Saturday , 16/03/19
NEWS

Cách viết cv tiếng Nhật cực chuẩn

Cách viết cv tiếng Nhật mới nhất 2019 mang đến cho các bạn rất nhiều cơ hội trúng tuyển vào làm việc tại các cồng ty Nhật tại Việt Nam, thậm chí là cơ hội làm việc tại đất nước Nhật Bản. Hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu về cách viết cv tiếng Nhật để nhanh chóng tìm được những cơ hội việc làm tốt nhất.

Sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản đã tạo điều kiện để các doanh nhân người Nhật mở rộng phát triển ra các thị trường Quốc tế, trong đó có Việt Nam. Nhu cầu nguồn lao động trẻ trung, năng động và sáng tạo là vô cùng lớn. Để tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm tốt nhất tại các công ty Nhật thì bạn cần phải chuẩn bị tốt nhất cho mình từ khâu cv xin việc.

Rất nhiều bạn nghĩ rằng, không đơn giản để có thể viết được một bản cv tiếng Nhật. Nhưng thực tế, viết cv tiếng Nhật lại không khó như các bạn nghĩ nếu như bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn viết cv tiếng Nhật dưới đây, và tất nhiên là bạn cũng phải có trình độ về tiếng Nhật rồi.

Hiểu hơn về vai trò của mẫu cv tiếng Nhật

cách viết cv tiếng Nhật

CV tiếng Nhật là thứ quan trọng trong quá trình xin việc. Các nhà tuyển dụng người Nhật nói riêng và tất cả các nhà tuyển dụng nói chung đều yêu cầu các ứng viên của mình có CV tiếng Nhật. Cv tiếng Nhật sẽ giúp các bạn tiếp cận được với công việc mà các bạn mong muốn có được tại các công ty của Nhật Bản với các chính sách ưu đãi tốt nhất.

Khi bạn chuẩn bị một bản cv tiếng Nhật tốt thì bạn sẽ nhanh chóng chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự là người ứng viên khác biệt so với các ứng viên khác. Và đương nhiên bạn sẽ trở nên nổi bật hơn giữa hàng ngàn các hồ sơ ứng viên khác.

Các bản cv tiếng Nhật thường sẽ có các khuôn mẫu gần giống nhau, và phần nội dung của cv xin việc tiếng Nhật. CV tiếng Nhật cần phải có điểm nhấn, có sức hút và tạo được dấu ấn mạnh mẽ đối với các nhà tuyển dụng khó tính người Nhật. Vì vậy, bạn hãy tự tay tạo ra một bản cv tuyệt vời gửi tới các nhà tuyển dụng người Nhật để có thể tự mình thiết kế ta các mẫu CV độc lạ, có thể thu hút các nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu họ xem CV của bạn.

Bố cục cơ bản của cv tiếng Nhật

Một bản cv xin việc tiếng Nhật cần được trình bày theo trình tự hết sức cẩn thận để tạo được sự chuyên nghiệp đối với các nhà tuyển dụng. Dưới đây là trình tự bố cục của một bản cv tiếng Nhật cơ bản mà các bạn cần nắm được.

 • Thông tin cá nhân của ứng viên
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Quá trình học tập, công tác
 • Bằng cấp, chứng chỉ, các giải thưởng
 • Kỹ năng, điểm mạnh của bản thân
 • Sở thích
 • Lý do ứng tuyển
 • Các thông tin khác.

​>>> Xem thêm: Bạn muốn tìm một công việc trong các công ty doanh nghiệp Nhật Bản hay ngành nghề khác thì hãy click ngay việc làm Bắc Kạn để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

cách viết cv tiếng Nhật

Cách viết cv tiếng Nhật

Cách viết phần thông tin cá nhân của ứng viên

Phần thông tin cá nhân có vai trò cung cấp các thông tin cơ bản bao gồm: Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, ảnh đại diện và các thông tin liên lạc bao gồm địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ nơi ở hiện tại.

Trong khi trình bày thông tin cá nhân của mình, các ứng viên nên viết theo kiểu chữ Hiragana và sau đó thì ghi rõ họ và tên của mình bằng tiếng Nhật.

+ Họ  tên: Nhà tuyển dụng có thể đọc được đúng tên thật của bạn, do đó bạn hãy ghi tên bằng chữ Katakana.

+ Ngày tháng năm sinh: Bạn cần trình bày theo kiểu định dạng mà người Nhật vẫn thường trình bày đó là: Năm -> tháng -> ngày.

+ Địa chỉ chỗ ở: Bạn hãy trình bày rõ địa chỉ nơi bạn đang sinh sống, gồm: Số nhà, tên đường, tên quận/huyện/thành phố.

+ Địa chỉ email: Bạn cần tạo email có tên chuyên nghiệp, nghiêm túc và tránh viết kiểu chưa trưởng thành, trẻ con trong khi thực hiện xin việc làm đầy trang trọng nhé. Với các cv được gửi bằng email không chuyên nghiệp (email ghi tên biệt danh, tên nickname…) thường sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

+ Ảnh cv: Trong cv của bạn, bạn có thể dán ảnh kích thước 3x4 vào cv. Ảnh dán vào cv phải thể hiện được sự tôn trọng, lịch sự, trang phục và tóc tai của bạn phải được gọn gàng, có gương mặt sáng sủa thì sẽ dễ dàng để ghi điểm với các nhà tuyển dụng hơn.

Cách viết phần kinh nghiệm làm việc trong cv tiếng Nhật

Nhà tuyển dụng người Nhật đặc biệt quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của các ứng viên. Do đó, khi trình bày phần này thì các bạn cần khéo léo để chắt lọc ra những điều hay nhất, những kinh nghiệm mà có thể làm toát lên được những điểm mạnh của bạn, phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Phần trình bày kinh nghiệm làm việc sẽ bao gồm 3 cột: Thời gian bắt đầu, kết thúc và mô tả công việc. Trong phần mô tả công việc thì các bạn cần trình bày đầy đủ các thông tin: Tên công ty, địa chỉ, vị trí công việc mà bạn đảm nhận, người tham khảo để xác minh thông tin của bạn là chính xác.

Phần kinh nghiệm, bạn sẽ ghi rõ hơn về những điểm mạnh, những lợi thế mà bản thân bạn đã từng cống hiến cho các công việc, những kinh nghiệm làm việc mà có sự ảnh hưởng tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Bạn cần sử dụng lời văn tinh tế, toát lên vẻ lịch sự từ con người bạn, câu văn ôn hòa, dễ đọc và có lợi cho bạn khi bạn trình bày lý do nghỉ việc tại công ty cũ. Bạn cần chú ý tới vấn đề các nhà tuyển dụng người Nhật thường không hay có cảm tình tốt đẹp với các ứng viên hay nghỉ việc, hay nhảy việc.

Bạn cần ghi rõ hơn về công việc gần nhất của bạn, bởi các nhà tuyển dụng người Nhật sẽ quan tâm nhiều hơn cả tới các công việc này thay vì các công việc mà bạn đã từng làm trong quá khứ.

cách viết cv tiếng Nhật

Cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp

Phần mục tiêu nghề nghiệp là một trong những phần quan trọng giúp các bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Phần mục tiêu nghề nghiệp sẽ lý giải lý do vì sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty của họ cùng với những dự định chính trong tương lai gần và tương lai xa hơn của bạn.

Ở phần này, bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn thực sự quan tâm tới vị trí mà công ty đang tuyển dụng và bạn đã nỗ lực rất nhiều để có được vị trí này. Nhờ đó mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn là con người có chí tiến thủ cao, có định hướng rõ ràng và xác định gắn bó lâu dài đối với công ty của họ.

Bạn cần đảm bảo yếu tố trung thực, thể hiện rằng bạn muốn có được công việc tại công ty ở vị trí này. Bạn không nên viết quá chung chung, không khẳng định mình luôn luôn đúng và tài giỏi hơn người trong mọi trường hợp. Hãy khảng khái mà khẳng định mục tiêu của bản thân bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết cv xin việc file word chuẩn nhất

Cách trình bày kỹ năng của bản thân

Bạn cần ghi vào cv những kỹ năng mà bạn có thể phục vụ cho công ty, phù hợp với các công việc của công ty mà bạn đang ứng tuyển. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng về vị trí mà bạn đang ứng tuyển, tìm hiểu kỹ càng về công ty mà bạn ứng tuyển để có những định hướng, điều chỉnh và trau dồi một cách thích hợp.

Bạn nên trình bày những kỹ năng cụ thể có liên quan tới vị trí công việc mà bạn có thể đảm nhiệm tại công ty, những kỹ năng này cần phải đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Bên cạnh đó, tất cả các kỹ năng thuộc về sở thích sẽ chính là thế mạnh phù hợp với công việc hiện tại bạn đang ứng tuyển. Những sở thích này sẽ là điểm mạnh giúp các bạn nhanh chóng tạo ấn tượng tốt hơn với các nhà tuyển dụng. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp để biết được những sở thích nào phù hợp, giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn vào với doanh nghiệp của họ.

Cách trình bày bằng cấp, chứng chỉ

Những chứng chỉ mà bạn đã có được trong quá trình học tập trước đây cần được liệt kê rõ ràng hơn về: tên bằng cấp, chứng chỉ, ngày cấp, ngày hết hiệu lực của chứng chỉ trong thời gian học tập cũng như làm việc. Các nhà tuyển dụng cũng đặc biệt chú ý tới bằng cấp và chứng chỉ mà bạn có. Đây là thứ thể hiện được trình độ của bạn, nhất là các bằng cấp và chứng chỉ có liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Cách trình bày những thông tin bổ sung

Nếu các ứng viên có nhu cầu muốn ghi thêm những thông tin mà bạn muốn cho nhà tuyển dụng biết được, chẳng hạn như địa điểm làm việc mà bạn mong muốn, mức chế độ đãi ngộ mà bạn mong muốn.

Cách trình bày thông tin người xác minh

Bạn hãy ghi các thông tin của người xác minh thông tin của bạn được trình bày trong cv xin việc. Từ đó, các nhà tuyển dụng có thể biết được thông tin mà bạn trình bày có chính xác, trung thực hay không.

Nhưng bạn cần nhớ rằng trước khi điền tên và địa chỉ liên hệ của người xác minh thì bạn cần phải hỏi ý kiến của họ trước nhé. Chỉ khi họ đồng ý để giám hộ, xác minh cho bạn thì bạn mới có thể được phép ghi thông tin của họ vào cv xin việc.

Những lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc tiếng Nhật

Lưu ý trong cách viết cv tiếng Nhật

Khi trình bày cv xin việc để ứng tuyển vào các công ty Nhật thì bạn cần hết sức chú ý tới văn hóa người Nhật, những quy định để không mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.

Bạn cần đảm bảo sự trung thực trong cv của bạn, không được phép có sự sai sót trong cv. Sự trung thực sẽ giúp các bạn có bước khởi đầu thuận lợi, giúp ích rất nhiều cho quá trình phỏng vấn sau này. Nếu như nhà tuyển dụng phát hiện ra rằng, cv của bạn cung cấp những thông tin không trung thực thì hồ sơ của bạn ngay lập tức sẽ bị bỏ qua.

Bên cạnh đó, các bạn cần đọc thật kỹ các thông tin tuyển dụng, hãy rà soát lại tất cả cv của bạn sau khi trình bày xong, bạn cần rà soát lại các lỗi chính tả để có thể tránh bị mất điểm, mất ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ vì những lỗi nhỏ.

Ngoài ra, bạn cần chú ý tới các vấn đề sau đây:

 • Không liệt kê các thông tin quá dài dòng, bạn nên làm nổi bật các thành tích có tác dụng tốt nhất đối với bạn trong công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 • Bạn nên đưa vào danh sách bảng điểm của bạn trước đây nếu như điểm của bạn cao hoặc là khi các doanh nghiệp Nhật Bản có yêu cầu.
 • Bạn cần mô tả một cách rõ ràng về chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo trên ghế nhà trường, bạn nêu ra các đề tài mà bạn đã từng tham gia nghiên cứu ở trường. Điều này đặc biệt có tác dụng rất tốt đối với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó, là các bạn sinh viên còn bỡ ngỡ.
 • Bạn không nên đưa vào cv của bạn cả quá trình học tập thời cấp 1, cấp 2. Cùng lắm bạn đưa vào đó các thông tin từ cấp 3 trở lên thôi nhé.

Những lỗi nghiêm trọng tuyệt đối tránh khi viết cv xin việc tiếng Nhật

Tuyệt đối không sử dụng bút chì, bút tẩy xóa trong cv xin việc

Khi viết cv xin việc tiếng Nhật nói riêng và cv xin việc nói chung thì bạn chỉ nên sử dụng bút bi, hoặc bút mực để viết (Đối với các cv xin việc được viết bằng tay). Sau khi viết xong thì các bạn cần kiểm tra lại thật kỹ bản cv của mình để tránh vết mực từ bút bi, bút mực làm nhòe, làm bẩn bản cv.

Nếu có sai xót hay nhầm lẫn thì bạn không nên sử dụng bút xóa để tẩy xóa, thay vào đó hãy viết lại cv của bạn và rút kinh nghiệm từ lần sai trước đó. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn viết cv bằng tay để nộp thì tốt nhất là bạn nên đánh máy, hoặc sử dụng các mẫu cv online có sẵn và điền đầy đủ các thông tin vào đó một cách chính xác, sau đó in ra và nhìn vào bản cv này để viết theo.

Tuyệt đối không viết tắt hoặc viết thiếu trong cv xin việc

Viết tắt là một hành động thiếu chuyên nghiệp, đặc biệt các nhà tuyển dụng người Nhật chắc chắn sẽ đánh giá bạn thiếu tôn trọng họ. Khi bạn viết tắt trong cv, bạn không thể thể hiện hết được ý muốn truyền tải tới nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, hàng ngày nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều cv xin việc, do đó chỉ cần thấy một lỗi nhỏ trong cv xin việc của bạn cũng đã khiến họ cảm thấy không hài lòng và đánh giá thấp về bạn, như vậy cv xin việc của bạn sẽ nhanh chóng bị loại ngay.

Tuyệt đối không bỏ trống nội dung thông tin

Nếu một phần nào đó trong cv xin việc khiến bạn không biết phải viết gì vào đó thì bạn hãy để lại một lời ghi chú trên đó, tránh trường hợp bạn bị ghi thiếu hoặc bỏ trống thông tin trong phần đó. Các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ là bỏ sót phần này.

Không gửi một bản cv đã cũ cho nhiều vị trí hoặc nhiều lần ứng tuyển

Khi bạn chuẩn bị cv và viết vào đó những thông tin đầy đủ, bạn nghĩ rằng đã ổn và có thể sử dụng một bản cho tất cả mọi vị trí sau này mà bạn ứng tuyển. Điều đó không tốt cho các bạn đâu nhé. Với mỗi một vị trí ứng tuyển thì bạn nên đọc lại cv của mình, đọc kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Sau đó, bạn cần điều chỉnh lại cv của mình sao cho phù hợp với tính chất công việc mà bạn ứng tuyển, đồng thời phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt và tạo nên một phong thái chuyên nghiệp dù nhà tuyển dụng chưa gặp bạn.

Như thế, với cách viết cv tiếng Nhật trên đây mà Timviec365.vn cung cấp cho các bạn, hi vọng các bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm viết cv tiếng Nhật một cách chuẩn chỉ hơn. Chúc các bạn luôn thành công và tìm được công việc mà bạn mong muốn.

Tác giả: Vũ Thoa