Tuesday , 14/05/19
NEWS

Top 7 cách viết CV hay nhất bạn không thể bỏ qua

Một mẫu CV hay và đặc biệt chắc chắn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một mẫu CV đẹp sẽ giúp bạn có điểm cộng lớn, nhiều cơ hội, tại sao bạn lại không đầu tư thời gian cho nó chứ. Hãy đọc ngay 7 cách viết CV hay và ấn tượng nhất này để áp dụng vào mẫu CV riêng của bạn nhé!

1.Hãy chắc chắn biết khi nào cần dùng CV

Trước tiên muốn viết được mẫu CV hay thì bạn cần hiểu rõ về CV là gì?

Hiểu theo nghĩa đầy đủ CV viết tắt của từ “Curriculum Vitae”  nghĩa là sơ yếu lý lịch. CV là một bản tóm tắt đầy đủ ngắn gọn các thông tin của bạn liên quan đến công việc nhà ứng tuyển như: tên, quê quán, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích cá nhân…CV là từ viết tắt của sơ yếu lý lịch trong tiếng anh, nhưng CV không phải là một tờ sơ yếu tự thuật.

Bạn hiểu như thế nào về Cv

Còn một mẫu CV được gọi là hay và gây được ấn tượng ngay đầu tiên với nhà tuyển dụng thì phải dựa vào nhiều yếu tố, đặc biệt là cách bạn viết một CV như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bước viết CV đúng đẹp chuẩn dưới đây.

2. Mẫu CV hay thì cần có định dạng đẹp

Để một mẫu CV có bố cục trình bày đẹp là một vấn đề khá khó. Vì đa số mọi người chỉ quan tâm đến phần phô ra những kinh nghiệm mình có càng nhiều càng tốt, như thế không thể gọi là một mẫu CV hay.

Trung bình mỗi công việc bạn đang tìm kiếm là bạn đang cạnh tranh với 250 ứng viên khác nhau. Hãy tưởng tượng bạn là nhà tuyển dụng và bạn phải xem lại 250 đơn xin việc. Bạn có đọc kỹ tất cả chúng không? Không, tất nhiên là không.

Nhà tuyển dụng chỉ dành 6 giây để xem mỗi CV. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên là chìa khóa lớn để bạn ở lại hay đi về. Nếu bạn gửi một tài liệu gọn gàng, được sắp xếp hợp lý, bạn sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian hơn cho CV của bạn. Nhưng nếu một CV bố cục, định dạng kém sẽ khiến bạn bị loại bỏ trong bài đánh giá vòng một.

Mẫu Cv cần có định dạng và cấu trúc đẹp

Dưới đây là cách phân bố cục, định dạng CV đúng:

 • Tiêu đề CV với thông tin liên hệ
 • Thông cá nhân: CV Mục tiêu hoặc Tóm tắt CV
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ học vấn
 • Kỹ năng
 • Phần bổ sung

Mách bạn mẹo nhỏ : Nếu bạn mới ra trường và cần viết CV sinh viên không có kinh nghiệm hoặc nếu bạn đã tốt nghiệp từ một đại học danh tiếng và uy tín, hãy đặt phần giáo dục của bạn lên trên kinh nghiệm làm việc của bạn.

Khi điền vào các phần, luôn luôn ghi nhớ các quy tắc định dạng CV vàng:

 • Chọn phông chữ rõ ràng, dễ đọc
 • Sử dụng một trong các kiểu chữ CV tiêu chuẩn: Arial, Tahoma hoặc Helvetica nếu bạn thích phông chữ sans-serif và Times New Roman.
 • Sử dụng cỡ chữ 11 đến 12 pt và khoảng cách đơn. Đối với tên và phần tiêu đề của bạn, chọn cỡ chữ 14 đến 16 pt.
 • Phù hợp với bố cục CV của bạn
 • Đặt lề một inch cho cả bốn phía. Hãy chắc chắn rằng các tiêu đề CV của bạn là thống nhất, làm cho chúng lớn hơn và in đậm, in nghiêng và gạch chân.
 • Bám sát một định dạng ngày duy nhất trên CV của bạn: ví dụ: 05-2019 hoặc tháng 5 năm 2019.
 • Đừng nhồi nhét CV của bạn với quá nhiều hình ảnh
 • CV hay là càng đơn giản càng đẹp. Không gian màu sáng sẽ giúp nhà tuyển dụng của bạn dễ nhìn các phần mục hơn.
 • Ngoài ra, hầu hết các CV sẽ được in bằng mực đen trên giấy trắng. Quá nhiều hình ảnh có thể làm cho khó nhìn và không thể đọc được.
 • Ảnh trên CV
 • Khi bạn để ảnh trên CV hãy để mẫu ảnh nghiêm túc, chỉnh chu và nhìn rõ mặt, điều đó rất quan trọng. Còn không nếu bạn không có ảnh như thế thì hãy để trống.
 • Làm cho CV của bạn ngắn gọn và có liên quan

Điều quan trọng bạn nên nhớ, để có 1 CV hay gây ấn tượng thì bạn đừng phô hết những cái gì bạn có như một bài văn sớ vậy, hãy phô những gì nhà tuyển dụng cần. Không ai có thời gian quan tâm đến những gì bạn học ở trường trung học hoặc đọc hơn 10 mô tả về các công việc trong quá khứ. Hãy ghi nhớ điều đó nhé.

Tạo một CV đẹp và tìm việc làm tại Nghệ An ngay bây giờ tại đây.

3. Điền thông tin liên lạc của bạn đúng cách

Một bố cục hoàn hảo, một mẫu CV hay đến đâu cũng đều muốn nhà tuyển dụng sẽ liên hệ lại với mình. Chính vì thế, bạn muốn các nhà tuyển dụng quay lại với bạn, thì bạn cần cho họ biết làm thế nào để họ liên hệ được.

Cần điền thông tin liên lạc dễ nhìn

Trong phần thông tin liên lạc của bạn gồm:

 • Họ và tên
 • Địa chỉ email
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ nhà

Phần thông tin liên hệ có vẻ khá đơn giản, nhưng nó rất quan trọng. Hãy để nó ở phía trên đầu CV. Nhiều CV để phần thông tin liên hệ quá nhỏ và ẩn hoặc là không để, khi họ thấy kinh nghiệm kiến thức của bạn phù hợp, nhưng tìm lại để liên lạc với bạn thì không có thông tin. Như thế là bạn đã dành cơ hội cho người sau bạn rồi đó.

4. Hồ sơ CV cá nhân

Sau khi liệt kê thông tin liên lạc của bạn trên CV, hầu hết các ứng viên nhảy ngay vào phần kinh nghiệm làm việc hoặc mảng học vấn. Nhưng một bản CV hay và ấn tượng sẽ không bao giờ làm điều đó. Thay vì đưa ra càng nhiều cái bạn có, bạn chỉ cần một đoạn ngắn gọn gàng gồm 100 từ cho người tuyển dụng biết bạn là ứng viên mà họ đang tìm kiếm.

Hồ sơ CV cần ngắn gọn mạch lạc

Sau đó hãy tóm tắt ngắn gọn các mục trong CV của bạn. Mục tiêu CV cho thấy những kỹ năng bạn đã thành thạo và cách bạn phù hợp. Đó là một lựa chọn tốt nếu bạn có ít kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc bạn đang cố gắng. Một bản tóm tắt CV sẽ lần lượt, làm nổi bật tiến trình và thành tích nghề nghiệp của bạn. Một số nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những bản CV bằng tiếng Anh nên tạo cho mình một bản cv tiếng cũng là một cách giúp bạn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

5. Liệt kê kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn và những thành tựu quan trọng

Điểm cho một CV hay, xuất sắc chiếm 60% ở phần kinh nghiệm làm việc của bạn.  Đây là phần quan trọng nhất trong toàn bộ CV của bạn, phần nhận được nhiều thời sự quan tâm của nhà tuyển dụng nhất.

Tất cả những điều trên là phải có trong một CV cơ bản. Nhưng những điều đó chỉ là cơ bản, nếu bạn không có điều đặc biệt của bản thân mà nhà tuyển dụng cần thì bạn vẫn sẽ bị loại. Vấn đề là: nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã làm gì. Họ muốn biết bạn đã làm tốt như thế nào và những gì bạn có thể đem lại cho nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc là phần quan trọng trong CV

Đây là cách làm cho phần kinh nghiệm làm việc của bạn được đánh giá cao hơn

 • Tập trung vào các thành tích bạn đã có được, có liên quan đến công việc ứng tuyển.
 • Sử dụng các động từ hành động: Được tạo ra, đã được phân tích, trên cơ sở dữ liệu, đã thực hiện bởi, đã không phải chịu trách nhiệm về việc tạo, phân tích và thực hiện.
 • Hãy chọn lọc các kỹ năng có liên quan đến ngành nghề bạn ứng tuyển. Và các hoạt động đã tham gia.

Tạo ngay một CV tiếng Trung đơn giản và chuyên nghiệp bằng cách truy cập https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-trung và làm theo hướng dẫn.

6. Phần trình độ học vấn

Phần trình độ học vấn tốt cũng sẽ gây ấn tượng rất tốt với nhà tuyển dụng. Vì thế để được một CV hay đặc biệt đừng quên trình bày phần học vấn. Phần học vấn bạn không cần quá kỳ công chỉ cần đưa thông tin trường đại học bạn đã học và tốt nghiệp. Lưu ý, không nên đưa phần học vấn từ về các trường trung học của bạn, bởi vì nhà tuyển dụng không mấy quan tâm đến điều đó.

 • Năm tốt nghiệp (nếu bạn vẫn đang học, hãy nhập ngày tốt nghiệp dự kiến ​​của bạn)
 • Bằng cấp của bạn
 • Tên trường đại học

Trình độ học vấn ngắn gọn dễ đọc

Nếu trong quá trình học tập bạn sở hữu được những thành tích và giải đặc biệt thì hãy điền vào CV để làm nổi bật hơn thành tích của bạn. Đây sẽ là điểm cộng cho bạn đối với nhà tuyển dụng đó nhé.

Với những kỹ năng trên thì việc tạo một chiếc CV ấn tượng không còn là điều khó khăn đối với bạn nữa đúng không nào. Tạo ngay một chiếc CV và cũng chúng tôi tìm việc làm tại Bà Rịa Vũng Tàu ngay bây giờ.

7. Chọn kỹ năng liên quan đến ngành nghề ứng tuyển

Thường các nhà tuyển dụng hay nhìn vào phần kỹ năng xem bạn có kỹ năng gì tốt có hợp với ngành này không. Như: giao tiếp tốt, tin học tốt, tiếng anh tốt… Bạn sở hữu rất nhiều kỹ năng nhưng bạn không thể liệt kê hết toàn bộ ra cả một trang giấy được. Điều bạn làm là cần sự chọn lọc.

Khi nói đến các kỹ năng cho một CV hay, đây một vấn đề quan trọng hơn bất kỳ vấn đề nào khác “sự liên quan”. Các kỹ năng bạn quyết định đưa vào CV phải phù hợp và liên quan  với công việc bạn đang cố gắng đạt được. Khi bạn liệt kê các kỹ năng của mình, hãy thêm một mô tả ngắn về từng kỹ năng để cho biết mức độ thành thạo của bạn.

Bạn cần chọn những kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển

Ngoài 7 cách viết trên bạn có thể bổ sung thêm những sở thích của bạn thân đặc biệt nhưng hữu ích cho công việc để gây ấn tượng và chú ý với nhà tuyển dụng hơn. Gợi ý nhỏ, để một CV hay và xuất sắc thì bạn hãy đem phần tự tin của bản thân để làm nó. CV của bạn sẽ có hồn hơn, đặc biệt khi bạn cầm bản CV đó đi ứng tuyển cũng sẽ tự tin hơn.

Điều cuối cùng, sau khi bạn đã hoàn thiện các phần trên trong CV thì đừng quên căn chỉnh lề, phông chữ, cỡ chữ nhé. Một CV chuyên nghiệp sẽ không bao giờ quên điều này.

Để buổi phỏng vấn thành công thì bạn hãy đầu tư cho bản CV của mình thêm chút thời gian nhé. Vì một bản CV hay ấn tượng đã chiếm đến 50% cơ hội chiến thắng của bạn rồi đó. Hy vọng những chia sẻ hữu ích về cách viết CV trên sẽ giúp bạn tạo ra một bản CV tuyệt vời của riêng bản thân bạn.

Tác giả: Phạm HàChủ đề có thể bạn quan tâm