sản phẩm ở các tổ theo sự phân công của cấp trên. Ngoài ra sẽ có 1 nhân viên kiểm tra nguồn hàng cuối cùng khi chuẩn bị từ trong kho xuất ra. Mô hình KCS là gì đã được tổng kết qua những thông tin trên đây, hãy nghiên cứu thật kỹ để áp dụng những mẫu cv ấn tượng tới những vị trí công việc mà bạn đang nhắm tới.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về KCS, mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những cái nhìn tổng quát nhất về lĩnh vực này. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được nhiều thông tin quý báu nhất giúp ích cho quá trình tìm viec lam của bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Tác giả: Timviec365.vn


Từ khóa liên quan